Tăng sản nội mạc tử cung

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Tăng sản nội mạc tử cung là bệnh gì? 2 Triệu chứng thường gặp 2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tăng sản nội mạc tử cung là gì? 2.2 Khi nào bạn cần gặp bác sĩ? 3 Nguyên nhân gây bệnh 3.1 Nguyên nhân nào […]

Đã cập nhật 3 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Tăng sản nội mạc tử cung

Tìm hiểu chung

Tăng sản nội mạc tử cung là bệnh gì?

Tăng sản nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung hay lớp niêm mạc tử cung trở nên quá dày vì tăng trưởng tế bào dư thừa. Mặc dù không phải là ung thư nhưng bệnh này có thể dẫn đến ung thư tử cung trong một số trường hợp.

Nội mạc tử cung có khả năng thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt để đáp ứng với hormone. Ở đầu chu kỳ, hormone estrogen do buồng trứng tạo ra sẽ giúp lớp niêm mạc phát triển và dày lên để chuẩn bị tử cung cho thai kỳ. Tiếp theo, vào giữa chu kỳ, trứng được giải phóng khỏi từ buồng trứng (rụng trứng). Sau khi rụng trứng, lượng hormone khác gọi là progesterone bắt đầu phát triển. Progesterone chuẩn bị cho nội mạc tử cung nhận và nuôi dưỡng trứng thụ tinh. Nếu không có thai, estrogen và progesterone sẽ giảm dần. Khi progesterone bắt đầu giảm, nó sẽ tạo ra kinh nguyệt hoặc tróc lớp niêm mạc. Khi lớp niêm mạc tróc hoàn toàn thì một chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Tăng sản nội mạc tử cung thường xảy ra do estrogen quá mức nhưng thiếu progesterone. Nếu rụng trứng không xảy ra, progesterone không được tạo ra và lớp niêm mạc không bị tróc ra. Nội mạc tử cung có thể tiếp tục tăng lên khi đáp ứng với estrogen. Các tế bào tạo lớp niêm mạc có thể tích tụ với nhau và có thể trở nên bất thường. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh có thể tiến triển thành ung thư.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tăng sản nội mạc tử cung là gì?

Các triệu chứng phổ biến của tăng sản nội mạc tử cung bao gồm:

 • Chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt nặng hơn hoặc kéo dài hơn bình thường;
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo);
 • Bất kỳ chảy máu nào sau mãn kinh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tăng sản nội mạc tử cung?

Một số bằng chứng cho thấy bệnh này là hệ quả của sự hiện diện quá mức hormone estrogen. Vì sự mất cân bằng hormone này cũng liên quan đến ung thư tử cung nên sự tăng sản đôi khi được coi là tình trạng tiền ung thư. Phụ nữ ít tiếp xúc với hormone progesterone, gần mãn kinh (khi rụng trứng thất thường) hoặc phụ nữ sau mãn kinh (khi rụng trứng đã dừng lại), một số thanh thiếu niên vừa qua dậy thì và chưa hình thành được một chu kỳ rụng trứng đều đặn có nguy cơ cao mắc bệnh này hơn.

Ngoài ra, liệu pháp thay thế estrogen không bổ sung progestins và thuốc điều trị ung thư vú tamoxifen cũng có thể là tác nhân gây ra tình trạng này.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc bệnh tăng sản nội mạc tử cung?

Bệnh này rất thường gặp và có thể ảnh hưởng mọi người trong mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng sản nội mạc tử cung?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây tăng sản nội mạc tử cung, chẳng hạn như:

 • Tuổi trên 35 tuổi;
 • Chủng tộc da trắng;
 • Chưa từng mang thai;
 • Tuổi cao khi mãn kinh;
 • Dậy thì sớm;
 • Tiền sử cá nhân mắc một số bệnh như tiểu đường, hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh túi mật hoặc bệnh tuyến giáp;
 • Béo phì;
 • Hút thuốc lá;
 • Gia đình có tiền sử ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng hoặc tử cung.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh tăng sản nội mạc tử cung?

Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu bất thường ở tử cung. Nếu bạn bị chảy máu bất thường và bạn trên 35 tuổi hoặc nếu bạn dưới 35 tuổi và xuất huyết bất thường không khỏi khi điều trị bằng thuốc, các bác sĩ có thể sẽ cho bạn thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán tăng sản nội mạc tử cung và ung thư, bao gồm:

 • Siêu âm qua âm đạo để đo độ dày của nội mạc tử cung;
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ của mô từ nội mạc tử cung và nhìn dưới kính hiển vi.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh tăng sản nội mạc tử cung?

Bạn nên tiến hành điều trị theo đúng lịch trình nếu mắc bệnh tăng sản nội mạc tử cung vì tăng sản và tế bào ung thư có thể xuất hiện cùng lúc. Các lựa chọn điều trị sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi và loại tăng sinh bạn đang mắc.

Trong nhiều trường hợp, tăng sản nội mạc tử cung có thể được điều trị bằng progestin. Progestin được dùng bằng đường uống, tiêm bắp, trong dụng cụ tử cung hoặc kem âm đạo. Bác sĩ sẽ quyết định liều dùng và thời gian điều trị phụ thuộc vào tuổi của bạn và loại tăng sản. Điều trị bằng progestin có thể gây ra chảy máu âm đạo giống như một chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn có tăng sản không điển hình, đặc biệt là tăng sản không điển hình phức tạp, nguy cơ ung thư sẽ tăng lên.  Nếu không muốn có thêm con nữa, bạn nên cắt bỏ tử cung vì đây phương án điều trị tốt nhất .

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh tăng sản nội mạc tử cung?

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với tăng sản nội mạc tử cung

 • Nếu bạn dùng estrogen sau mãn kinh, bạn cũng cần dùng progestin hoặc progesterone;
 • Nếu kinh nguyệt không đều, bạn nên dùng thêm thuốc ngừa thai vì thuốc này chứa estrogen và progestin. Bạn cũng có thể dùng các dạng khác của progestin;
 • Nếu thừa cân, bạn nên giảm cân vì như thế có thể giúp ích vì nguy cơ ung thư nội mạc tử cung gia tăng với mức độ béo phì.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: