Test EQ là gì? 5 loại trí tuệ cảm xúc EQ

Test EQ là gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. EQ, thông tin trong bài viết này của Thetips sẽ giúp bạn hiểu chúng từ A đến Z. Cùng tìm hiểu nhé. Mục lục 1 Test EQ là gì? 2 5 loại trí tuệ cảm xúc EQ Test EQ là gì? Test EQ […]

Đã cập nhật 27 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Test EQ là gì? 5 loại trí tuệ cảm xúc EQ

Test EQ là gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. EQ, thông tin trong bài viết này của Thetips sẽ giúp bạn hiểu chúng từ A đến Z. Cùng tìm hiểu nhé.

Test EQ là gì?

Test EQ được hiểu là một bài kiểm tra bao gồm nhiều câu hỏi khác nhau nhằm đo lường trí tuệ cảm xúc của một người.

Trên thực tế, những người thông minh nhất (chỉ số IQ cao nhất) chưa hẳn là những người thành công nhất trong công việc và cuộc sống bởi họ có học thức cao, nhưng nếu không có kỹ năng xã hội, không quản lý được các mối quan hệ thì khó đạt được kết quả như mong muốn. Điều này giải thích tại sao EQ rất quan trọng.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng những người có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao có rất nhiều lợi ích, bao gồm:

  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn.
  • Cân bằng cảm xúc và giảm căng thẳng.
  • Bạn có thể xây dựng một mối quan hệ tốt hơn chỉ bằng cách kết nối.
  • Nắm bắt cơ hội và gia tăng cơ hội phát triển trong công việc.
Test EQ là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

5 loại trí tuệ cảm xúc EQ

Tự nhận thức

Hiểu một cách đơn giản, tự nhận thức là mức độ hiểu biết về bản thân, nhận biết và điều chỉnh/kiểm soát cảm xúc của mỗi người trước khi vấn đề phát sinh. Đồng thời, tự nhận thức cũng giúp đánh giá mức độ hiểu biết của mỗi cá nhân về sở thích, cảm xúc của chính họ,… vốn bị ảnh hưởng bởi mức độ chấp nhận cảm xúc và sự tự tin của họ.

Đồng cảm

Đồng cảm được cho là một yếu tố thành công quan trọng trong cuộc sống và công việc. Đồng cảm là khả năng hiểu cảm xúc của người khác, kể cả những khó khăn, niềm vui và hạnh phúc của họ. Sự đồng cảm của bạn càng cao, bạn càng có thể hiểu rõ hơn về người khác để nhận xét và điều phối hành động của mình.

Tự điều chỉnh

Tự điều chỉnh, còn được gọi là tự quản lý cảm xúc, giúp bạn cân bằng cảm xúc cá nhân và thích nghi với môi trường xã hội. Vì vậy, biết cách khuyến khích và lan tỏa những cảm xúc tích cực, đồng thời kiểm soát những cảm xúc tiêu cực (bao gồm cả xung đột) có thể giúp một người cởi mở và dễ dàng nhận được sự đồng cảm của những người xung quanh. .

Động lực

Mọi người nên có mục tiêu rõ ràng và thái độ tích cực để thúc đẩy bản thân vượt qua những trở ngại để đạt được kết quả như mong muốn. Vì vậy, ngay cả khi quá trình này có thể tạo ra cảm xúc tiêu cực, bạn nên nỗ lực phối hợp mọi thứ theo cách giúp dễ dàng trở nên tích cực hơn và đạt được thành công.

Năng lực xã hội

Các chuyên gia cho rằng phát triển các kỹ năng xã hội đồng nghĩa với thành công trong công việc và cuộc sống trong một thế giới ngày càng kết nối. Những người có kỹ năng xã hội là những người có khả năng ảnh hưởng đến người khác, có khả năng giao tiếp rõ ràng, biết cách đàm phán, phát triển kết nối để ‘nuôi dưỡng’ các mối quan hệ và làm việc theo nhóm.

5 loại trí tuệ cảm xúc EQ
(Nguồn: Sưu tầm)

Test EQ và IQ là những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với mọi người. Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng một người cần có 80% EQ và 20% IQ để thực sự thành công trong công việc và cuộc sống. Do đó, IQ hỗ trợ đầy đủ cho quá trình suy nghĩ và EQ giúp chúng ta đưa ra quyết định tích cực mang lại lợi ích chung tốt nhất.

Tags: