Tìm hiểu về niềng răng trong suốt: định nghĩa, ưu nhược điểm

Niềng răng trong suốt là một kỹ thuật chỉnh nha vô hình cho phép điều chỉnh răng của bạn để tạo ra nụ cười cải thiện. Niềng răng trong suốt không sử dụng dây kim loại như mắc cài và hầu như không nhìn thấy được khi đeo. Cùng Thetips tìm hiểu về niềng răng […]

Đã cập nhật 10 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

Tìm hiểu về niềng răng trong suốt: định nghĩa, ưu nhược điểm

Niềng răng trong suốt là một kỹ thuật chỉnh nha vô hình cho phép điều chỉnh răng của bạn để tạo ra nụ cười cải thiện. Niềng răng trong suốt không sử dụng dây kim loại như mắc cài và hầu như không nhìn thấy được khi đeo. Cùng Thetips tìm hiểu về niềng răng mắc cài trong suốt qua bài viết dưới đây. 

Niềng răng trong suốt giúp điều trị những gì?

Niềng răng trong suốt giúp cải thiện thẩm mỹ nụ cười bằng cách sắp xếp các răng hoặc dịch chuyển vị trí của chúng. Nó có thể được sử dụng để điều trị:

  • Răng thưa
  • Móm
  • Khớp cắn sâu
  • Răng khập khểnh

Niềng răng trong suốt hoạt động như thế nào?

Dụng cụ chỉnh răng niềng răng trong suốt di chuyển răng từ từ, sử dụng khay nhựa được chế tạo theo yêu cầu của bệnh nhân. Cứ hai tuần một lần, các khay được thay đổi sang một kích cỡ khác, và theo thời gian, răng cuối cùng sẽ thẳng lại.

Bộ căn chỉnh phải được đeo mọi lúc cả ngày và đêm và chúng chỉ được tháo ra khi bạn ăn, uống hoặc đánh răng . Những loại răng này được sản xuất bằng chất liệu nhựa trong suốt phù hợp với bệnh nhân nên chúng vừa khít với răng của bạn.

Niềng răng trong suốt hoạt động như thế nào?
Niềng răng trong suốt hoạt động như thế nào?

Ưu điểm của điều trị niềng răng trong suốt là gì?

Lợi ích chính của niềng răng trong suốt là các kim loại trong suốt và không yêu cầu phải  có dây và các thiết bị kim loại trong miệng của bạn. Ngoài ra, các khớp nối có thể tháo rời. Điều này cho phép bệnh nhân thưởng thức đồ ăn và thức uống bất cứ khi nào họ muốn, không giống như các thiết bị cố định bằng kim loại. Chúng cũng cho phép bạn đánh răng dễ dàng và duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách .

Việc nắn chỉnh các răng để làm cho nụ cười của một người trở nên thẩm mỹ hơn cũng có thể giúp họ loại bỏ bất kỳ cảm giác bất an nào mà họ có thể đã phải sống chung. Như vậy, điều trị niềng răng trong suốt giúp nâng cao sự tự tin và lòng tự trọng của một người .

Có nhược điểm nào của niềng răng trong suốt không?

Không có bất lợi thực sự nào đối với điều trị niềng răng trong suốt khi bệnh nhân tuân thủ đúng kế hoạch điều trị . Thật không may, việc điều trị sẽ không hiệu quả nếu bệnh nhân không sử dụng các khay theo hướng dẫn vì họ cần phải đeo gần như đều đặn, trừ khi ăn, uống hoặc vệ sinh răng miệng để gây ảnh hưởng.

Niềng răng trong suốt có thể giúp làm thẳng và sắp xếp các răng, giải quyết các vấn đề về khớp cắn và răng khấp khểnh hoặc khấp khểnh. Tuy nhiên, điều cần thiết là nha sĩ đánh giá tình trạng của răng trước khi bắt đầu điều trị, vì chúng phải khỏe mạnh để niềng răng trong suốt có hiệu quả. Một số bệnh nhân có các vấn đề phức tạp về răng miệng có thể không phù hợp với điều trị niềng răng trong suốt và có thể yêu cầu các loại can thiệp khác.

Niềng răng trong suốt hoạt động như thế nào?
Niềng răng trong suốt hoạt động như thế nào?

 

Độ tuổi tốt nhất để tiêm niềng răng trong suốt là bao nhiêu?

Không có giới hạn độ tuổi cho điều trị niềng răng trong suốt. Trẻ lớn hơn từ sáu tuổi trở đi, thanh thiếu niên và người lớn đều đủ điều kiện tham gia quy trình này. Có thể cần cân nhắc thêm đối với người lớn, chẳng hạn như điều trị chỉnh nha bổ sung cùng với niềng răng trong suốt. Điều cần thiết là răng của một người phải khỏe mạnh để niềng răng trong suốt thành công.      

Niềng răng trong suốt có hiệu quả như niềng răng cố định không?

Điều trị niềng răng trong suốt mang lại kết quả tuyệt vời cho nhiều bệnh nhân, ngang bằng với điều trị bằng niềng răng cố định. Đối với những bệnh nhân có vấn đề về căn chỉnh phức tạp , có thể phải điều trị bổ sung với niềng răng trong suốt mà thường không áp dụng với niềng răng cố định, có thể điều trị toàn diện hơn nhiều trường hợp.

Quá trình niềng răng trong suốt diễn ra trong bao lâu?

 Khi bạn chọn niềng răng trong suốt, hình ảnh 3D phức tạp của răng sẽ được chụp để tạo khay cho bạn trong suốt thời gian điều trị. Bệnh nhân nên tái khám định kỳ hai đến bốn tuần một lần để đảm bảo việc điều trị đang tiến triển tốt và thay đổi thuốc điều trị.

Một liệu trình đầy đủ của niềng răng trong suốt cho người lớn, để đạt được hiệu quả như mong muốn,  trung bình sẽ mất 12 tháng . Tuy nhiên, những thay đổi có thể nhìn thấy sau ít nhất là hai tuần sau khi điều trị nhưng cần có một quá trình điều trị và chăm sóc sau đầy đủ để đảm bảo rằng những kết quả này là lâu dài. 

>>> Xem thêm: So Sánh Niềng Răng Trong Suốt Và Niềng Răng Mắc Cài | Zenyum VN

https://soundcloud.com/ni-ng-r-ng-chuy-n-gia
https://www.behance.net/ningrngchuyngia

Tags: