Tại sao các đạo diễn nữ thích làm phim ngôn tình Trung Quốc?

“Đàn ông có thể từ bỏ tình yêu vì niềm tin, trong khi niềm tin của phụ nữ là tình yêu.” Xue Xiaolu, đạo diễn của loạt phim ngôn tình Trung Quốc “North West”, tóm tắt lý do làm phim lãng mạn.  Trong những năm gần đây, ngành Công Nghiệp này thường cho rằng “không […]

Đã cập nhật 27 tháng 8 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tại sao các đạo diễn nữ thích làm phim ngôn tình Trung Quốc?

“Đàn ông có thể từ bỏ tình yêu vì niềm tin, trong khi niềm tin của phụ nữ là tình yêu.” Xue Xiaolu, đạo diễn của loạt

phim ngôn tình Trung Quốc “North West”, tóm tắt lý do làm phim lãng mạn.

 Trong những năm gần đây, ngành Công Nghiệp này thường cho rằng “không có thị trường cho phim lãng mạn văn học và nghệ thuật” và lượng khán giả ngày càng thu hẹp. 51 tập với kết quả chói sáng Trước thời hạn, bộ phim đã lập kỷ lục Với doanh thu phòng vé 1,33 tỷ, Lưu Nhược Anh cũng vượt qua nhiều đạo diễn nữ như Xue Xiaolu và Zhao Wei, trở thành nữ đạo diễn hiện tại tại phòng vé của điện ảnh hoa ngữ và lần đầu tiên đẩy mức doanh thu phòng vé của các đạo diễn nữ lên mốc 1 tỷ. 

Sau đó, bộ phim tình cảm “Sống thử ngoài giờ” của nữ đạo diễn trẻ Su Lun sẽ sớm xuất hiện trên màn ảnh đại lục vào thứ sáu tuần này. Qua quan sát thị trường điện ảnh Trung Quốc, chúng ta có thể thấy hầu hết các tác phẩm do nữ đạo diễn Trung Quốc sản xuất chủ yếu là phim tình cảm, số liệu chứng minh rằng nhiều bộ phim tình cảm có tiếng vang phòng vé cũng do các đạo diễn nữ làm đạo diễn. Tờ Tin tức Bắc Kinh đã phỏng vấn độc quyền một số đạo diễn nữ và các chuyên gia trong ngành để thảo luận về tình hình hiện tại của các đạo diễn nữ quay phim lãng mạn trên thị trường điện ảnh Trung Quốc, đồng thời phơi bày những bí ẩn kỹ thuật số và nền tảng sáng tạo đằng sau những bộ phim này.

Rene Liu

 Không giống như hiện trạng các đạo diễn nam Hollywood độc quyền phim lãng mạn, dường như việc các đạo diễn nữ quay phim lãng mạn ở Trung Quốc đã trở thành chuyện đương nhiên. Kể từ sau thiên niên kỷ mới, ngày càng nhiều phim của các đạo diễn nữ sinh thập niên 70, 80 trở thành một thế lực mới trong nhóm đạo diễn điện ảnh Trung Quốc. 

Sau khi điều tra bởi tờ Tin tức Bắc Kinh, chúng tôi nhận thấy rằng sau năm 2000, trong số 17 nữ đạo diễn thế hệ mới ở Trung Quốc, 12 tác phẩm hay kiệt tác đầu tiên của nữ đạo diễn là phim tình cảm. Trong 43 bộ phim tình cảm đạt doanh thu phòng vé trên 100 triệu NDT, 8 đạo diễn nữ đóng góp 12 tác phẩm. Gần 1/5 phim tình cảm do họ bấm máy Có thể thấy phim tình cảm gần như đã trở thành bản quyền của các đạo diễn nữ, đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này?

 Trên một số diễn đàn về điện ảnh và truyền hình, tôi thường thấy những câu đại loại như “Có nữ đạo diễn Trung Quốc nào không làm phim tình cảm và phim truyền hình lãng mạn không?” vì chuyện tình cảm? “

 Từ năm 2013, “To Youth” của đạo diễn Triệu Vy từng đoạt quán quân phòng vé phim tình cảm nội địa với số điểm phòng vé 710 triệu, sau đó điện ảnh đại lục lại xuất hiện series “Tiểu thời đại”, “You at the same table “,” The Year in a Hurry “và” “Left Ear” và một loạt phim tình cảm được gọi là phim “nhẹ” trong ngành. Nhiều bộ phim “nhẹ nhàng” này được chuyển thể từ những bộ phim truyền hình nổi tiếng, và hầu hết đều lấy tình yêu tuổi trẻ làm biểu tượng tự sự, rất được lòng người hâm mộ, đồng thời cũng bị chỉ trích vì nội dung quá “nhạt và tán tỉnh”.

 Năm 2015, hai bộ phim tình cảm thanh xuân của nữ đạo diễn Từ Tịnh Lôi và Lý Dật là “Có một nơi, chỉ mình ta biết” và “All Things Grow” lần lượt nhận được 280 triệu và 140 triệu doanh thu phòng vé, đồng thời thuộc những tác phẩm có doanh thu phòng vé khá cao. danh tiếng cho phim “nhẹ”. So với điểm ăn khách chính của Từ Tịnh Lôi trong “Sự tái sinh của nhiều người yêu”, “Sự trưởng thành của vạn vật” của Li Yu trái ngược với thói quen thể hiện cảm xúc từ góc độ phụ nữ trong các bộ phim tình cảm thanh xuân của đạo diễn nữ và kể về sự bùng nổ nội tiết tố thông qua một quan điểm của nam giới.

Câu chuyện được biết đến là “bộ phim lãng mạn thanh xuân mạnh mẽ nhất.” Li Yu nói, “All Things Grow” nói về ba “giấc mộng thanh xuân” của một chàng trai. “Giấc mơ đầu tiên là mối tình đầu, đơn giản và đẹp nhất; thứ hai là bạn gái hiện tại, là người thực tế nhất, phù hợp nhất và an toàn nhất., nhưng không nhất thiết là yêu thích; còn có Lưu Thanh (Phạm Băng Băng), độc lập, trưởng thành và gợi cảm. Con trai khao khát nhất là tuổi mới lớn. “

 Năm 2014, Yao Tingting đóng web drama “Năm tháng vội vã” gây tiếng vang lớn và khơi dậy làn sóng hoài niệm tuổi trẻ trên mạng, khơi dậy dư âm tình cảm của nhiều khán giả. Chính vì bộ phim truyền hình này mà nhà sản xuất đã tìm gặp đạo diễn Yao Tingting và đề nghị ông chuyển thể tiểu thuyết “Tuổi thanh xuân của ai không mất” của Lưu Tống.

 Trong câu chuyện, Yao Tingting đã lồng ghép một số kinh nghiệm tuổi trẻ và những hiểu biết về cuộc sống của cô vào đó. Cô thừa nhận rằng nhân vật nữ chính Lin Tianjiao rất giống cô ở trường trung học và sẽ phải đối mặt với nhiều lựa chọn. “Chúng tôi đưa ra một đề xuất rằng mọi người nên làm theo trái tim của mình hoặc đánh giá của người khác. Một lý do đặc biệt lớn cho sự nhầm lẫn là sự đối đầu giữa bản thân và môi trường.

Cuối cùng, chúng tôi cung cấp cho khán giả sự lựa chọn và chia sẻ điều đó với khán giả. Trải nghiệm trưởng thành “.” Tuổi thanh xuân không mất của ai “đã giành được số điểm phòng vé là 179 triệu. Bản thân Yao Tingting, với tư cách là một người đã bước qua tuổi đó, đã sử dụng trải nghiệm độc đáo và những hiểu biết về cuộc sống của mình về mất mát và tình yêu của tuổi trẻ Được trình bày theo phong cách văn xuôi, phim cũng thoát khỏi những cầu nối thô tục như “tai nạn xe hơi”, “phá thai” quen thuộc trong các bộ phim tình cảm tuổi trẻ, và nó tương đối mới mẻ và độc đáo.

 So với các đạo diễn nam, các đạo diễn nữ có lợi thế tự nhiên trong việc làm phim tình cảm với những cảm xúc tinh tế và theo đuổi sự lãng mạn. “Đàn ông có thể từ bỏ tình yêu vì niềm tin, trong khi niềm tin của phụ nữ là tình yêu.”

 Nhiều đạo diễn nữ lấy sự lãng mạn làm chủ đạo và khung cảnh thơ mộng làm hình ảnh, lấy tình yêu làm bước đột phá để bộ phim thể hiện những cung bậc cảm xúc tinh tế. Trong cách trình bày tình yêu tế nhị, các nữ giám đốc đều có những biểu hiện đặc sắc.

 Năm 2009, “Perfect” đưa Jin Yimeng trở thành nữ đạo diễn nổi tiếng. Bốn năm sau, cô đạo diễn “One Night Surprise” với doanh thu 170 triệu phòng vé. Cô tin rằng lợi thế lớn nhất của mình khi làm phim lãng mạn là phụ nữ sinh ra để yêu. . “Là một nữ nhân viên điện ảnh, tôi nghĩ phụ nữ sinh ra là để yêu. Yêu và được yêu là ý nghĩa quan trọng nhất của cuộc đời. Một bộ phim có thể thể hiện cái nhìn của đạo diễn về cuộc sống, thế giới và các giá trị thông qua các vai diễn, và phụ nữ là cũng yêu thích. Khán giả chính của bộ phim. “

 Những bộ phim đầu tay của Huang Zhenzhen như “What a Woman”, “Back Seat on the Sixth” đậm nét và sắc sảo. Trong thời kỳ sau đó, “Năm năm khi bị đánh cắp”, “Bạn gái” đến “Người tình đã mất”, họ đã trong tình yêu với tình yêu Về cách thể hiện, ngôn ngữ ống kính dần có xu hướng mềm mại và tinh tế. Là chương cuối cùng trong ba phần của bộ truyện “Chân tình”, “Người tình đã mất” rất táo bạo trong việc lựa chọn chất liệu, tập trung vào lĩnh vực “linh hồn” hiếm phim Trung Quốc khai phá, đồng thời kết hợp nó với tình yêu một cách tài tình và ý nhị. .Tình yêu xen lẫn hồi hộp Thể loại phim khá đặc sắc.

 Đạo diễn Xue Xiaolu, nhà biên kịch, đã sử dụng loạt phim “Beijing Meets Seattle” để tạo nên nhiều kỷ lục phim tình cảm với tổng doanh thu phòng vé gần 1,3 tỷ USD. Tại trường quay, Xue Xiaolu là một phụ nữ mạnh mẽ được công nhận, hành động mạnh mẽ và cương quyết, nhưng nhẹ nhàng và tinh tế trong việc xử lý cảm xúc trong phim. 

Cô lồng ghép những bài thơ cổ vào lời thoại Ai cũng biết vẻ đẹp “đời người đẹp như tiên cảnh”, nhưng ít khi biết đến nỗi buồn “đợi nhàn thay lòng đổi dạ”. Hãy dùng giấy viết thư và những bài thơ như một câu cảm xúc chân thật và hay nhất trong trái tim, đúng như lời nhận xét tinh tế của một fan hâm mộ điện ảnh, “Những manh mối rời rạc và những vần thơ nhân dịp xúc động khôn tả, những cảm xúc nóng bỏng êm dịu dâng trào trong nhiều năm làm tôi khóc. Vài lần ”.

 Tôi muốn dùng phim lãng mạn để cải chính quyền nữ quyền

 Do những hạn chế của điều kiện khách quan, thế hệ đạo diễn nữ mới đang phải đối mặt với áp lực kép từ “thế hệ đạo diễn thứ năm” và các đạo diễn nam đương thời, cả về cơ hội việc làm và phản ứng thị trường thương mại, và vị thế của họ tương đối vị trí khó xử. Trong các tác phẩm của mình, họ có xu hướng tin vào tình yêu qua những góc nhìn độc đáo hoặc cách thể hiện tinh tế, về lối diễn xuất, họ thường sử dụng thân phận của những người phụ nữ mạnh mẽ để thể hiện sự tồn tại của mình trước sự thế tục và gia trưởng.

 Thông qua “Apple”, “Double Exposure” và “The Growth of All Things” của Li Yu, có thể thấy rằng Li Yu rất hiểu bản thân phụ nữ với tầm nhìn sáng tạo độc đáo và chú ý đến đối tượng nữ giới. nữ quyền riêng biệt và Thương hiệu mạnh mẽ của phong cách cá nhân. Khi tác phẩm thể hiện chủ đề về sự vướng mắc tình cảm giữa hai giới, đàn ông có nhiều khiếm khuyết hơn phụ nữ, nhưng cô không coi những người này là kẻ thù. Cô ấy cho rằng những người đàn ông này đều rất tự nhiên và dễ thương. 

Vào tháng 4 năm 2015, “All Things Grow” đã giành được 140 triệu phòng vé trong siêu bom tấn thương mại Hollywood “Fast and Furious 7”. Nhà sản xuất phim Fang Li cho biết: “All Things Grow” không hề làm bẽ mặt các bộ phim Trung Quốc. Đạo diễn Li Yu là một người đàn ông, và ông ấy không ngại thử nghiệm chất lượng tác phẩm của mình và các bộ phim bom tấn của Hollywood. Đây là điều mà một số nam tên tuổi giám đốc ở Trung Quốc sợ thử.

 Vì sự chú ý và thể hiện quyền tình dục của phụ nữ trong các tác phẩm của mình, Huang Zhenzhen đã được công chúng gắn mác “nữ quyền”. Về vấn đề này, Huang Zhenzhen nói rằng điều đó phụ thuộc vào ý nghĩa của quyền nữ quyền. “Ví dụ, nữ quyền là lớn nhất, phụ nữ nên lớn hơn nam giới, vậy thì tôi không yêu đàn ông. Tôi nghĩ phụ nữ trên thế giới này là Thật nhàm chán khi không có đàn ông. Nhưng tôi nghĩ phụ nữ không được dựa vào đàn ông để tồn tại. Phụ nữ phải tìm thấy ước mơ và mục tiêu của mình. Nếu bạn là một người phụ nữ tuyệt vời, ắt hẳn sẽ có nhiều người đàn ông chờ đợi bạn.

 Chúng tôi đã phỏng vấn Zhang Yibai, người đã đạo diễn nhiều bộ phim tình cảm như “The Year in a Hurry” và “Passing Through Your World”, từ “Dulala’s Promotion” do Xu Jinglei đạo diễn đến “The Later Us” của Rene Liu, Zhang Yibai đều tham gia trong quá trình sản xuất phim.

 1 Tại sao nhà đầu tư chọn đạo diễn nữ quay phim tình cảm?

 Zhang Yibai: “Các đạo diễn nữ rất tinh tế trong việc hiểu và xử lý cảm xúc, điều này khác với các đạo diễn nam. Hầu hết niềm tin của nam giới vào tình yêu bị suy yếu sau khi họ trưởng thành, và hiểu biết của họ về tình yêu cũng khác hơn. Thế tục và xã hội hơn, phụ nữ hiểu và tin vào cảm xúc trong quá trình trưởng thành.Trong hoàn cảnh xã hội ngày nay, các nữ đạo diễn có mặt độc đáo của mình trong quan niệm về tình yêu là mọi thứ đều có thể làm được vì tình yêu Phim ngôn tình Trung Quốc luôn cần mọi người tin tưởng. Nếu không tin vào bộ phim này, bạn sẽ không thể làm được. Từ trình độ sáng tạo, từ quan điểm của người tiêu dùng, tôi nghĩ thị trường và khán giả chính của phim lãng mạn trong cuộc sống hàng ngày của họ là những người khao khát tin vào tình yêu trong đời sống tình cảm của họ là một chủ đề quan trọng đối với sự trưởng thành của phụ nữ. Vì vậy, từ góc độ này, các đạo diễn nữ làm phim lãng mạn thực sự là một mệnh lệnh xã hội, và tin vào tình yêu chính là một yếu tố rất quan trọng. “

 2 So với các đạo diễn nam đang chiếm lĩnh thị trường, đạo diễn nữ có lợi thế gì? Các đạo diễn này dường như đang làm phim tình cảm. Bạn thấy hiện trạng của loại thị trường này như thế nào?

 Zhang Yibai: “Về chi tiết lý do tại sao Lin Jianqing và Xiaoxiao chia tay trong” After Us “, chúng tôi có thể thấy rằng Liu Ruoying có một khía cạnh rất tinh tế và độc đáo trong việc xử lý các cảnh tình cảm. Sau buổi chiếu, chúng tôi đã biết được điều đó nhiều phụ nữ hiểu về sự chia tay. Khán giả nam cần những lời giải thích hợp lý hơn, trong khi khán giả nữ có nhiều cảm xúc hơn. Các đạo diễn nữ sẽ thực hiện bước nào trong việc giải quyết vấn đề kiểu này là điều chúng ta nên mong đợi và chờ xem. Tất cả những điều này dựa trên khán giả. Nhu cầu về điều này sẽ ảnh hưởng đến việc sáng tạo của chúng tôi. Tám năm trước, tôi là nhà sản xuất của một nữ đạo diễn khác – Xu Jinglei’s “Dulala’s Promotion”. Vào thời điểm đó, rõ ràng là nữ đạo diễn đã phải hiểu tình yêu và nơi làm việc có mặt mạnh mẽ và độc lập mà rất nữ tính của nữ đạo diễn. Trọng tâm của nữ đạo diễn về chủ đề tình yêu đã thay đổi trong những năm qua. Chủ đề nhiều năm trước tập trung vào sự nghiệp và các mối quan hệ tình cảm. Rối rắm, cách duy trì sự độc lập theo đuổi nhân cách trong khi tính đến nhu cầu tình cảm. “

 3 Bạn nghĩ gì về việc các đạo diễn nữ quay phim tình cảm, và sự tự tin họ sẽ mang đến cho thị trường?

 Zhang Yibai: “Nói chung, người sáng tạo phải tin vào bản thân tình yêu và sức mạnh của cảm xúc. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể làm nên một bộ phim lãng mạn hay. Điều này rất quan trọng đối với cả đạo diễn nam và nữ, nhưng thực tế, ở tuổi trưởng thành, nam giới không ‘không tin điều này. Họ không quan tâm đến những chủ đề này. “

 ■ Phỏng vấn

 Bên tuyên truyền tiếp thị phim tình cảm của nữ đạo diễn như thế nào?

 Những năm gần đây, phim tình cảm tuổi thanh xuân của cô nàng đạo diễn ăn khách khỏi phòng vé, nhiều phim liên quan đến lợi thế về lịch chiếu, ví dụ như “Tuổi thanh xuân” nhắm vào mùa hè. và “Sau này chúng ta” chiếm tệp thứ 5. Ngoài yếu tố lịch trình, còn có các dấu hiệu và phương pháp tiếp thị do bên tuyên truyền thực hiện. Ví dụ: “Có một nơi, chỉ chúng ta biết” của Từ Tịnh Lôi gây hiệu ứng người hâm mộ của Wu Yifan và các thần tượng trẻ khác, “Tuổi thanh xuân của ai không mất đi” “Ngoài ra còn có những người hâm mộ tiểu thuyết và sách làm nền tảng của khán giả điện ảnh, tất cả đều hộ tống doanh thu phòng vé của bộ phim. Để dẫn chứng một ví dụ đặc biệt, “The Later Us” chắc chắn là một bộ phim tình cảm với khán giả nữ rất rõ ràng. Trong giai đoạn đầu marketing, đoàn làm phim đã tung ra các trailer của “Ghét thì yêu thôi” và Ăn gì ngon ở thời điểm đó cũng gây xôn xao dư luận và tạo ra tỷ lệ click video hơn 100 triệu. Sau đó, tôi tìm ca sĩ Eason Chan để hát bài hát chủ đề, bài hát này càng phù hợp với chủ đề của bộ phim, và sử dụng bài hát để thu hút sự chú ý cho bộ phim.

 Nhà phân tích phòng vé Luo Tianwen tin rằng các bộ phim tình cảm do nữ đạo diễn chỉ đạo có thể tăng giá chung. Trước hết, chủ đề họ chọn là có cơ sở hơn và phù hợp với bầu không khí xem của khán giả. Điều này rất quan trọng. “Ví dụ,” To Youth ” tập trung vào cuộc sống trong khuôn viên trường đại học những năm 1990, điều này rất dễ gây được tiếng vang, câu chuyện tình lãng mạn tương đối thành công phòng vé rất bản địa, gần gũi với đời thực, khán giả cũng có thể tìm thấy bóng dáng của chính mình trong những bộ phim này, một khi gây được cảm xúc cộng hưởng. dễ xảy ra tình trạng bùng nổ xem phim. Ở những câu chuyện và trải nghiệm này, góc nhìn của nữ đạo diễn phù hợp hơn với góc nhìn của khán giả “.

 Theo quan điểm của Zhang Yibai, anh vẫn tin vào sức mạnh của cảm xúc. “Khi làm một bộ phim tình cảm, tại sao chúng ta cần các đạo diễn nữ bấm máy là vì họ tin vào sức mạnh của cảm xúc. Vì vậy, toàn bộ quá trình tạo dựng, sản xuất và quảng bá bộ phim là một câu nói niềm tin vào sức mạnh của cảm xúc khi chúng ta gặp bất kỳ khó khăn nào và cảm thấy hụt hẫng Trong việc khuyến khích mọi người tin vào cảm xúc, bản thân bộ phim và các tài liệu quảng cáo được xây dựng để đánh thẳng vào trái tim của mọi người và chạm đến trái tim của mọi người. Đây cũng là lý do giúp doanh thu phòng vé cao. “

 Được viết bởi ấn bản này / phóng viên Tin tức Bắc Kinh Zhou Huixiaowan Teng Chao

lý do làm phim lãng mạn.