Tắc ống dẫn trứng

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Tắc ống dẫn trứng là gì? 2 Triệu chứng 2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng tắc ống dẫn trứng là gì? 3 Nguyên nhân 3.1 Nguyên nhân tắc ống dẫn trứng là gì? 3.2 Ảnh hưởng của tắc ống dẫn trứng đến khả năng sinh sản 4 […]

Đã cập nhật 3 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Tắc ống dẫn trứng

Tìm hiểu chung

Tắc ống dẫn trứng là gì?

Ống dẫn trứng kết nối buồng trứng và tử cung. Mỗi tháng, trong thời kỳ rụng trứng, ống dẫn trứng sẽ mang trứng từ buồng trứng đến tử cung.

Quá trình thụ thai cũng hình thành trong ống dẫn trứng. Sau khi trứng được thụ tinh, nó sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng về tử cung để làm tổ.

Do đó, nếu ống dẫn trứng bị tắc, quá trình thụ thai hoặc làm tổ của trứng sẽ bị cản trở. Các nguyên nhân phổ biến gây tắc ống dẫn trứng gồm mô sẹo, nhiễm trùng và dính vùng chậu.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng tắc ống dẫn trứng là gì?

Thông thường, tắc ống dẫn trứng không gây ra bất kì triệu chứng nào. Do đó, nhiều phụ nữ không phát hiện ra bệnh cho đến khi họ làm kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai.

Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có thể làm bạn đau nhẹ, thường ở một bên của bụng. Tình trạng này được gọi là ứ nước vòi trứng, xảy ra khi nước đầy và làm phù đại vòi trứng bị tắt.Ngoài ra, các tình trạng sức khỏe khiến ống trứng bị tắt có thể gây ra các triệu chứng riêng. Ví dụ, lạc nội mạc tử cung thường làm các đợt kinh nguyệt của bạn rất nặng và khiến bạn đau đớn. Bệnh cũng gây đau xương chậu và làm tăng nguy cơ mắc tắc ống dẫn trứng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân tắc ống dẫn trứng là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc ống dẫn trứng là mô sẹo và dính xương chậu. Ngoài ra, các yếu tố khác cũng làm ống dẫn trứng bị tắc như:

 • Viêm vùng chậu: bệnh này có thể gây mô sẹo hoặc ứ nước vòi trứng
 • Lạc nội mạc tử cung: các mô nội mạc tử cung có thể tích tụ trong ống dẫn trứng và gây tắc nghẽn.
 • Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chlamydia và lậu có thể gây sẹo và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu.
 • Từng mang thai ngoài tử cung. Tình trạng này có thể làm sẹo ống dẫn trứng.
 • U xơ
 • Từng phẫu thuật ở bụng. Nếu bạn từng phẫu thuật ở bụng, đặc biệt là ở ống dẫn trứng, bạn có thể bị dính vùng chậu, dẫn đến tắc nghẽn vòi trứng.

Ảnh hưởng của tắc ống dẫn trứng đến khả năng sinh sản

Cơ quan sinh sản của phụ nữ gồm buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng. Nếu một vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến bất kỳ các cơ quan này, bạn sẽ khó mang thai hơn.

Các buồng trứng nối với tử cung bằng ống dẫn trứng. Mỗi tháng, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra một lần, có thể ở buồng trứng trái hoặc phải. Nếu bạn bị tắc một ống dẫn trứng, trứng vẫn có thể được thụ tinh. Tuy nhiên, nếu cả hai ống bị tắc, thì trứng không thể thụ thai được.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tắc ống dẫn trứng?

Thực tế, rất khó để chẩn đoán tắc ống dẫn trứng. Bác sĩ thường đề nghị ba xét nghiệm chính để chẩn đoán tình trạng này:

 • Một xét nghiệm X-quang được gọi là hysterosalpingogram hoặc HSG. Bác sĩ tiêm thuốc cản quang vào tử cung để thuốc đi vào ống dẫn trứng. Bác sĩ có thể nhìn thấy thuốc cản quang trên X-quang. Nếu thuốc không chảy vào ống dẫn trứng, bác sĩ có thể nghi ngờ do tắc ống dẫn trứng.
 • Siêu âm bơm nước lòng tử cung (SHG). Phương pháp này tương tự như chụp X-quang HSG nhưng bác sĩ sử dụng sóng âm thanh để thấy hình ảnh của ống dẫn trứng.
 • Nội soi. Một bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một vết cắt nhỏ trên cơ thể và đưa thiết bị nội soi vào để quan sát ống dẫn trứng trên màn hình. Nội soi là xét nghiệm chính xác nhất để chẩn đoán tắc ống dẫn trứng. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể không đề nghị xét nghiệm vì nó xâm lấn.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh dựa trên bệnh sử của bạn.

Những phương pháp nào giúp điều trị tắc ống dẫn trứng?

Nếu tắc ống dẫn trứng do một lượng nhỏ mô sẹo hoặc chất kết dính, bác sĩ sẽ làm phẫu thuật nội soi để loại bỏ tắc nghẽn. Tuy nhiên, phương pháp này không có hiệu quả đối với tình trạng tắc do nhiều mô sẹo hoặc chất kết dính.

Thay vào đó, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật sửa chữa các vòi trứng tổn thương do thai ngoài tử cung hoặc nhiễm trùng. Nếu tình trạng tắc nghẽn là do một phần ống dẫn trứng bị hư, bác sĩ có thể loại bỏ phần bị hư và nối hai phần khỏe mạnh của ống dẫn trứng lại.

Mục đích của phẫu thuật là làm thông ống dẫn trứng và cải thiện khả năng thụ thai ở người bệnh. Khả năng người phụ nữ có thể thụ thai sau khi làm phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào:

 • Tuổi tác
 • Chất lượng tinh trùng của người chồng
 • Mức độ tổn thương của ống dẫn trứng

Nếu phẫu thuật không thành công, bác sĩ có thể đề nghị thụ tinh trong ống nghiệm.

Tắc ống dẫn trứng có nguy hiểm không?

Phẫu thuật thông ống dẫn trứng có thể gây ra một số biến chứng, như:

 • Nhiễm trùng
 • Tạo thêm nhiều mô sẹo
 • Tổn thương các cơ quan khác
 • Chảy máu

Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi thường có ít rủi ro gây ra các biến chứng này hơn vì đây là phương pháp ít xâm lấn.

Ngoài ra, phụ nữ sau khi làm phẫu thuật thông ống dẫn trứng sẽ có nguy cơ mắc thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng trứng thụ tinh sẽ làm tổ bên ngoài tử cung, thường là ở ống dẫn trứng.

Trứng thụ tinh sẽ không phát triển và sức khỏe người mẹ có thể gặp nguy hiểm.

Nếu đã từng làm phẫu thuật ống dẫn trứng, hãy đến gặp bác sĩ ngay khi biết bạn mang thai để kiểm tra bạn có bị thai ngoài tử cung không.

Tiên lượng cho người bị tắc ống dẫn trứng

Liệu bạn có thể mang thai khi bị tắc ống dẫn trứng?

Khi có kế hoạch mang thai, bạn cần cho bác sĩ biết về bệnh sử của bản thân. Điều này sẽ giúp bác sĩ có thể xác định các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân tắc ống dẫn trứng.

Nếu bị tắc ống dẫn trứng một bên, bạn vẫn có cơ hội mang thai. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, phẫu thuật nội soi có thể loại bỏ tắc nghẽn và cải thiện khả năng sinh sản của người bệnh.

Nếu không thể phẫu thuật, bạn cũng có thể cân nhắc đến thụ tinh trong ống nghiệm. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết bạn có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm không nhé.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung cần được nhận diện sớm
 • Tìm hiểu dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 6
 • Những thực phẩm nên ăn và nên tránh cho mẹ bầu mang thai tháng đầu

Tags: