Tế bào gốc (Stem Cell) là gì? Ứng dụng của tế bào gốc

Tế bào gốc stem cell đã giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cấu trúc của cơ thể con người và cơ chế mà các loại bệnh phát sinh và phát triển. Từ đó, họ đặt nền móng cho việc nghiên cứu các phương pháp khắc phục bệnh hiệu quả, có thể áp […]

Đã cập nhật 17 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Tế bào gốc (Stem Cell) là gì? Ứng dụng của tế bào gốc

Tế bào gốc stem cell đã giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cấu trúc của cơ thể con người và cơ chế mà các loại bệnh phát sinh và phát triển. Từ đó, họ đặt nền móng cho việc nghiên cứu các phương pháp khắc phục bệnh hiệu quả, có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực ngày nay. Hãy cùng Thetips tìm hiểu thêm về tế bào gốc cũng như tác động và ứng dụng của tế bào gốc trong cuộc sống hàng ngày nhé!

Tế bào gốc Stem Cell là gì?

Tế bào gốc là loại tế bào chuyên biệt có thể biệt hóa thành bất kỳ tế bào nào trong số 220 tế bào khác nhau trong cơ thể con người. Tế bào gốc có hai đặc tính chính: khả năng tự làm mới và khả năng biệt hóa nhanh chóng. Cụ thể, trong quá trình nguyên phân, tế bào gốc có thể tạo ra tế bào con từ tế bào gốc nhưng có thể giữ lại tế bào gốc (khả năng tự đổi mới) hoặc biệt hóa thành các loại tế bào có nhiều chức năng.

Tế bào gốc được cho là khối xây dựng chính của tất cả các sinh vật sống. Hầu hết các tế bào gốc đều tự đổi mới trong quá trình phân chia. Vì vậy, các nhà khoa học thường sử dụng loại tế bào này để thay thế hoặc sửa chữa những tổn thương trong cơ thể con người khi cần thiết.

Có bao nhiêu loại tế bào gốc stem cell

Tế bào gốc được chia thành hai loại chính:

  • Tế bào gốc phôi (Embryonic Stem Cell)
  • Tế bào gốc trưởng thành (Adult Stem Cell)

Các ứng dụng của tế bào gốc

Ứng dụng đối với y học

Tế bào gốc rất hữu ích trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt, nhờ ứng dụng Công Nghệ tế bào gốc, các bác sĩ ngày càng hiểu hơn về cơ thể con người, hiểu rõ hơn về cơ chế bệnh lý và tạo ra những tế bào khỏe mạnh thay thế tế bào già cỗi.

Ngoài ra, tế bào gốc còn được nhiều cơ sở, công ty sử dụng để sản xuất các thiết bị y tế. Một ví dụ tiêu biểu là BC-A Gel, sản phẩm băng bó vết thương sử dụng công nghệ tế bào gốc của thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ Geneworld. Sản phẩm này hỗ trợ quá trình làm lành vết thương nhanh chóng, liền sẹo và hạn chế để lại sẹo sau này.

Ứng dụng trong làm đẹp

Nhiều báo cáo khoa học cho thấy chiết xuất tế bào gốc (động vật hoặc thực vật) có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe làn da và giúp da đẹp hơn.

Trong ngành thẩm mỹ, việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc tự thân hay sử dụng các chiết xuất tế bào gốc (chủ yếu từ thực vật hoặc nhung hươu) mang lại nhiều lợi ích trong quá trình tái tạo, phục hồi và trẻ hóa làn da phái đẹp, điển hình như sản xuất các sản phẩm serum trẻ hóa da, sản phẩm tăng sinh tế bào, phục hồi da…

Woman getting cosmetic injection of botox near eyes, closup. Woman in beauty salon. plastic surgery clinic.

Giá của các loại tế bào gốc hiện nay

Các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc có giá dao động từ 5.000 đến 50.000 đô la. Chi phí điều trị khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Chi phí của liệu pháp tế bào gốc có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

  • Loại tế bào gốc sử dụng.
  • Chất lượng phòng thí nghiệm.
  • Nguồn tế bào gốc (mô cuống rốn, tủy xương, mô mỡ…)

Nói đến mỹ phẩm tế bào gốc, các sản phẩm này đều phải trải qua quy trình nghiên cứu, sản xuất, nuôi cấy và thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng. Có lẽ đó là lý do tại sao hầu hết các loại mỹ phẩm tế bào gốc ngày nay đều đắt hơn mỹ phẩm tự nhiên, hữu cơ hoặc thông thường.

Tags: