Thai 30 tuần nặng bao nhiêu kg là chuẩn và những điều mẹ cần lưu ý

Việc biết được thai nhi 30 tuần tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn sẽ giúp mẹ có sự điều chỉnh chế độ dinh dưỡng thích hợp cho bé. Cùng tìm hiểu những điều mẹ cần lưu ý và sự phát triển của bé ở tuần này nhé! Mục lục 1 1. thai 30 tuần […]

Đã cập nhật 25 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Thai 30 tuần nặng bao nhiêu kg là chuẩn và những điều mẹ cần lưu ý
 1. Việc biết được thai nhi 30 tuần tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn sẽ giúp mẹ có sự điều chỉnh chế độ dinh dưỡng thích hợp cho bé. Cùng tìm hiểu những điều mẹ cần lưu ý và sự phát triển của bé ở tuần này nhé!

  1. thai 30 tuần nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

  Khi bé được 30 tuần, bé đang ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ. Lúc này, chỉ số chiều cao cân nặng của bé cần được theo dõi sát sao.

  Thai 30 tuần nặng bao nhiêu kg đạt chuẩn là điều nhiều bố mẹ quan tâm. Thetips xin phép trả lời câu hỏi này là: 30 tuần em bé nặng khoảng 1,4kg và có chiều dài 26,7cm. Từ tuần thứ 30 – 37, mỗi tuần em bé sẽ tăng khoảng 230kg.

  Trong tuần thai kỳ này, bé đã tập hô hấp, cử động nhịp nhàng. Não bộ của bé tiếp tục phát triển, tạo các đường rãnh và nếp gấp trên bề mặt não. 

  Thai 30 tuần cân nặng bao nhiêu kg là chuẩn?
  thai nhi 30 tuần có cân nặng khoảng 1,4kg và có chiều dài 26,7cm (Nguồn: Sưu tầm)

  2. Mẹ bầu tăng cân như thế nào là hợp lý?

  Không những quan tâm cân nặng thai nhi, cân nặng của mẹ cũng rất quan trọng và cần phải chú ý.

  Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia:

  Nhẹ cân BMI

  Cân nặng trung bình BMI từ 18.5 – 24.9 mẹ nên tăng 11 – 16 kg.

  Thừa cân BMI từ 25 – 29.9 mẹ nên tăng từ 7 – 11 kg.

  Với chỉ số cân nặng trên, trong 3 tháng đầu mẹ nên tăng 1kg nếu mang thai bình thường, không mang thai đôi. 3 tháng giữa tăng 4 – 5 kg và 5 – 6 kg trong 3 tháng cuối.

  3. Những thay đổi của mẹ bầu

  Vào tuần thai thứ 30, phần năng lượng và sức lực mẹ có được trong tam cá nguyệt thứ hai dường như đã mất đi. Mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Tử cung tiếp tục phình to, tạo áp lực lên các cơ quan và hệ tuần hoàn. Mẹ có thể bị đau hông, đau thắt lưng và xuất hiện triệu chứng tê cứng cổ tay do bị sưng phù và gánh thêm trọng lượng của bé. Tình trạng này sẽ biến mất sau khi sinh con.

  Lưu ý, với lượng hoóc môn giới tính nữ (progesterone) có chức năng duy trì sự phát triển của thai nhi – tăng cao trong cơ thể, mỗi lần thở mẹ phải hít thở thật sâu và hít nhiều không khí hơn so với trước khi mang thai.

  Thai 30 tuần cân nặng bao nhiêu kg là chuẩn và những điều mẹ cần lưu ý
  Tuần thai thứ 30 mẹ bầu thường mệt mỏi, khó chịu (Nguồn: Sưu tầm)

  4. thai nhi 30 tuần tuổi, mẹ bầu nên ăn gì?

  Để giúp bé và mẹ tăng cân và đảm bảo sức khỏe, ngoài việc vận động nhẹ, mẹ cần bổ sung:

  • Thực phẩm giàu vitamin C
  • Thực phẩm chứa sắt
  • Thực phẩm giàu magie
  • Canxi
  • Omega 3

  Trên đây, bài viết đã chia sẻ kiến thức về thai 30 tuần nặng bao nhiêu kg là chuẩn. Hy vọng, bố mẹ nhận được những thông tin hữu ích, từ đó có kế hoạch chăm sóc tốt sinh lý và tâm lý cho mẹ!