Thuốc diệt chuột là gì? Có bao nhiêu loại

Thuốc diệt chuột là gì?Thuốc diệt loài gặm nhấm là loại thuốc trừ sâu có tác dụng tiêu diệt loài gặm nhấm . Động vật gặm nhấm không chỉ bao gồm chuột và chuột nhắt, mà còn cả sóc, mèo rừng, sóc chuột, nhím, nutria và hải ly. Mặc dù các loài gặm nhấm đóng […]

Đã cập nhật 29 tháng 5 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Thuốc diệt chuột là gì? Có bao nhiêu loại

Thuốc diệt chuột là gì?
Thuốc diệt loài gặm nhấm là loại thuốc trừ sâu có tác dụng tiêu diệt loài gặm nhấm . Động vật gặm nhấm không chỉ bao gồm chuột và chuột nhắt, mà còn cả sóc, mèo rừng, sóc chuột, nhím, nutria và hải ly. Mặc dù các loài gặm nhấm đóng vai trò quan trọng trong tự nhiên, nhưng đôi khi chúng có thể yêu cầu sự kiểm soát. Chúng có thể phá hoại mùa màng, vi phạm quy tắc nhà ở, truyền bệnh, và trong một số trường hợp có thể gây ra thiệt hại sinh thái. Tham khảo thêm Những loại thuốc diệt chuột chứa độc tố làm chuột chết ngay sau khi ăn phải

Động vật gặm nhấm, con người, chó và mèo đều là động vật có vú, vì vậy cơ thể chúng ta hoạt động theo những cách rất giống nhau. Thuốc diệt loài gặm nhấm có tác dụng tương tự khi bị bất kỳ loài động vật có vú nào ăn thịt. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến các loài chim. Thuốc diệt loài gặm nhấm thường được bào chế dưới dạng bả, được thiết kế để thu hút động vật. Hương liệu có thể bao gồm dầu cá, mật đường hoặc bơ đậu phộng. Bả được sử dụng trong nông nghiệp và các khu vực tự nhiên có thể chứa thịt xay, rau, ngũ cốc hoặc trái cây. 2 Những thứ này có thể hấp dẫn trẻ em và vật nuôi , vì vậy tuyệt đối không được sử dụng hoặc cất giữ chúng trong tầm với của chúng. Các trạm mồi chống giả mạo khiến tai nạn càng khó xảy ra hơn. Để biết cách ngăn ngừa sự tiếp xúc với trẻ em, vật nuôi và động vật hoang dã, hãy xem thông tin bên dưới về những việc bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro .

Có bao nhiêu loại thuốc diệt loài gặm nhấm?
Có nhiều hoạt chất khác nhau được đăng ký làm thuốc diệt chuột ở hoa Kỳ. Chúng có thể được nhóm lại với nhau tùy theo cách chúng hoạt động. Nhiều loại thuốc diệt loài gặm nhấm làm ngừng đông máu bình thường; chúng được gọi là thuốc chống đông máu. Bromadiolone, chlorophacinone, difethialone, brodifacoum và warfarin đều là thuốc chống đông máu. Có một số loại thuốc diệt loài gặm nhấm không phải là thuốc chống đông máu và chúng hoạt động theo những cách khác nhau. Tờ thông tin này sẽ thảo luận về kẽm phosphide , bromethalin, cholecalciferol và strychnine.

Thuốc diệt chuột độc hại như thế nào?
Tất cả các loại thuốc diệt loài gặm nhấm đều có thể gây độc khi ăn phải. 3,4,5,6 Hầu hết các loại thuốc diệt loài gặm nhấm cũng độc khi hít phải và khi chúng tiếp xúc với da. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm warfarin, có độc tính thấp khi hít phải hoặc nếu tiếp xúc với da. 6 Strychnine, cholecalciferol và kẽm phosphide có độc tính tương đối thấp khi tiếp xúc với da. 3,5,7 Bromethalin độc vừa phải khi tiếp xúc qua da. 4 Xem Bảng 1.

Thuốc chống đông máu hoạt động như thế nào?
Gan của chúng ta tạo ra một loại enzym đặc biệt cho phép cơ thể chúng ta tái chế Vitamin K. Cơ thể chúng ta cần Vitamin K để tạo ra các chất đông máu bảo vệ chúng ta khỏi bị chảy máu quá nhiều. Thuốc chống đông máu ngăn enzyme này thực hiện công việc của nó. Cơ thể chúng ta dự trữ thêm một nguồn cung cấp, nhưng nếu chúng ta tiếp xúc với đủ chất chống đông máu, nguồn cung cấp đó sẽ cạn kiệt và có thể bắt đầu xuất huyết nội.

Warfarin là thuốc diệt loài gặm nhấm chống đông máu đầu tiên. 1 Nó đã được đăng ký sử dụng vào năm 1950. 4 Warfarin được phát hiện trong cỏ ba lá ngọt bị mốc đã làm cho một đàn gia súc bị bệnh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại nấm đã chuyển đổi một chất hóa học có trong cỏ ba lá thành một hóa chất độc hại hơn. 9 Warfarin được sử dụng rộng rãi cho đến khi nhiều loài gặm nhấm bắt đầu kháng thuốc. Điều này dẫn đến sự phát triển của các loại thuốc diệt chuột mới.

Thuốc chống đông máu nào cần cho ăn nhiều hơn mới có tác dụng?
Warfarin, chlorophacinone và diphacinone thường yêu cầu một con vật ăn nhiều liều mồi trong vài ngày. Chúng được gọi là thuốc chống đông máu đa liều. Thuốc chống đông máu liều đơn, chẳng hạn như brodifacoum, bromadiolone và difethialone độc ​​hơn. Cho ăn một ngày có thể cung cấp một liều độc hại

huốc chống đông máu liều đơn độc hơn vì chúng liên kết chặt chẽ hơn với enzym tạo ra chất đông máu. Chúng cũng có thể gây trở ngại cho các bước khác trong quá trình tái chế Vitamin K. Thuốc chống đông máu thế hệ thứ hai, hoặc thuốc chống đông liều một lần, không dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể và chúng có thể được lưu trữ trong gan. 10 Hầu hết các loại thuốc diệt chuột một liều không được phép tiếp thị cho những người bôi thuốc không được cấp phép. 11 Thay vì phân loại thuốc chống đông máu thành “thế hệ thứ nhất” hoặc “thế hệ thứ hai”, nhiều nguồn gọi chúng là thuốc diệt chuột một liều hoặc nhiều liều vì điều này ít gây nhầm lẫn hơn.

Một số loại thuốc diệt chuột khác là gì?
Có một số loại thuốc diệt loài gặm nhấm hoạt động khác với thuốc chống đông máu. Những thuốc này hiện đang được sử dụng ở Hoa Kỳ: bromethalin, cholecalciferol, kẽm phosphide và strychnine. Mỗi loại thuốc trừ sâu này hoạt động theo một cách khác nhau.

Bromethalin được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đăng ký lần đầu tiên vào năm 1984. 4 Nó ngăn các tế bào trong hệ thần kinh trung ương sản xuất năng lượng. Các tế bào thần kinh sưng lên, điều này gây áp lực lên não, và sau đó sẽ sớm bị tê liệt và tử vong. 12 Sản phẩm phân hủy chính của bromethalin độc hơn bản thân bromethalin. Khả năng phân hủy bromethalin của các loài khác nhau có thể giải thích tại sao nó độc với một số loài động vật hơn những loài khác. 12 Bromethalin được coi là thuốc diệt loài gặm nhấm một liều. 4

Cholecalciferol lần đầu tiên được đăng ký làm thuốc diệt loài gặm nhấm ở Hoa Kỳ vào năm 1984. 4 Cholecalciferol là vitamin D3. 13 Vitamin D giúp cơ thể duy trì sự cân bằng canxi bằng cách tăng cường hấp thụ canxi từ ruột và thận. 13 Liều độc của cholecalciferol dẫn đến quá nhiều canxi trong máu, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, cơ bắp, đường tiêu hóa, hệ tim mạch và thận. Khả năng duy trì mức canxi thích hợp của cơ thể phải bị quá tải trước khi cholecalciferol trở nên độc hại. Loài gặm nhấm phải ăn nhiều liều thuốc diệt loài gặm nhấm này. 4 Điều này gây ra một khoảng thời gian trễ giữa tiếp xúc và các dấu hiệu nhiễm độc. 13 Mặc dù vật nuôi đã bị ốm do ăn phải cholecalciferol, nhưng trường hợp ngộ độc ở người là rất hiếm.

Kẽm phosphide được đăng ký lần đầu tiên vào năm 1947. 1 Nó biến đổi thành khí phosphine khi có nước và axit. Khí phosphine rất độc; nó ngăn chặn các tế bào của cơ thể tạo ra năng lượng, và các tế bào sẽ chết. 15 Phơi nhiễm photpho đặc biệt gây hại cho tim, não, thận và gan. 15

Strychnine được đăng ký lần đầu tiên vào năm 1947, nhưng nó đã được sử dụng trong nhiều năm trước đó. 16 Nó chỉ có thể được sử dụng dưới mặt đất và các sản phẩm có hơn 0,5% strychnine bị hạn chế. Chúng chỉ được bán cho những người nộp đơn được chứng nhận. 16 Strychnine đến từ hạt của một số cây nhất định, Strychnos nux-vomica và Strychnos ignatii. 17 Nó ảnh hưởng đến các tế bào trong tủy sống bằng cách làm cho các tế bào thần kinh hoạt động dễ dàng hơn, dẫn đến co thắt cơ. Tùy thuộc vào liều lượng, các cơn co thắt có thể nghiêm trọng đến mức gây tê liệt hô hấp và tử vong.

Dấu hiệu ngộ độc thuốc diệt chuột là gì?
Luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn và thực hiện các bước để giảm thiểu phơi nhiễm . Nếu có bất kỳ sự phơi nhiễm nào xảy ra, hãy đảm bảo làm theo các hướng dẫn Sơ cấp cứu trên nhãn sản phẩm một cách cẩn thận. Để được tư vấn thêm về điều trị, hãy liên hệ với Trung tâm Kiểm soát Chất độc theo số 1-800-222-1222. Nếu bạn muốn thảo luận về sự cố với Trung tâm Thông tin Thuốc trừ sâu Quốc gia , vui lòng gọi 1-800-858-7378.

Tiếp xúc với thuốc diệt chuột chống đông máu có thể dẫn đến chảy máu không kiểm soát ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng điều này không phải lúc nào cũng rõ ràng. Khó thở, suy nhược và hôn mê đã được thấy ở động vật bị ngộ độc thuốc diệt chuột chống đông máu. Các dấu hiệu ít phổ biến hơn bao gồm ho, nôn mửa, phân có màu đen, máu đen, xanh xao, chảy máu nướu răng, co giật, bầm tím, rung lắc, chướng bụng và đau. 9 Bởi vì các chất đông máu được lưu trữ phải hết, các dấu hiệu có thể bị trì hoãn đến năm ngày sau khi tiếp xúc. 8 Trẻ em thường ăn một lượng nhỏ và có thể không bao giờ có dấu hiệu ngộ độc. Các dấu hiệu ở người bao gồm chảy máu đột ngột từ mũi, nướu răng hoặc da. Chảy máu bên trong cũng có thể xảy ra. 10Một số sản phẩm có chứa chất nhuộm màu xanh lam hoặc xanh lá cây giúp xác định xem trẻ em hoặc vật nuôi có cầm hoặc ăn sản phẩm hay không.

Ăn phải bromethalin gây run cơ, co giật, tăng nhạy cảm với ánh sáng hoặc tiếng ồn và dễ bị kích thích nếu con vật ăn quá liều lượng gây chết người. Sự khởi đầu của các dấu hiệu phụ thuộc vào liều lượng. Nếu ăn một liều gây chết người, các dấu hiệu có thể phát triển từ 8 đến 12 giờ hoặc vài ngày sau khi uống và tiến triển trong khoảng thời gian một tuần hoặc lâu hơn. Trong trường hợp này, động vật mất khả năng kiểm soát chân sau hoặc cảm giác chân sau của chúng ở đâu. Con vật cũng có thể nôn mửa, mất hứng thú với thức ăn hoặc áp dụng các tư thế khác lạ. Họ có thể rơi vào trạng thái hôn mê. 12,19 Mọi người cũng có thể có tình trạng tâm thần bị thay đổi.

Cholecalciferol có thể gây độc khi tiếp xúc thường xuyên hoặc một lần. 13 Dấu hiệu ở động vật bao gồm suy nhược, trầm cảm và chán ăn. Các dấu hiệu tiến triển bao gồm nôn mửa, khát nước nhiều hơn, đi tiểu thường xuyên hơn, mất nước và táo bón. 13 Nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn và trầm cảm có thể phát triển trong vòng 12 đến 36 giờ sau khi tiếp xúc và thận có thể bị hỏng trong vòng một hoặc hai ngày. Những người sống sót có thể bị tổn thương vĩnh viễn ở thận và cơ. Các dấu hiệu ngộ độc có thể kéo dài hàng tuần vì cholecalciferol có thể được lưu trữ trong cơ thể và các sản phẩm phân hủy của nó bị loại bỏ từ từ. 21 Những người bị phơi nhiễm cảm thấy khát bất thường và đi tiểu nhiều hơn. Họ có thể bị tổn thương tim và thận nếu sự gia tăng nồng độ canxi kéo dài đủ lâu.

Kẽm phosphide có thể gây nôn mửa trong vòng một giờ sau khi uống. Tuy nhiên, các dấu hiệu nhiễm độc có thể bị trì hoãn trong 4 giờ và trong một số trường hợp lâu hơn 18 giờ. Chất nôn có thể có mùi tỏi và có thể có máu. Các dấu hiệu nhiễm độc khác bao gồm lo lắng, khó chịu dẫn đến nhịp độ điên cuồng, loạng choạng và suy nhược, khó thở và co giật. 15,22 Con người cũng bị nôn mửa, phấn khích, ớn lạnh, khó thở và ho, mê sảng, co giật và hôn mê. Hít phải bụi kẽm phosphide hoặc khí phosphine do kẽm phosphide thải ra có thể gây lo lắng và cực kỳ khó thở.

Ngộ độc strychnine gây co thắt cơ không tự chủ ở cả người và động vật. Những cơn co thắt này có thể nghiêm trọng và bao gồm các chi kéo dài cực độ. Các dấu hiệu có thể bắt đầu trong vòng 15 phút ở người và trong vòng hai giờ ở động vật sau khi ăn strychnine. Tử vong do suy giảm hô hấp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu vật nuôi và động vật hoang dã ăn phải động vật gặm nhấm đã bị nhiễm độc?
Bả diệt loài gặm nhấm được chế tạo để thu hút động vật. Vật nuôi và động vật hoang dã có thể cắn câu nếu chúng tìm thấy nó. Khi một con vật ăn trực tiếp mồi, nó được gọi là ngộ độc sơ cấp. Ngộ độc thứ cấp do ăn phải con mồi bị nhiễm độc. Nó cũng có thể được gọi là nhiễm độc tiếp sức. Xem tờ thông tin về Chất độc sinh thái . Để biết các cách ngăn ngừa phơi nhiễm, hãy xem thông tin bên dưới về những gì bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro .

Các chất diệt loài gặm nhấm có nguy cơ gây ngộ độc thứ cấp cao đối với các loài chim như diều hâu và cú bao gồm difethialone, brodifacoum và có thể là bromadiolone (xem Bảng 3). 23 Thuốc diệt loài gặm nhấm gây ra nguy cơ ngộ độc thứ cấp lớn nhất cho động vật có vú hoang dã, chó và mèo bao gồm chlorophacinone, diphacinone, bromadiolone và brodifacoum. Bromethalin và cholecalciferol có thể gây ra những rủi ro thứ cấp nhưng những rủi ro này chưa được đo lường

Thuốc chống đông máu liều một lần gây nguy cơ lớn hơn cho động vật ăn phải loài gặm nhấm bị nhiễm độc. 25 Nếu loài gặm nhấm tiếp tục ăn thuốc chống đông máu liều một lần sau khi nó ăn một liều độc hại trong ngày đầu tiên, nó có thể tích tụ nhiều hơn liều gây chết trong cơ thể trước khi các yếu tố đông máu hết và con vật chết. Dư lượng của thuốc chống đông máu liều một lần có thể tồn tại trong mô gan trong nhiều tuần, vì vậy kẻ săn mồi ăn nhiều loài gặm nhấm bị nhiễm độc có thể tăng liều độc theo thời gian. 26 Tuy nhiên, ngay cả những loại thuốc chống đông máu dùng nhiều liều cũng có thể gây độc cho động vật ăn phải loài gặm nhấm bị nhiễm độc. 2

Strychnine đã gây ra ngộ độc thứ cấp ở vật nuôi ăn phải loài gặm nhấm bị nhiễm độc. 17 Zinc phosphide có thể gây ngộ độc thứ cấp cho vật nuôi, nhưng chỉ khi dạ dày của động vật gặm nhấm vẫn chứa các viên thuốc diệt chuột còn nguyên vẹn. Kẽm phosphide phân hủy nhanh chóng nên loài gặm nhấm phải mới chết hoặc vừa mới chết để kẽm phosphide gây nguy cơ ngộ độc thứ cấp. 15

Tôi có thể làm gì để giảm thiểu rủi ro?
Luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn và thực hiện các bước để tránh tiếp xúc. Giữ tất cả các loại thuốc diệt chuột ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi, cho dù chúng đang được sử dụng hay đang cất giữ. Do hương liệu và mùi hấp dẫn trong các sản phẩm này, chó có thể đào sâu chúng , làm việc chăm chỉ để tiếp cận chúng. Chọn trạm mồi phù hợp cho nhu cầu của bạn xung quanh nhà. Một số trong số chúng chỉ có khả năng chống lại trẻ em. Một số có khả năng chống lại trẻ em và vật nuôi; những người khác có khả năng chống lại trẻ em, vật nuôi và thời tiết. EPA đã và đang hành động để giảm thiểu rủi ro bằng cách yêu cầu các trạm mồi ở những khu vực nhạy cảm và bằng cách hạn chế các hoạt chất độc hại nhất hiện có trên thị trường chủ nhà.

Nguồn tham khảo: http://npic.orst.edu/factsheets/rodenticides.html

Tags: