Thực trạng giáo dục giới tính tại các nước trên thế giới

Giáo dục giới tính là một thuật ngữ mô tả về cách truyền đạt các thông tin, kiến thức về sinh sản, Sức Khoẻ tình dục, quan hệ tình cảm, các trách nhiệm, tránh thai và các khía cạnh khác liên quan… thường được giáo dục thông qua cha mẹ, người giám hộ, giáo viên, […]

Đã cập nhật 20 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Thực trạng giáo dục giới tính tại các nước trên thế giới

Giáo dục giới tính là một thuật ngữ mô tả về cách truyền đạt các thông tin, kiến thức về sinh sản, Sức Khoẻ tình dục, quan hệ tình cảm, các trách nhiệm, tránh thai và các khía cạnh khác liên quan… thường được giáo dục thông qua cha mẹ, người giám hộ, giáo viên, các chương trình trường học hay các sức khoẻ cộng đồng. Hiện nay trên thế giới chủ đề về giáo dục giới tính đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý, trở thành một trong những bài học không thể thiếu với học sinh. Bài viết dưới đây tổng hợp thực trạng của một số nước về vấn đề này.

Nguồn: Internet

Châu Phi

Giáo dục giới tính tại châu Phi tập trung trên việc ngăn chặn sự lây truyền bệnh dịch AIDS. Hầu hết các chính phủ trong khu vực đã thành lập các chương trình giáo dục về AIDS với sự trợ giúp của Tổ chức Y tế Thế giới và các Tổ chức Phi Chính phủ quốc tế. Tuy nhiên, các chương trình này đã bị cắt giảm mạnh bởi Global Gag Order. Gag Order từ chối cung cấp tài chính của chính phủ cho bất kỳ một nỗ lực nào khuyến khích việc sử dụng bao cao su và thuốc tránh thai nào, ngoài việc giáo dục kiêng khem hoàn toàn và hôn nhân một vợ một chồng. Theo các nhà hoạt động về AIDS của Uganda, Global Gag Order đã phá hoại các nỗ lực của cộng đồng nhằm giảm bớt sự lan tràn và các trường hợp lây nhiễm HIV.

Tại trường học, các giáo viên Ai Cập dạy về các hệ thống sinh sản nam nữ, các cơ quan sinh dục, tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục tại các trường công ở năm thứ hai và thứ ba cấp hai (khi học sinh khoảng 12–14 tuổi). Một chương trình phối hợp giữa UNDP, UNICEF, và các bộ y tế và giáo dục đã khuyến khích giáo dục giới tính ở quy mô lớn tại các vùng nông thôn và tăng cường nhận thức về giới tính và tình dục.

Nguồn: Internet

Châu Á

Tình trạng các chương trình giáo dục giới tính ở châu Á đang ở những mức độ phát triển rất khác nhau. Indonesia, Mông Cổ, Hàn Quốc có khung chính sách hệ thống về việc giảng dạy giới tính trong các trường học. Malaysia, Philippines và Thái Lan đánh giá các nhu cầu sức khoẻ sinh sản thanh niên với một quan điểm phát triển giáo dục riêng biệt cho thanh niên, các thông điệp và nguyên liệu.

Ấn Độ có các chương trình với mục tiêu hướng tới trẻ em từ chín tới mười sáu tuổi. Tại Ấn Độ có một cuộc tranh luận lớn về nội dung giáo dục giới tính và khi nào cần tăng cường thêm. Những nỗ lực của chính phủ các bang nhằm đưa giáo dục giới tính như một phần bắt buộc của chương trình học thường gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các đảng chính trị, cho rằng giáo dục giới tính “trái với văn hoá Ấn Độ” và sẽ làm trẻ em lệch hướng. (Bangladesh, Myanma, Nepal và Pakistan không có các chương trình giáo dục giới tính chính thức tại các trường học.

Nguồn: Internet

Việt Nam

Tại Việt Nam, cho đến nay xã hội vẫn chưa có nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của giáo dục giới tính. Tỷ lệ các bài học về giáo dục giới tính trong trường học tại Việt Nam rất thấp (chỉ có khoảng 0.3% trường Trung học phổ thông có đưa giáo dục giới tính vào giảng dạy cho học sinh). Trung bình mỗi năm có khoảng 250.000-300.000 ca nạo phá thai ở độ tuổi 15-19 (tuổi vị thành niên), trong đó 70-80% là học sinh, sinh viên. Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 3 thế giới. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các chương trình giáo dục giới tính đã được dành cho học sinh Trung học cơ sở đã được tổ chức nhiều hơn ở các thành phố.

Nguồn: Internet

Anh Quốc

Tại Anh Quốc và xứ Wales, giáo dục giới tính là không bắt buộc tại các trường học và cha mẹ có thể từ chối cho con em mình tham gia vào các buổi học này. Nội dung tập trung trên hệ thống sinh sản, sự phát triển của bào thai, và những thay đổi về cơ thể và tâm lý của thanh niên, còn thông tin về tránh thai và tình dục an toàn là tuỳ chọn. Anh là một trong những nước có tỷ lệ mang thai thanh niên cao nhất Châu Âu và giáo dục giới tính đang là một vấn đề sôi nổi tại đây. Trong một cuộc nghiên cứu năm 2000 của Đại học Brighton, nhiều trẻ em 14 tới 15 tuổi nói rằng chúng thất vọng với nội dung của những bài các học và cảm thấy sự thiếu tin cậy, ngại hỏi giáo viên về tránh thai.

Nguồn: Internet

Hoa Kỳ

Hầu hết học sinh hoa Kỳ đều nhận được một hình thức giáo dục giới tính ít nhất một lần trong khoảng từ lớp 7 đến lớp 12; nhiều trường bắt đầu đề cập tới một số chủ đề ngay từ lớp 5 hay lớp 6. Tuy nhiên, những điều mà học sinh được thu nhận rất khác biệt, bởi việc quyết định nội dung chương trình rất phân tán. Nhiều bang có luật quy định về nội dung được dạy trong các lớp giáo dục giới tính hay cho phép cha mẹ lựa chọn cho con cái không tham gia. Một số bang trao quyền quyết định cho các trường thuộc các quận riêng biệt.

Ví dụ, một cuộc nghiên cứu năm 1999 của Viện Guttmacher thấy rằng hầu hết các buổi học giáo dục giới tính từ lớp 7 đến lớp 12 đều đề cập tới tuổi dậy thì, HIV, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiêng khem, những rắc rối khi mang thai ở tuổi vị thành niên, và làm sao để chống lại áp lực. Các chủ đề được nghiên cứu khác, như các biện pháp kiểm soát sinh sản và ngăn chặn nhiễm bệnh, khuynh hướng tình dục, lạm dụng tình dục, và thông tin thực tế và đạo đức về phá thai, khác biệt khá lớn.

Hai hình thức chính của giáo dục giới tính được dạy trong các trường Mỹ: toàn diện và chỉ nói về kiêng khem. Giáo dục giới tính toàn diện coi việc kiêng khem là một lựa chọn tích cực, nhưng cũng dạy về tránh thái và tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi có hoạt động tình dục.

Nguồn: Internet

Nguồn: Wikipedia