Tinh dầu dưỡng tóc và serum dưỡng tóc có gì giống và khác nhau

Nếu nghe thoáng qua, rất nhiều người nhầm lẫn serum dưỡng tóc và tinh dầu dưỡng tóc. Tuy nhiên, đây là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau và công dụng, cách sử dụng cũng không giống nhau. Cùng DHC khám phá điểm giống và khác nhau của hai sản phẩm này nhé! Mục lục […]

Đã cập nhật 10 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Tinh dầu dưỡng tóc và serum dưỡng tóc có gì giống và khác nhau

Nếu nghe thoáng qua, rất nhiều người nhầm lẫn serum dưỡng tóc và tinh dầu dưỡng tóc. Tuy nhiên, đây là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau và công dụng, cách sử dụng cũng không giống nhau. Cùng DHC khám phá điểm giống và khác nhau của hai sản phẩm này nhé!

1. Serum dưỡng tóc là gì?

tinh dầu dưỡng tóc

Serum dưỡng tóc bao phủ bên ngoài bề mặt tóc giúp chăm tóc chắc khỏe, tránh khỏi những tác động động xấu của môi trường (Ảnh: shopify.com)

Serum dưỡng tóc là sản phẩm chăm sóc tóc được tinh chế dưới dạng tinh chất đậm đặc. Serum được bảo quản theo dạng hình viên thuốc, hình tròn hoặc dạng lỏng. Hàm lượng dinh dưỡng trong serum cao gấp 10 lần các sản phẩm dưỡng tóc dạng kem thông thường.

Các phát hiện mới đây nhất cho rằng, các sản phẩm dưỡng tóc chỉ có tác dụng bên ngoài lớp biểu bì và trung bì. Nhưng thực chất lớp hạ bì mới là lớp tế bào quan trọng. Serum có khả năng thẩm thấu cả 3 tầng ở tóc, kích thích sự phát triển và nuôi dưỡng hiệu quả. Đồng thời, tạo nên một lớp màng để bảo vệ tóc khỏi tác động xấu từ môi trường. Vậy còn tinh dầu dưỡng tóc thì như thế nào?

2. Tinh dầu dưỡng tóc là gì?

tinh dầu dưỡng tóc

Chăm chỉ dưỡng tóc bằng tinh dầu sẽ mang đến cho bạn mái tóc như mong ước. (Ảnh: lacongaithattuyet.vn)

Khác với serum, tinh dầu là sản phẩm có kết cấu dạng nước chứ không đậm đặc và rất dễ bay hơi. Thông thường, tinh dầu dưỡng tóc được chiết xuất từ thiên nhiên. Ví dụ như tinh dầu bưởi, tinh dầu sả, dầu dừa, dầu oliu, dầu argan,… Tinh dầu còn được xem là nhựa sống của loài thực vật đó. 

Tinh dầu có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho sợi tóc khỏe mạnh từ bên trong. Ngoài ra, chúng còn tham gia vào quá trình phát triển của tế bào nang tóc, giúp tóc chắc khỏe và nhanh dài.

3. Điểm giống và khác nhau của serum dưỡng tóc và tinh dầu dưỡng tóc

  • Giống nhau

Đây đều là những sản phẩm chăm sóc tóc có chứa nhiều dưỡng chất. Chúng đều phù hợp với mái tóc bị hư tổn, khô xơ, chẻ ngọn. Cả serum và tinh dầu dưỡng tóc đều được chiết xuất từ thực vật và cung cấp độ ẩm giúp tóc mềm mượt, bóng khỏe. 

tinh dầu dưỡng tóc

Nước nóng làm khô da đầu và tổn thương đến mái tóc của bạn (Ảnh verygirlie.com)

  • Khác nhau

– Serum cung cấp dưỡng chất cho tóc từ thân xuống ngọn tóc. Bạn cần hạn chế thoa lên phần chân tóc vì dễ gây bết tóc và gàu vì serum có kết cấu đậm đặc. Ngược lại, tinh dầu dưỡng tóc lại chủ yếu xịt vào chân tóc và sợi tóc để nuôi tóc khỏe mạnh và kích thích mọc dài.

– Serum dưỡng tóc được thoa lên khi tóc còn ẩm, thường sau khi gội đầu. Còn tinh dầu dưỡng tóc lại dùng khi tóc khô. Sau khi xịt lên tóc bạn massage nhẹ nhàng để tóc khô mềm và thơm hơn.

– Serum có khả năng thẩm thấu và nuôi dưỡng nhanh nên phù hợp với mái tóc hư tổn nặng. Ngoài ra, serum chủ yếu mang đến hiệu quả trên bề mặt tóc, tạo lớp màng bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời. Nên sử dụng serum khi tóc bị tổn thương do nhiệt hoặc hóa chất.

– Còn với tinh dầu dưỡng tóc, sản phẩm lại mang lại hiệu quả từ bên trong, có tác dụng làm chắc chân tóc, giảm gãy rụng. Chúng nuôi dưỡng sợi tóc từ trong tế bào nang tóc. Tinh dầu dưỡng tóc tốt phù hợp để sử dụng khi tóc bị khô và xơ rối. 

>>> Xem thêm: Bật mí tiêu chí lựa chọn dầu gội trị rụng tóc

4. Cách dùng serum dưỡng tóc và tinh dầu dưỡng tóc

– Khi tóc gặp vấn đề thương tổn từ tác động bên ngoài như do hóa chất, tạo kiểu, tác động nhiệt, hãy sử dụng serum như sau:

Lúc tóc vẫn còn ẩm, cho serum lên lòng bàn tay và vuốt nhẹ lên thân tóc, vùng từ ngang tai trở đi tránh tiếp xúc với vùng chân tóc. Massage nhẹ những phần tóc hư tổn để dưỡng chất được thấm sâu giúp phục hồi hiệu quả hơn. Sau đó để tóc khô tự nhiên, hoặc có thể sấy lạnh nhẹ nhàng.

tinh dầu dưỡng tóc

Các loại dầu gội đầu lý tưởng cho tóc khô có độ pH từ 4,5 đến 6,7. (Ảnh tocdeptainha.com)

– Khi tóc gặp vấn đề từ bên trong như gãy rụng nhiều, khô xơ, hư tổn,… Do tác động xấu từ chính cơ thể hoặc môi trường, bạn có thể sử dụng tinh dầu dưỡng tóc như sau:

Lúc tóc khô, xịt trực tiếp tinh dầu dưỡng lên tóc rồi massage đều để dưỡng chất thấm sâu vào sợi tóc và da đầu đề phát huy hiệu quả tối đa. Bạn nên xịt vào sát chân tóc hoặc những chỗ muốn tóc mọc nhiều hơn nhé. Bạn cần sử dụng thường xuyên để sản phẩm đạt hiệu quả cao

>>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ra tóc rụng nhiều là gì?

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về sự giống và khác nhau của serum dưỡng tóc và tinh dầu dưỡng tóc. Hãy sử dụng các sản phẩm đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả và chăm sóc mái tóc luôn khỏe mạnh, mượt mà nhé!

Tags: