Thị trường sỉ và cách thay đổi cuộc chơi của bạn

Là chủ sở hữu doanh nghiệp, chắc chắn bạn đang tìm cách để giữ chi phí thấp. Bán hàng hóa vật chất là cạnh tranh, do đó, lợi nhuận của bạn cần phải đủ cao để tạo ra lợi nhuận. Nếu bạn chưa xem xét làm thế nào để trở thành nhà bán sỉ, thì […]

Đã cập nhật 18 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Thị trường sỉ và cách thay đổi cuộc chơi của bạn
 1. Là chủ sở hữu doanh nghiệp, chắc chắn bạn đang tìm cách để giữ chi phí thấp. Bán hàng hóa vật chất là cạnh tranh, do đó, lợi nhuận của bạn cần phải đủ cao để tạo ra lợi nhuận. Nếu bạn chưa xem xét làm thế nào để trở thành nhà bán sỉ, thì bạn nên xem xét. Điều này đặc biệt đúng khi tiếp thị liên kết đang gia tăng.

  Bán sỉ là khi một doanh nghiệp mua hàng hóa từ một nhà sản xuất và bán lại hàng hóa đó với lợi nhuận. Hãy xem định nghĩa thị trường sỉ và cách nhiều loại hình doanh nghiệp Thương mại điện tử có thể sử dụng nó.

  Thị trường sỉ là gì?

  Có ít nhất ba định nghĩa về thuật ngữ thị trường sỉ, định nghĩa này phụ thuộc vào bối cảnh mà doanh nghiệp đang sử dụng hàng hóa bán sỉ.

  Một, bản thân từ thị trường sỉ có thể đề cập đến một sản phẩm hoàn chỉnh hoặc một phần được mua lại từ một nhà sản xuất.

  Hai, thị trường sỉ có thể đề cập đến một doanh nghiệp B2B mua hàng hóa bán sỉ và bán lại cho một doanh nghiệp khác dưới dạng bán hàng B2B. Những người bán sỉ này thường được gọi là người môi giới. Họ thường không sở hữu các sản phẩm bán sỉ và là người trung gian giữa các khách hàng.

  Thứ ba, thị trường sỉ có thể có nghĩa là một doanh nghiệp bán các sản phẩm số lượng lớn cho người tiêu dùng cá nhân để lấy lợi nhuận. Đây được gọi là thị trường sỉ cá nhân vì mô hình bán hàng của họ tương tự như trải nghiệm của khách hàng trong môi trường bán lẻ. Trong tất cả các trường hợp này, các sản phẩm bán sỉ được mua và bán với số lượng lớn.

  Định nghĩa Doanh nghiệp Bán sỉ

  Định nghĩa của một doanh nghiệp bán sỉ là một công ty mua một phần hoặc toàn bộ sản phẩm từ các nhà sản xuất với số lượng lớn. Cho dù người bán sỉ là nhà môi giới hay thương gia, doanh nghiệp vẫn kiếm được lợi nhuận bằng cách bán lại hàng hóa ban đầu đến từ kho sản xuất.

  Định nghĩa Phân phối Bán sỉ

  Định nghĩa phân phối bán sỉ áp dụng cho bạn tùy thuộc vào kiểu người mua mà bạn làm việc cùng. Về cơ bản, phân phối bán sỉ đề cập đến toàn bộ quá trình từ tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô đến bán hàng cuối cùng. Có các giai đoạn trung gian giữa người sản xuất vật chất và người tiêu dùng cuối cùng.

  Sau khi người bán sỉ có được hàng hóa thô, có thể có quá trình lắp ráp, sửa đổi và / hoặc đóng gói lại sản phẩm. Những người bán sỉ sau đó chuyển sang thị trường bán lẻ hoặc thị trường tiêu dùng để bán sản phẩm.

  Nếu nhà bán sỉ làm việc với các nhà bán lẻ, các bên sẽ thảo luận về giá cả, thông tin thị trường, 30 điều khoản thanh toán ròng, thanh toán B2B, xu hướng cung ứng và hơn thế nữa. Điều thuận lợi là các nhà bán lẻ và người bán sỉ có mối quan hệ bền vững với nhau vì cả hai bên có thể bán được nhiều sản phẩm hơn.

  Người bán sỉ bán trực tiếp cho người tiêu dùng có chuỗi phân phối ngắn hơn. Điều này có thể áp dụng cho nhiều loại sản phẩm, bao gồm cả hàng hóa như rau và áo sơ mi. Người bán sỉ trực tiếp cho người tiêu dùng (DTC) thường có mặt tiền cửa hàng, trang web và phần mềm Thương mại điện tử của riêng họ.

  Định nghĩa Thương nhân Bán sỉ

  Các thương nhân bán sỉ là công ty bán hàng hóa số lượng lớn cho người tiêu dùng. Các thương nhân bán sỉ mua sản phẩm với số lượng lớn từ các nhà sản xuất với chi phí thấp và bán chúng với số lượng nhỏ hơn với chi phí cao hơn. Họ cũng sử dụng hợp đồng mua bán sỉ để chuyển quyền sở hữu sản phẩm cho các nhà bán lẻ và tự bảo vệ mình khỏi các cuộc chiến pháp lý.

  Thị trường sỉ hoạt động như thế nào?

  Thật dễ hiểu cách thị trường sỉ hoạt động khi bạn đã quen thuộc với từng mối quan hệ liên quan đến quy trình. Đây là những gì nó thường trông như thế này:

  Nhà cung cấp nguyên liệu thô bán sản phẩm của họ cho nhà sản xuất. Nhà sản xuất là bất kỳ công ty nào sử dụng hàng hóa thô để sản xuất một phần hoặc toàn bộ sản phẩm.

  Nhà sản xuất bán hàng hóa của họ cho người bán sỉ. Người bán sỉ có thể là thương gia hoặc nhà môi giới, nhưng trong cả hai trường hợp, người bán sỉ mua sản phẩm để bán vào một ngày sau đó.

  Sau đó, người môi giới hoặc người bán sẽ bán hàng hóa số lượng lớn cho một nhà sản xuất, người tiêu dùng hoặc thị trường trực tuyến B2B khác. Giai đoạn này hoàn toàn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh của nhà bán sỉ và mạng lưới bán hàng mà họ đã xây dựng.

  Nếu người bán sỉ là người môi giới, điều này có nghĩa là hàng hóa được vận chuyển đến người bán lẻ, người bán chúng với tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Nếu người bán sỉ là một thương gia, thì người sử dụng cuối cùng là người tiêu dùng. Người bán sỉ bán trực tiếp cho người tiêu dùng có thể sử dụng điều này như một lợi thế cạnh tranh. Người tiêu dùng mua từ các nhà bán sỉ thường có khả năng tiếp cận hàng hóa với giá thấp hơn các cửa hàng bán lẻ.

  Phân phối bán sỉ hoạt động như thế nào?

  Phân phối bán sỉ đề cập đến các dịch vụ mà người bán sỉ cung cấp giữa người bán tư nhân hoặc nhà sản xuất và nhà bán lẻ. Đây là một giai đoạn quan trọng trong quản lý nhu cầu, vì mỗi bên được hưởng lợi từ các bước sau.

  Đầu tiên, người bán sỉ mua lại hàng hóa từ một người bán tư nhân. Người bán này có thể là một công ty sản xuất lớn hoặc một người tạo ra sản phẩm thủ công. Thông thường, người bán sỉ có lợi thế bán hàng và tiếp thị bán sỉ mà người bán tư nhân không có.

  Thứ hai, nhà bán sỉ xác định các cơ hội bán lẻ có liên quan để bán hàng hóa của nhà sản xuất. Các nhà sản xuất nhỏ có thể không có đủ nguồn lực để bán sản phẩm của họ trực tiếp cho cửa hàng bán lẻ. Cả hai lý do này là lý do tại sao các nhà bán sỉ đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng.

  Thứ ba, người bán sỉ bán hàng trực tiếp đến các thương hiệu tiêu dùng với số lượng nhỏ hơn. Họ là liên kết giữa người bán hàng hóa ban đầu và công ty cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng.

  Giá bán trên thị trường sỉ hoạt động như thế nào?

  Định giá bán sỉ có thể phức tạp hơn vẻ ngoài của nó. Dưới đây là các yếu tố mà người bán sỉ bao gồm khi xác định giá của họ:

  Nguyên liệu thô. Cho dù người bán sỉ bán hàng hóa nhập khẩu cho người bán lẻ hay lắp ráp sản phẩm trước khi bán, thì một khoản chi phí sẽ phát sinh cho các bộ phận. Người bán sỉ hướng tới việc giữ cho chi phí nguyên vật liệu của họ càng thấp càng tốt.

  Chi phí nhân công: Bất kỳ sản phẩm nào cần được lắp ráp hoặc sửa đổi đều có chi phí lao động đi kèm. Chi phí nhân công thường là một trong những chi phí lớn nhất đối với người bán sỉ. Do đó, nhiều nhà bán sỉ nhấn mạnh đến hiệu quả hoạt động.

  Chi phí ngoài kế hoạch: Chi phí chung bao gồm bất kỳ chi phí nào không liên quan trực tiếp đến sản phẩm hoặc lao động. Ví dụ bao gồm chi phí lưu kho, quảng cáo sản phẩm, phúc lợi cho nhân viên, tiện ích và các tiện nghi văn phòng như đồ ăn nhẹ. Điều quan trọng là phải giảm thiểu chi phí khi có thể nếu không những chi phí này có thể vượt qua lợi nhuận hàng tháng. Đảm bảo bao gồm cả chi phí đóng gói Thương mại điện tử và chi phí vận chuyển Thương mại điện tử tại đây.

  Thất thoát: Đây là phần trăm sản phẩm được mua dưới dạng hàng tồn kho nhưng bị mất, bị phá hủy, bị đánh cắp hoặc bị hư hỏng. Thu hẹp đóng một vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch tài chính vì bất kỳ sản phẩm nào không bán được đều làm suy yếu lợi nhuận của bạn. Bạn nên loại bỏ việc thu nhỏ bất cứ khi nào có thể.

  Cạnh tranh giá cả: Người bán sỉ thông minh luôn cân nhắc giá của đối thủ cạnh tranh. Giá của người bán sỉ cung cấp cho người bán lẻ hoặc khách hàng phải tương tự như giá của các sản phẩm tương đương. Nếu giá bán sỉ của bạn quá cao, các nhà bán lẻ khó có thể dự trữ sản phẩm của bạn. Nếu giá bán sỉ của bạn quá thấp, bạn đang bỏ tiền ra và đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ chiến thắng.

  Hoạt động thương mại thị trường sỉ như thế nào?

  Quy trình thương mại thị trường sỉ bao gồm nhiều bước từ quy trình phân phối bán sỉ tổng thể. Dưới đây là tổng quan cơ bản về cách hoạt động thương mại thị trường sỉ :

  Người bán lẻ liên lạc với người bán sỉ để yêu cầu số lượng sản phẩm phù hợp. Nhà bán lẻ nhận hàng hóa, mở hộp và đóng gói lại hoặc dự trữ chúng để bán.

  Nhà bán lẻ bán sản phẩm cho người dùng cuối (người tiêu dùng) với lợi nhuận cao hơn điểm bán hàng của nhà bán sỉ.

  Người bán sỉ tiếp tục cung cấp cho nhà bán lẻ số lượng sản phẩm phù hợp, dựa trên dữ liệu bán hàng.

  Nhà bán sỉ và nhà bán lẻ đều theo dõi xu hướng bán hàng ở hai bên của chuỗi cung ứng. Người bán sỉ theo dõi xu hướng từ các nhà cung cấp của họ; các nhà bán lẻ theo dõi xu hướng từ các nhà bán sỉ của họ. Họ sử dụng thông tin này để thông báo bất kỳ biến động bất ngờ nào về cung hoặc cầu và cải thiện các chỉ số như tỷ lệ lấp đầy.

  Mua sỉ hoạt động như thế nào?

  Hiểu cách mua sỉ không cần phải là một kinh nghiệm phức tạp hoặc quá sức. Trên thực tế, nó có thể khá bổ ích khi bạn biết những gì cần tìm. Dưới đây là các bước mua sỉ cơ bản cần làm quen:

  Nhận thủ tục giấy tờ của bạn theo thứ tự: Chính phủ yêu cầu các doanh nhân phải nộp một số tài liệu nhất định để hoạt động kinh doanh. Chúng có thể bao gồm ID thuế bán hàng, thỏa thuận cấp phép, bảo hiểm kinh doanh, giấy phép người bán lại và giấy phép kinh doanh Thương mại điện tử. Nghe có vẻ hơi nhiều, nhưng xử lý vấn đề này trước sẽ giúp bạn đỡ đau đầu về mặt pháp lý sau này.

  Duyệt qua các thư mục, diễn đàn và nhóm: Một trong những cách tốt nhất để học cách tìm nhà cung cấp là thông qua danh bạ nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất. Đây là danh sách các công ty bán từ kho nguyên vật liệu thô cho người bán sỉ. Bạn cũng có thể tìm thấy các nhà cung cấp trong các nhóm và diễn đàn trực tuyến; chỉ cần nhớ thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi hợp tác với bất kỳ ai. Một điểm khác cần nhớ là danh mục bán sỉ chỉ cung cấp các sản phẩm phổ biến có thể phù hợp hoặc không phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

  Duy trì ngân sách: Nguyên tắc này luôn đúng cho dù bạn bán gì đi chăng nữa. Người bán sỉ thường cần bán số lượng lớn sản phẩm để thu lợi nhuận. Sử dụng dữ liệu bán hàng lịch sử hoặc tạo dự báo bán hàng thực tế trước khi bạn mua quá nhiều. Điều cuối cùng bạn muốn là cổ phiếu chết trong một ngành cạnh tranh.

  Chuẩn bị không gian làm việc của bạn: Là một nhà bán sỉ, bạn sẽ giao dịch với số lượng sản phẩm đáng kể. Bạn và nhân viên của bạn cần một hệ thống hiệu quả để xử lý hàng hóa nhằm duy trì lợi nhuận.

  Nghiên cứu các nhà cung cấp có đạo đức: Người tiêu dùng ngày nay quan tâm khá nhiều đến việc mua hàng của họ đến từ đâu. Hoàn thành thẩm định của riêng bạn trước khi ký hợp đồng với nhà cung cấp, vì nó có thể tạo ra hoặc phá vỡ sự thành công của bạn. Hàng hóa đạo đức đóng vai trò chính trong xu hướng Thương mại điện tử.

  Bán sỉ hoạt động như thế nào?

  Khi bạn đã tìm ra quy trình mua và quản lý hàng tồn kho, đã đến lúc xác định những mặt hàng bán sỉ nào sẽ bán. Dưới đây là các nền tảng của phương pháp bán sỉ thành công:

  Xác định thị trường mục tiêu của bạn: Cho dù bạn đang bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng, môi trường bán lẻ hay trong thị trường bán sỉ, hãy có ý tưởng rõ ràng về người bạn muốn làm việc cùng. Bạn nên tự hỏi bản thân xem khách hàng lý tưởng của mình là ai, điểm khó của họ là gì và bạn có thể tìm thấy họ ở đâu. Bạn có thể nhận được rõ ràng hơn trong lĩnh vực này, bạn sẽ dễ dàng bán hàng hơn.

  Phát triển mạng lưới nhà bán lẻ của bạn: Những người bán sỉ thành công có mối quan hệ bền vững với các cửa hàng và chuỗi cửa hàng bán lẻ mà họ bán. Hãy dành thời gian để hiểu nhu cầu của các nhà bán lẻ để bạn có thể cung cấp sản phẩm phù hợp vào đúng thời điểm. Loại sản phẩm bạn bán phải phù hợp với môi trường bán lẻ mà khách hàng cuối cùng mua sắm.

  Tạo một cấu trúc định giá hiệu quả: Đây là điều tối quan trọng với tư cách là người bán sỉ vì doanh số bán sỉ của bạn phụ thuộc vào nó. Nhiều nhà bán sỉ định giá hàng hóa của họ cao hơn 2,5 lần so với chi phí sản xuất, nhưng đây không phải là một quy tắc cứng. Hãy tính đến chi phí kinh doanh của riêng bạn trước khi quyết định phương pháp định giá.

  Cung cấp chiết khấu số lượng lớn: Một phần của thành công với tư cách là nhà bán sỉ là khuyến khích khách hàng của bạn mua thường xuyên. Cung cấp chiết khấu cho đơn đặt hàng số lượng lớn là một cách tuyệt vời để khuyến khích hành vi này. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách cung cấp cho các nhà bán lẻ một MOQ hoặc số lượng đặt hàng tối thiểu.

  Tổng kết

  Cần có kiến ​​thức nền tảng vững chắc để thành công trong lĩnh vực cạnh tranh như bán sỉ. Khi bạn đã có nền tảng phù hợp, bạn có thể bắt đầu học cách lấy giấy phép bán sỉ, các mối quan hệ kinh doanh và bán hàng. Tiếp tục đọc thêm trong hướng dẫn quản lý bán sỉ hoàn chỉnh của chúng tôi.

  Nguồn: bluecart.com

Tags: