Tiền gửi của người dân giảm mạnh trong năm 2021

Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng? Nhiều người thắc mắc khi được khuyên rằng không nên gửi tiết kiệm vì lãi suất thấp, lợi nhuận không bao nhiêu.  Theo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh do Vụ dự báo, thống kê ( thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) […]

Đã cập nhật 15 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tiền gửi của người dân giảm mạnh trong năm 2021
 1. Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng? Nhiều người thắc mắc khi được khuyên rằng không nên gửi tiết kiệm vì lãi suất thấp, lợi nhuận không bao nhiêu. 

  Theo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh do Vụ dự báo, thống kê ( thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) thực hiện gần đây, theo nhận định của các Tổ chức tín dụng trong quý III/2021, nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng của khách hàng tổng thể ở mức thấp và giảm hơn so với quý trước. Trong đó, tiền gửi của người dân giảm mạnh.

  Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng

  Các tổ chức tín dụng kỳ vọng trong Quý IV/2021 nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt thì nhu cầu sẽ phục hồi trở lại. Tổng thể cả năm 2021, các tổ chức tín dụng đã thu hẹp kỳ vọng về sự gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng. Trong đó, nhu cầu vay vốn tiếp tục được kỳ vọng tăng cao hơn nhu cầu gửi tiền tiết kiệm và tiền gửi vào tài khoản thanh toán. 

  Theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố vừa qua, tính đến ngày 20/9/2021, huy động vốn của các tổ chức tín dụng chỉ tăng 4,28%, thấp hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái (7,48%). Trước đó, theo số liệu của Ngân hàng nhà nước, tiền gửi của cả khu vực dân cư và doanh nghiệp tại các hệ thống tổ chức tín dụng chỉ tăng 3,59% trong 7 tháng đầu năm 2021, thấp hơn rất nhiều so với mức cùng kỳ những năm trước đó. 

  Đồng thời, tăng trưởng tiền gửi đang chậm hơn so với tăng trưởng tín dụng. Theo Tổng cục Thống kê, đến cuối tháng 9 tăng trưởng tín dụng đạt 7,17%, việc này đã hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2021. Trước đó, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 4,99% cùng kỳ năm 2020.

  Các tổ chức tín dụng kỳ vọng, huy động vốn toàn hệ thống sẽ phục hồi, trong quý IV/2021 tăng bình quân 4,6% và trong năm 2021 tăng 10,4%. Tuy nhiên, thực tế, con số này đã giảm so với mức kỳ vọng 11,9% tại kỳ điều tra trước. Dự báo năm 2022, huy động vốn của toàn hệ thống TCTD tăng trưởng 12,6% (điều chỉnh giảm so với mức tăng trưởng dự báo 13,7% tại kỳ điều tra trước). 

  Tuy tiền gửi tăng trưởng rất thấp nhưng theo các chuyên gia, dưới sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn rất dồi dào. Tuy nhiên, nhu cầu gửi tiền của người dân giảm đáng kể cũng đặt ra những quan ngại trong thời gian sắp tới. Tại Diễn đàn “Hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19: Từ chính sách đến thực tiễn” do Tạp chí Hải quan tổ chức mới đây, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, TS. Nguyễn Quốc Hùng đã nhận định rằng từ đầu năm đến nay, lượng tiền gửi dân cư đến các tổ chức tín dụng giảm, nên khả năng huy động vốn cũng có chiều hướng giảm. Điều này sẽ kéo theo nguy cơ khó khăn về nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch bệnh, dẫn tới áp lực thanh khoản có thể xảy ra trong tương lai. 

Tags: