Thẻ ghi nợ là gì? Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng – Đâu là chiếc thẻ bạn cần

Có rất nhiều loại thẻ ngân hàng được phát hành như: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước, thẻ tích điểm,.. Trong đó, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là 2 loại thẻ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn đã thực sự phân biệt được thẻ thẻ […]

Đã cập nhật 26 tháng 11 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Thẻ ghi nợ là gì? Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng – Đâu là chiếc thẻ bạn cần


Có rất nhiều loại thẻ ngân hàng được phát hành như: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước, thẻ tích điểm,.. Trong đó, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là 2 loại thẻ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn đã thực sự phân biệt được thẻ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì, các tính năng của những thẻ này như thế nào? Bài viết sau, Timo sẽ giúp bạn hiểu rõ và phân biệt thẻ ghi nợ là gì?
Bạn đang cần Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ghi nợ, click tại đây!

Thẻ ghi nợ là gì? (Debit Card) 

Thẻ ghi nợ là gì? Thẻ ghi nợ hay còn gọi là Debit Card là một trong những sản phẩm thẻ căn bản của các ngân hàng. Thẻ thực hiện được nhiều chức năng như:

Thẻ ghi nợ được xem là một hình thức thay thế tiền mặt phổ biến nhất hiện nay. Thẻ được liên kết với tài khoản ngân hàng. Trong thẻ có bao nhiêu tiền, thì bạn có thể sử dụng bấy nhiêu, không thể sử dụng vượt mức bạn có. Hình thức này khác với thẻ tín dụng là chi tiêu trước rồi mới trả tiền sau, bạn cần hiểu rõ tránh có sự nhầm lẫn.
Thẻ ghi nợ được chia làm 2 loại:

  • Thẻ ghi nợ nội địa: Có phạm vi sử dụng trong nước. Bạn có thể dùng thẻ này thanh toán khi mua sắm, ăn uống, mua sắm online,… với điều kiện các dịch này phải ở trong nước. Tùy ngân hàng, bạn có thể phải trả một mức phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa, tuy nhiên thường là sử dụng miễn phí.
  • Thẻ ghi nợ quốc tế: Cách sử dụng tương tự thẻ ghi nợ nội địa nhưng phạm vi sử dụng toàn cầu. Có những thẻ như MasterCard Debit, Visa Debit, JCB Debit,… Thường sẽ bị tính một mức phí nhất định khi sử dụng.

Dù là thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ ghi nợ quốc tế thì bạn chỉ có thể sử dụng khi trong tài khoản thẻ có tiền. Và bạn không được xài quá số tiền mà thẻ đang có. Một số ngân hàng còn quy định thẻ phải đảm bảo số dư tối thiểu từ 50.000đ (riêng chỉ có Timo không yêu cầu số dư này).
Việc mở thẻ ghi nợ khá dễ dàng, các ngân hàng hỗ trợ mở thẻ ghi nợ nhanh chóng. Trong đó, điều kiện để mở thẻ chỉ cần là công dân trên 18 là được chấp nhận. Một số ngân hàng có thu phí phát hành thẻ bên cạnh những ngân hàng cấp thẻ miễn phí đồng thời tặng thêm tiền vào tài khoản mới như Timo (Số tiền này có thể rút ra 100% hoàn toàn miễn phí).
Tìm hiểu ngay: Lợi ích khi sử dụng thẻ ghi nợ Timo

Thẻ ghi nợ là gì?

Cùng Timo tìm hiểu thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ tín dụng là gì? (Credit Card)

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là Credit Card, được ngân hàng cấp với những điều kiện mở thẻ tín dụng MasterCard/Visa khác nhau.
Dựa vào uy tín và thông tin tín dụng cá nhân, mỗi thẻ tín dụng được cấp một hạn mức tín dụng khác nhau. Chức năng chính của thẻ credit vẫn là để thanh toán các hóa đơn, dịch vụ.
Sau khi hiểu được thẻ ghi nợ là gì, bạn sẽ nhận ra được điểm khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. thẻ tín dụng cho phép bạn sử dụng trước, trả tiền sau. Nghĩa là, ngân hàng đứng ra cho bạn “vay” một khoản tiền, bạn có thể sử dụng khoản tiền này để thanh toán các dịch vụ, mua sắm, du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm online, mua vé máy bay,… trong và ngoài nước. 
Sau đó, bạn có nghĩa vụ phải hoàn trả số tiền đã vay cho ngân hàng trong thời gian quy định. Nếu trả đủ số tiền đã vay trước ngày đến hạn thanh toán, bạn sẽ không bị tính lãi. Thông thường là 45 ngày, tùy vào chính sách của ngân hàng có thể lên đến 55 ngày. Nếu trả sau hạn thanh toán, số tiền còn nợ (dư nợ) sẽ bị tính lãi suất trả chậm theo quy định ban đầu khi phát hành thẻ.
Lưu ý, thẻ credit cũng có chức năng rút tiền mặt tại hệ thống ATM, nhưng được khuyến cáo nên hạn chế. Vì ngoài phí rút tiền cao (lên đến 4% số tiền và bị tính lãi lập tức), lãi suất cho số tiền mặt mình đã rút cũng khá cao. Bạn cần nắm rõ điều này để tránh mất tiền oan.

thẻ tín dụng

Hiểu rõ thẻ tín dụng là gì giúp việc sử dụng thẻ trở nên dễ dàng hơn (Nguồn: Timo.vn)


Thẻ được phát hành 2 dạng là thẻ tín dụng nội địathẻ tín dụng quốc tế. Tuy giống nhau về chức năng nhưng 2 loại thẻ này lại khác nhau về lợi ích cũng như phạm vi sử dụng:
  • Thẻ tín dụng nội địa: bạn sẽ được hưởng những ưu đãi từ các nhãn hàng cũng như trung tâm thương mại trong nước, phạm vi sử dụng thẻ bị giới hạn ở phạm vi trong nước.
  • Thẻ tín dụng quốc tế: gồm thẻ Visa Credit, Master Credit,… có thể sử dụng trong và ngoài nước, ưu đãi được hưởng từ các nhãn hàng, thương hiệu cũng như trung tâm thương mại ở phạm vị toàn cầu. Tuy nhiên khi sử dụng tại nước ngoài bạn sẽ bị tính thêm phí chuyển đổi ngoại tệ từ 2% – 4%.

Điều kiện để mở thẻ tín dụng phụ thuộc vào chính sách cũng như yêu cầu của mỗi ngân hàng. Hầu như các ngân hàng đều yêu cầu bạn xác minh được tài chính để đảm bảo cho việc chi trả cho các hóa đơn tiêu dùng từ thẻ tín dụng mới chấp nhận mở thẻ cho bạn, riêng Timo sẽ không yêu cầu các thủ tục phức tạp này. 
Bạn có thể tham khảo 3 cách xét duyệt nhanh thẻ tín dụng Timo Mastercard tại đây
Tìm hiểu thêm thông tin về cách đăng ký mở thẻ Timo Debit tại đây và các điều kiện xét duyệt thẻ MasterCard tại đây.
Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi! 
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.

Thẻ Timo Debit – Thủ tục làm đơn giản, miễn hầu hết phí

Miễn phí làm thẻ, chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng, phí các dịch vụ cộng thêm
Rút tiền miễn phí tại hơn 16000 ATM toàn quốc
Thẻ được bảo mật an toàn, quản lí thẻ 24/7 qua ứng dụng Timo cực đơn giản
[av_button label=’ĐĂNG KÝ NGAY!’ link=’manually,https://my.timo.vn/#/join/basicNewKYC’ link_target=” size=’small’ position=’center’ icon_select=’yes’ icon=’ue836′ font=’entypo-fontello’ color=’theme-color’ custom_bg=’#444444′ custom_font=’#ffffff’ custom_class=” admin_preview_bg=” av_uid=’av-23aayb’]