Thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em?

Để giúp trẻ phát triển tốt nhất, cần chú trọng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ. Thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em? Hiểu một cách đơn giản đó là phát triển về các mặt gồm trí tuệ, tinh thần, thể chất và cảm xúc xã hội dù áp dụng […]

Đã cập nhật 20 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em?
 1. Để giúp trẻ phát triển tốt nhất, cần chú trọng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ. Thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em? Hiểu một cách đơn giản đó là phát triển về các mặt gồm trí tuệ, tinh thần, thể chất và cảm xúc xã hội dù áp dụng phương pháp giáo dục hay phương pháp nuôi dạy con nào.

  Về mặt trí tuệ

  Trí tuệ có vai trò quan trọng trong việc định hướng các hoạt động và ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển trong tương lai của trẻ. Do đó, cha mẹ và thầy cô nên tạo điều kiện giúp trẻ tích lũy kiến thức, phát triển trí tuệ thông qua nhiều cách thức và hoạt động khác nhau tại gia đình và trường học. Việc này sẽ giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên và toàn diện nhất. 

  Môi trường xung quanh trẻ bao gồm môi trường sống và học tập nên được thiết kế sáng tạo giúp trẻ chủ động học hỏi những điều mới xung quanh bản thân mình.

  Thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em? Phát triển toàn diện cho trẻ về mặt trí tuệ
  Phát triển toàn diện cho trẻ về mặt trí tuệ

  Về mặt tinh thần

  Ngoài trí tuệ, tinh thần là yếu tố khác trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Yếu tố liên quan đến việc chia sẻ, quan tâm của cha mẹ và thầy cô đối với con trẻ. Trẻ sẽ tích cực và lạc quan hơn khi được giáo dục trong môi trường tốt, thân thiện, vui vẻ, nhiều lời hay ý đẹp. 

  Gia đình, nhà trường và xã hội cần có sự phối hợp cùng nhau, cùng chung tay xây dựng yếu tố tinh thần cho trẻ.

  Thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em? Phát triển toàn diện cho trẻ về mặt tinh thần
  Phát triển toàn diện cho trẻ về mặt tinh thần

  Về mặt thể chất

  Trong phát triển về toàn diện cho trẻ, yếu tố thể chất là một trong số những yếu tố quan trọng. Trẻ cần có thể trạng tốt để đáp ứng các nhu cầu về hoạt động vui chơi, học tập mỗi ngày. Nếu tình trạng thể chất không đảm bảo, việc tham gia các hoạt động của trẻ sẽ bị hạn chế, không đáp ứng theo yêu cầu và ảnh hưởng đến kết quả học tập, rèn luyện của trẻ. 

  Chế độ dinh dưỡng, các hoạt động vận động tăng cường thể lực là những gì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố thể chất của trẻ. Việc chọn lựa và xây dựng các chế độ này cần đảm bảo phù hợp với thể trạng và độ tuổi của trẻ, và cũng cần sự chung tay từ gia đình và nhà trường. Thông qua các hoạt động, chương trình được áp dụng, trẻ sẽ có cơ hội được rèn luyện để tăng cường thể chất.

  Về mặt cảm xúc xã hội

  Trong vấn khía cạnh về thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em, chỉ số cảm xúc xã hội có vai trò khá quan trọng. Do đó, phụ huynh và giáo viên cần hướng dẫn trẻ những phương án xử lý phù hợp cho những cảm xúc mà trẻ thường gặp phải từ những mối quan hệ xung quanh hay trong sinh hoạt hàng ngày giúp trẻ phát triển toàn diện.

  Phát triển mặt cảm xúc xã hội sẽ giúp trẻ kiểm soát cảm xúc của bản thân tốt hơn, trở nên tự tin, lạc quan, hạnh phúc và cảm xúc rộng mở với các mối quan hệ bên ngoài, biết quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh trẻ.

  Thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em? Phát triển toàn diện cho trẻ về mặt cảm xúc xã hội
  Phát triển toàn diện cho trẻ về mặt cảm xúc xã hội

  Nguồn: Thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em?