Thuốc điều hoà kinh nguyệt là gì? Các loại thuốc tốt

Dưới tác động của nhiều yếu tố như stress từ công việc, sự thay đổi nội tiết, chị em thường phải đối mặt với các vấn đề rối loạn kinh nguyệt như thiếu kinh, vô kinh, rong kinh hoặc đau bụng kinh. Khi gặp phải những tình trạng này, nhiều chị em thường chọn thuốc […]

Đã cập nhật 27 tháng 11 năm 2023

Bởi Bá An

Thuốc điều hoà kinh nguyệt là gì? Các loại thuốc tốt

Dưới tác động của nhiều yếu tố như stress từ công việc, sự thay đổi nội tiết, chị em thường phải đối mặt với các vấn đề rối loạn kinh nguyệt như thiếu kinh, vô kinh, rong kinh hoặc đau bụng kinh. Khi gặp phải những tình trạng này, nhiều chị em thường chọn thuốc nội tiết để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, với nhiều lựa chọn hiện có trên thị trường, việc tìm ra thuốc điều hòa kinh nguyệt an toàn và hiệu quả đang là một thách thức.

Thuốc điều hoà kinh nguyệt là gì?

Thuốc điều hòa kinh nguyệt, hay còn gọi là thuốc điều kinh, là sản phẩm dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng nhằm hỗ trợ việc làm cho chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trở nên đều đặn hơn. Ngoài ra, thuốc này cũng có thể cải thiện tình trạng rong kinh, tắc kinh và các biến thể khác của kinh nguyệt như kinh đen, kinh nâu, hoặc kinh có vón cục.

Trước quyết định sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt, việc này cần xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc dựa trên nguyên nhân gây ra tình trạng, độ tuổi và kế hoạch sinh sản của phụ nữ trong tương lai gần. Việc tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ là rất quan trọng trước khi quyết định sử dụng thuốc này.

Các loại thuốc điều hoà kinh nguyệt tốt

Thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai nội tiết là một trong những biện pháp phổ biến được đề xuất để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Thành phần chính của thuốc tránh thai thường chứa các hormone như oestrogen, progesterone… Khi thẩm thấu vào cơ thể, thuốc này giúp duy trì sự cân bằng nội tiết tố, từ đó ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Có thể sử dụng thuốc tránh thai thông qua các dạng uống, miếng dán dưới da, hoặc tem ngậm… Trong một số tình huống, thuốc tránh thai có thể tạo ra một chu kỳ kinh nguyệt giả, giúp giảm căng thẳng và lo lắng cho phụ nữ, đồng thời giảm thiểu các triệu chứng không bình thường khi đến kỳ kinh.

Viên uống Kobayashi Nhật Bản

Một trong những sản phẩm chức năng được phụ nữ tin dùng để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hiện nay là viên uống Kobayashi từ Nhật Bản. Sản phẩm này được chiết xuất hoàn toàn từ các thành phần thảo dược tự nhiên, đặc biệt là tinh chất Soy Isoflavones (mầm đậu nành); giúp cải thiện các tình trạng như rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đau lưng, đau đầu, và cảm giác chóng mặt…

Thuốc Metformin

Metformin là một loại thuốc phổ biến được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường và tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, thuốc này cũng được chấp nhận để điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), giúp ổn định đường huyết, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và tăng cường khả năng sinh sản cho phụ nữ.

Tuy nhiên, một số tác dụng phụ có thể xảy ra như: buồn nôn, đau dạ dày và tiêu chảy. Tác dụng phụ nghiêm trọng nhất là nhiễm axit lactic, có thể dẫn đến tích tụ axit lactic trong máu. Metformin không được khuyến nghị sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh thận.

Trên đây là thông tin về thuốc điều hoà kinh nguyệt mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: