Tìm hiểu về phương pháp Montessori cho trẻ

Phương pháp Montessori là một trong những cách giáo dục sớm nổi tiếng được áp dụng phổ biến dành cho trẻ. Montessori mang lại nhiều lợi ích, giúp bé phát triển toàn diện. Chính vì thế, bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này. Mục lục 1 […]

Đã cập nhật 1 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Tìm hiểu về phương pháp Montessori cho trẻ

Phương pháp Montessori là một trong những cách giáo dục sớm nổi tiếng được áp dụng phổ biến dành cho trẻ. Montessori mang lại nhiều lợi ích, giúp bé phát triển toàn diện. Chính vì thế, bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori được đặt theo tên của tiến sĩ Maria Montessori. Đây là phương pháp giáo dục sớm giúp trẻ phát triển toàn diện, khám phá đước năng lực bản thân thông qua các chương trình học chuyên nghiệp. Bài học của bé được phân theo từng độ tuổi, giáo viên sẽ là đóng vai trò là người hướng dẫn.

Phương pháp Montessori
(Nguồn: Sưu tầm)

Các lĩnh vực của phương pháp Montessori

Một trong những đặc điểm lớn nhất của phương pháp Montessori là phương pháp này ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Bé sẽ được học nhiều bài học liên quan đến thực hành cuộc sống như chăm sóc bản thân hay bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, 5 giác quan của bé cũng được vận dụng tối đa trong quá trình này. Ngôn ngữ, toán học và các kiến thức văn hoá của bé cũng được tiếp thu và phát triển toàn diện nhờ phương pháp Montessori.

Phương pháp Montessori
(Nguồn: Sưu tầm)

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp Montessori có những ưu điểm vượt trội nên được nhiều trường học áp dụng vào chương trình dạy cho trẻ. Cụ thể:

  • Giúp trẻ phát triển theo từng độ tuổi: Phương pháp này chủ yếu hướng đến trẻ ở giai đoạn vàng từ 3 đến 5 tuổi – thời điểm bé tiếp thu tốt nhất, cần nhiều sự giáo dục.
  • Lấy người học làm trung tâm: Các chương trình học được thiết kế dựa vào khả năng riêng của trẻ vì thế bé dễ dàng phát triển một cách tự nhiên và đúng năng lực. Các bé sẽ được chăm sóc chu đáo từ thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần.
  • Khuyến khích chơi đùa, hợp tác cùng bé: Bé sẽ chủ động trong các bài học. Các con tự mình vui chơi và học tập con giáo viên chỉ là người đồng hành và hướng dẫn.
  • Rèn luyện tính kỷ luật và tự giác: Các bé được chọn hoạt động mình thích vào thời gian thích hợp. Các con tự tạo thời gian biểu và tự thực hiện, quản lý nó.
  • Tạo thói quen gọn gàng, ngăn nắp: Đồ chơi và giáo cụ luôn được sắp xếp ngăn nắp. Vì thế khi trẻ sử dụng xong phải bỏ lại đúng nơi quy định. Điều này tạo cho trẻ thói quen gọn gàng, cẩn thận.
  • Khơi dậy cảm hứng sáng tạo: Khơi gợi được tính sáng tạo và sự tò mò của trẻ đối với thế giới xung quanh nhờ việc cho trẻ tự lựa chọn và giải quyết tình huống cho riêng mình.
  • Có cơ hội trải nghiệm môi trường xung quanh: Giáo viên chỉ giữ vai trò hướng dẫn chứ không can thiệp vào quyết định của trẻ. Vì thế, điều này giúp trẻ được học hỏi và trải nghiệm thế giới xung quanh theo cách riêng của mình. 
Phương pháp Montessori
(Nguồn: Sưu tầm)

Tags: