Taplo ô tô là gì? Công dụng taplo ô tô như thế nào?

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông thì người lái phải nắm rõ các thông tin hiển thị trên taplo ở trong khoang lái. Cùng tìm hiểu công dụng taplo ô tô và những kí hiệu, ý nghĩa của từng biểu tượng trên taplo qua bài viết dưới đây nhé! Mục lục […]

Đã cập nhật 24 tháng 4 năm 2023

Bởi The Tips

Taplo ô tô là gì? Công dụng taplo ô tô như thế nào?

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông thì người lái phải nắm rõ các thông tin hiển thị trên taplo ở trong khoang lái. Cùng tìm hiểu công dụng taplo ô tô và những kí hiệu, ý nghĩa của từng biểu tượng trên taplo qua bài viết dưới đây nhé!

Taplo ô tô là gì?

Taplo hay còn được gọi là bảng đồng hồ ô tô. Đây là phần thể hiện những thông tin cơ bản mà tài xế cần phải có để điều khiển xe. Bảng taplo thường được đặt ở vị trí thuận lợi, giúp người lái dễ dàng quan sát tổng quan và nhanh chóng, tránh mất tập trung khi lái xe. Do đó, thông thường bảng taplo sẽ được lắp ngay sau vô lăng và bên dưới kính chắn gió phía trước của ô tô.

taplo trên ô tô
(Nguồn: Sưu tầm)

Ý nghĩa của từng thành phần hiển thị trên taplo ô tô.

  • Đồng hồ đo tốc độ: Đây là phần dễ nhận biết nhất trên bảng đồng hồ của ô tô vì nó thường có kích thước lớn nhất so với các chỉ số khác để người xem có thể quan sát được. Các nhà sản xuất trang bị đồng hồ đo tốc độ trên taplo của ô tô để thông báo cho người lái tốc độ hiện tại mà xe đang đi.
  • Đồng hồ hiển thị vòng tua máy: Máy đo tốc độ cũng thường có hình tròn, nhỏ hơn và nằm bên cạnh máy đo tốc độ. Đồng hồ đo này cho biết số vòng quay hiện tại của trục khuỷu động cơ trong 1 phút (RPM – Round Per Minute), thường dưới 1.000 vòng/phút khi máy chạy ở chế độ chờ.
  • Đồng hồ hiển thị mức nhiên liệu còn lại trong bình: Trên đồng hồ đo nhiên liệu sẽ có ký hiệu F (đầy) và E (hết) Nếu kim chỉ xăng chỉ đến vạch F có nghĩa là xăng đầy và ngược lại, đồng thời kim xăng được chia thành các vạch giúp người lái ước lượng được lượng xăng và xe đang ở mức nào. bên trái. Bao nhiêu nhiên liệu đã được tiêu thụ?
  • Đồng hồ đo nhiệt độ: Đây là thiết bị rất cần thiết giúp bạn biết được nhiệt độ hiện tại của nước làm mát động cơ và so sánh với mức nóng (H – Hot) và lạnh (C – Cold) của xe. Khi xe chạy bình thường, nhiệt độ nước làm mát sẽ ổn định ở một mức nhất định, kim giờ sẽ chỉ nằm giữa H và C, hoặc có thể hơi lệch về C một chút.
  • Ngoài ra trên bảng taplo còn có đèn hiển thị lỗi, mỗi đèn sẽ có thông tin riêng biệt.Khi đèn báo lỗi sáng có nghĩa là xe có cảnh báo nguy hiểm và cần được bảo dưỡng.
các ký hiệu trên taplo
(Nguồn: Sưu tầm)
ý nghĩa các chế độ trên taplo
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên là những thông tin về công dụng taplo ô tô các bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc điều khiển xe ô tô an toàn hơn.

Tags: