Tăng thân nhiệt ác tính

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Tăng thân nhiệt ác tính là gì? 1.2 Mức độ phổ biến của tăng thân nhiệt ác tính? 2 Triệu chứng 2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng của tăng thân nhiệt ác tính là gì? 2.2 Khi nào bạn cần gặp bác sĩ? 3 Nguyên nhân 3.1 […]

Đã cập nhật 3 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Tăng thân nhiệt ác tính

Tìm hiểu chung

Tăng thân nhiệt ác tính là gì?

Tăng thân nhiệt ác tính là một tình trạng do cơ thể phản ứng nghiêm trọng với một số loại thuốc được sử dụng để gây mê trong phẫu thuật. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây tử vong.

Mức độ phổ biến của tăng thân nhiệt ác tính?

Tăng thân nhiệt ác tính xảy ra ở 1 trong 5.000 đến 50.000 trường hợp người sử dụng các loại khí gây mê. Nhạy cảm với tăng thân nhiệt ác tính có lẽ cao hơn, vì nhiều người có nguy cơ cao với tăng thân nhiệt ác tính không bao giờ tiếp xúc với các loại thuốc kích hoạt phản ứng này. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của tăng thân nhiệt ác tính là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng tăng thân nhiệt ác tính bao gồm nhiệt độ cơ thể cao một cách nguy hiểm, co thắt cơ nghiêm trọng và nhịp tim nhanh. Trong hầu hết các trường hợp, sự khiếm khuyết gen gây tăng thân nhiệt ác tính là do di truyền. Nó được gọi là rối loạn dược lý di truyền vì phản ứng gây ra do một số loại thuốc nhất định. Xét nghiệm di truyền có thể tiết lộ các gen bị đột biến.

Nếu bạn có bố mẹ, anh chị em ruột hoặc con bị tăng thân nhiệt ác tính, 50% bạn cũng có thể bị tình trạng này. Họ hàng xa như cô dì, chú bác và các cháu có tình trạng này, bạn có 25% nguy cơ. Nam giới có nhiều khả năng bị tăng thân nhiệt ác tính hơn nữ giới. Trẻ em với tình trạng này rất dễ bị phản ứng trong khi phẫu thuật.

Tăng thân nhiệt ác tính có thể không kích hoạt phản ứng trong lần phẫu thuật đầu tiên. Tuy nhiên, nguy cơ bị phản ứng cho các lần phẫu thuật trong tương lai vẫn còn. Đối với những người có nguy cơ bị phản ứng, hãy chọn các loại thuốc an toàn có sẵn.

Trong vài trường hợp hiếm hoi, những người bị tăng thân nhiệt ác tính xuất hiện các dấu hiệu của một phản ứng sau khi hoạt động thể chất ở cường độ cao.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra tăng thân nhiệt ác tính?

Tăng thân nhiệt ác tính có tính di truyền. Chỉ cần bố hoặc mẹ bị tăng thân nhiệt ác tính, trẻ sẽ được kế thừa tình trạng này.

Tình trạng này có thể xảy ra cùng với một số bệnh cơ di truyền khác như bệnh thần kinh cơ đa lõi và lõi trung tâm.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải tăng thân nhiệt ác tính?

Trong khi tình trạng này thường xảy ra ở những người không có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, các bệnh cơ di truyền nhất định (bao gồm bệnh lõi trung tâm và đa lõi) có liên quan đến độ nhạy cảm của tăng thân nhiệt ác tính.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tăng thân nhiệt ác tính chẩn đoán?

Tăng thân nhiệt ác tính thường được phát hiện sau khi một người được gây mê trong lúc phẫu thuật.

Nếu trong gia đình có người bị tăng thân nhiệt ác tính hoặc chết không rõ nguyên khi gây mê, những người này có thể có nhịp tim nhanh và không đều.

Các xét nghiệm cho tăng thân nhiệt ác tính có thể bao gồm:

 • Các xét nghiệm về sự đông máu (PT hoặc thời gian đông máu; PTT hoặc thrombloplastin bán thời gian)
 • Bảng sinh hóa máu, bao gồm CPK (nồng độ phosphokinase creatinine tăng trong máu khi cơ bị phá hủy trong thời gian bệnh)
 • Xét nghiệm di truyền nhằm tìm kiếm các khiếm khuyết trong các gen liên quan đến bệnh
 • Sinh thiết cơ
 • Myoglobin nước tiểu (protein cơ)

Những phương pháp nào dùng để điều trị thân nhiệt ác tính?

Nếu bạn có lịch sử gia đình bị tăng thân nhiệt ác tính hoặc có một thành viên trong gia đình có vấn đề với gây mê, hãy nói với bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê trước khi phẫu thuật. Điều này giúp bác sĩ chuẩn bị và đáp ứng nhanh chóng với các phản ứng có thể xảy ra.

Dantrolene (Dantrium) được sử dụng để điều trị các phản ứng. Chườm nước đá, chăn làm mát và quạt có thể được sử dụng để giảm nhiệt độ cơ thể.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tăng thân nhiệt ác tính?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với tăng thân nhiệt ác tính:

 • Hãy chia sẻ với bác sĩ nếu bạn hay bất cứ ai trong gia đình bạn có tình trạng này, đặc biệt trước khi phẫu thuật với gây mê toàn thân.
 • Tránh các loại thuốc kích thích như cocaine, amphetamine (nhanh) và thuốc lắc. Những thuốc này có thể gây ra vấn đề tương tự như tăng thân nhiệt ác tính ở những người dễ bị tình trạng này.
 • Tư vấn di truyền được khuyến khích cho bất cứ ai có tiền sử gia đình bị bệnh cơ, loạn dưỡng cơ bắp hoặc tăng thân nhiệt ác tính.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Tình trạng khó thở không còn là nỗi lo khi thời tiết nóng bức
 • Mách bạn cách sống sót qua mùa nắng nóng
 • Hâm nóng thức ăn có làm mất đi chất dinh dưỡng?

Tags: