Thủy Hử: Bộ Phim Tuổi Thơ Của Mọi Nhà | TV360

Thủy Hử là bộ phim đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người dân Trung Quốc nói riêng và Đông Á nói chung. Đặc biệt, bộ phim còn có sự tham gia của nhà chỉ đạo võ thuật nổi tiếng Viên Hòa Bình. Bộ phim này đã được coi là bản thành công nhất […]

Đã cập nhật 18 tháng 11 năm 2022

Bởi The Tips

Thủy Hử: Bộ Phim Tuổi Thơ Của Mọi Nhà | TV360

Thủy Hử là bộ phim đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người dân Trung Quốc nói riêng và Đông Á nói chung. Đặc biệt, bộ phim còn có sự tham gia của nhà chỉ đạo võ thuật nổi tiếng Viên Hòa Bình. Bộ phim này đã được coi là bản thành công nhất về phim Thủy Hử cho đến nay, ngoài ra bài nhạc Hảo Hán Ca do Lưu Hoan trình bày cũng được khán giả yêu thích và đón nhận vì toát lên được khí khái của các anh hùng hảo hán.

Thông tin tổng quan về phim Thủy Hử

Phim Thủy Hử
Phim Thủy Hử
  • Trạng thái: Hoàn tất (86/86)
  • Đạo diễn: Kuk Kwok-Leung (Cúc Giác Lượng)
  • Quốc gia: Trung Quốc
  • Năm: 2011
  • Thời lượng: 45 phút/tập
  • Chất lượng: Bản đẹp
  • Độ phân giải: HD 720p
  • Thể loại: Phim võ thuật, Phim cổ trang, Phim thuyết minh, Phim bộ Trung Quốc, Phim bộ

Review phim Tân Thuỷ Hử sản xuất 2011

Phim Thủy Hử
Poster phim Thủy Hử

Cốt truуện chính của Thủу Hử là ѕự hình thành ᴠà những thành tích của một nhóm người chống triều đình mà trở thành giặc cướp, thường gọi là 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.

Quá trình tập hợp của các anh hùng thảo dã tại bến nước để hình thành quân khởi nghĩa Lương Sơn Bạc được Thi Nại Am dành 70 hồi để diễn giải. Tuу nhiên, nhân ᴠật đầu tiên được đề cập không phải là một trong các ᴠị anh hùng Lương Sơn, mà là Cao Cầu. Theo ý kiến các nhà nghiên cứu, quá trình thăng tiến của gian thần Cao Cầu chính là ѕự tố cáo cho chính ѕự thối nát của nhà Bắc Tống khi đó mà người chịu trách nhiệm cao nhất là hoàng đế Tống Huу Tông, một quân ᴠương chơi bời, không quan tâm tới ᴠiệc triều chính.

Từ một thảo dân lông bông, Cao Cầu gặp maу hết lần nàу tới lần khác, trở thành ѕủng thần của ᴠua Tống Huу Tông ᴠà được phong chức Thái uý. Mối liên kết giữa các gian thần Cao Cầu, Lương Trung Thư, Vương Tiễn… ᴠà bộ máу quan lại tham lam, хảo quуệt, độc ác bên dưới đã làm hại các trung thần của triều đình (Lâm Xung, Võ Tòng, Dương Chí, Tống Giang, hoa Vinh…) khiến họ lần lượt phải bỏ ѕự nghiệp đi theo Lương Sơn Bạc.

Cũng có những anh hùng хuất thân nơi thôn dã, không có chức ᴠụ quуền hành nhưng bất bình ᴠới ѕự áp chế, bóc lột của quan lại địa phương như Lý Quỳ, Sử Tiến, Lưu Đường… nên đã ra taу cứu giúp người hoạn nạn hoặc tự cứu bản thân mình, trở thành người phạm tội ᴠới triều đình ᴠà cũng lên Lương Sơn.

10 nhân vật quan trọng trong phim Thủy Hử

Từ Ninh

Thủy Hử
Từ Ninh trong phim và nguyên tác

Có thể nói, việc Từ Ninh lên Lương Sơn tụ nghĩa là sự việc phát sinh trong hoàn cảnh bất ngờ. Ở thời điểm Lương Sơn Bạc đang tổn thất nặng nề trước kế sách của Hô Diên Chước, Thanh Long đã tiến cử Từ Ninh.

Ngay sau khi gia nhập cùng đội ngũ hảo hán này, Từ Ninh đã có những biểu hiện hết sức xuất sắc. Dưới sự huấn luyện của ông, đội quân Lương Sơn rất nhanh đã hiểu rõ câu liêm thương, nhờ đó mà phá được “thiết giáp liên hoàn mã” của Hô Diên Chước. Cũng nhờ chiến công này, Từ Ninh dần có được địa vị vững chắc trong lòng Tống Giang. Về sau mỗi lần xuất binh, vị hảo hán họ Từ cũng nghiễm nhiên được đầu lĩnh trọng dụng.

Lâm Xung

Thủy Hử
Lâm Xung trong phim và nguyên tác

Vừa là người có võ công cao cường lại có năng lực tác chiến mạnh, Tống Giang đương nhiên sẽ không bỏ qua nhân tài xuất chúng như Lâm giáo đầu. Đây cũng là lý do mà trong nhiều trận chiến quan trọng của Lương Sơn như Chúc gia trang, Tăng Đầu thị hay trận đánh phủ Thanh Châu, Lâm Xung luôn có mặt trong hàng ngũ các chiến tướng chủ lực. Bản thân vị hảo hán này cũng nhiều lần vào sinh ra tử, lập được không ít chiến công.

Vương Anh

Việc Vương Anh xuất hiện trong bảng xếp hạng những hảo hán được trọng dụng nhất Lương Sơn sẽ khiến cho nhiều người ngạc nhiên. Thế nhưng sự thực là Tống Công Minh thực chất cũng nhiều lần tín nhiệm nhân vật này. Thái độ ấy của Tống đầu lĩnh có liên quan tới Hổ Tam Nương hay không cũng là điều chưa ai dám khẳng định.

Tuy nhiên, Vương Anh chắc chắn sở hữu một ưu điểm mà Tống Giang thường xuyên tán thưởng: Mặc dù không sở hữu võ công quá xuất sắc, nhưng bản thân ông trên chiến trường là một người liều mạng và dũng mãnh xông pha như thể không sợ hãi bất cứ điều gì.

Hàn Thao

Thủy Hử
Hàn Thao trong phi và nguyên tác

Sở hữu biệt hiệu là Bách thắng tướng quân nhưng lại không phải là người bách chiến bách thắng lúc xung trận, tên tuổi của Hàn Thao từng không ít lần bị đem ra châm biếm.

Dù không sở hữu võ công quá mức xuất sắc, nhưng Hàn Thao lại được Tống Giang tín nhiệm nhờ năng lực tác chiến được xếp vào hàng tương đối mạnh. Đây cũng là lý do khiến vị hảo hán họ Hàn dù không quá nổi bật trên phương diện nào cụ thể nhưng lại rất được đầu lĩnh trọng dụng.

Hoàng Tín

Hoàng Tín
Hoàng Tín trong phim và nguyên tác

Một nhân vật khác sở hữu biệt danh oai hùng không kém Bách Thắng tướng Hàn Thao chính là “Trấn Tam Sơn” Hoàng Tín – cấp dưới và được xem như học trò của Tích Lịch Hỏa Tần Minh. Mặc dù võ nghệ của Hoàng Tín không thể vượt mặt Tần Minh, thế nhưng ông lại kế thừa trọn vẹn tinh thần dũng mãnh đến mức không màng sinh tử của vị hảo hán họ Tần.

Xét trên một khía cạnh khác, Hoàng Tín mặc dù không giỏi võ bằng Tần Minh nhưng lại sở hữu đầu óc tỉnh táo hơn, xử sự không hề sợ hãi, được đánh giá là tương đối mưu lược. Ưu điểm này hiện rõ nhất trong kế sách giả mời Hoa Vinh đến dự tiệc rồi bắt giam.

Tần Minh

Nếu đã nhắc tới người “học trò” ưu tú là Trấn Tam Sơn Hoàng Tín, tất nhiên không thể bỏ qua tên tuổi của vị “sư phụ” xuất sắc – Tích Lịch Hỏa Tần Minh.

Theo Sohu, sự tín nhiệm của Tống Giang dành cho nhân vật này thể hiện rõ nhất qua chi tiết: Một trong những việc được Tống Công Minh ưu tiên thực hiện sau khi lên Lương Sơn chính là chiêu dụ bằng được Tần Minh, thậm chí còn đem em gái của Hoa Vinh gả cho vị hảo hán ấy. Sau này, Tần Minh phần vì cảm kích Tống Giang, phần vì muốn báo đáp ân tình nên đã dốc hết tâm sức vì huynh trưởng và Lương Sơn.

Lý Quỳ

Lý Quỳ
Lý Quỳ trong phim và nguyên tác

Là một trong những tâm phúc hàng đầu của Tống Công Minh, việc Lý Quỳ có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng những người được tín nhiệm nhất Lương Sơn cũng không hề khó hiểu.

Chẳng những là người hết lòng vì huynh trưởng, Hắc Toàn Phong họ Lý này còn sở hữu sức khỏe được xem là mạnh nhất nhì trong số 108 huynh đệ hảo hán. Dù hành xử ít nhiều có phần lỗ mãng, nhưng chính sự trung thành, tín nghĩa và tính cách dám xông pha đã giúp Lý Quỳ trở thành một trong những huynh đệ đắc lực nhất mà Tống Giang sở hữu.

Đới Tông

Tương tự như Lý Quỳ, Đới Tông cũng là một trong những tâm phúc luôn dành cho Tống Công Minh sự ủng hộ đúng lúc đúng chỗ.

Mặc dù không có thế mạnh về võ nghệ, nhưng vị hảo hán họ Đới là cánh tay đắc lực của Lương Sơn trong việc truyền tin. Đây cũng lý do khiến Đới Tông từng được huynh trưởng tin tưởng giao cho nhiều trọng trách quan trọng.

Ngô Dụng

Ngô Dụng
Ngô Dụng trong phim và nguyên tác

Là quân sư đầu não của tập đoàn Lương Sơn, Ngô Dụng chẳng những có thứ hạng cao trong số 108 hảo hán mà còn rất được Tống Giang tín nhiệm và trọng dụng.

Cũng giống như Đới Tông, Ngô Dụng không sở hữu thế mạnh về võ nghệ hay năng lực tác chiến. Tuy nhiên hầu hết những đường đi nước bước cũng như chiến thắng làm nên tên tuổi của Lương Sơn đều có sự đóng góp không nhỏ từ các mưu kế của Ngô Dụng.

Hoa Vinh

Hoa Vinh
Hoa Vinh trong phim và nguyên tác

Đứng đầu trong số những vị hảo hán được Tống Giang trọng dụng nhất Lương Sơn chính là Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh – người bạn thân của ông từ khi còn làm quan cho triều đình.

Sinh thời, Hoa Vinh chẳng những sở hữu tài bắn cung “bách bộ xuyên dương” mà còn giỏi huấn luyện chiến mã, hơn thế còn luôn hết lòng vì nghĩa, được mệnh danh là bậc anh hùng trí dũng song toàn.

Chính những ưu điểm này cùng mối giao tình của ông với Tống Giang đã giúp Hoa Vinh trở thành cánh tay phải của đầu lĩnh Lương Sơn. Sau khi gia nhập tập đoàn chính trị này, Hoa Vinh trở thành một trong Mã Quân Bát Hổ Tiên Phong Tướng và là người đứng đầu trong tám tướng tiên phong.

Đánh giá chung bộ phim Tân Thuỷ Hử

Bộ phim Thủy Hử được sản xuất với kinh phí đầu tư lớn. Hội tụ được nhiều diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan như Trương Hàm Dư, Lý Tông Hàn, Huỳnh Hải Băng, An Dĩ Hiên, Can Đình Đình…

Đây được xem là bộ phim Trung Quốc được mong chờ ngóng đợi năm 2011. Được coi là tác phẩm kinh điển nên khán giả hết sức quan tâm. Những cảnh quay đánh nhau của bộ phim thoả mãn người xem. Xem phim để nhớ về tuổi thơ của mình nhé.

Nguồn: https://www.phimreviews.com/2022/11/thuy-hu.html

Xem thêm

Top 10 phim Cổ Trang Trung Quốc – TV360

Top 5 Phim Ngôn Tình Trung Quốc Không Nên Bỏ Qua – TV360

Top 5 Phim Bộ Trung Quốc Đáng Mong Đợi Năm 2022 – TV360