Sự khác nhau giữa răng hô và răng móm? Phương pháp niềng răng phù hợp

Răng hô và răng móm là các vấn đề về răng miệng bị sai lệch khớp cắn phổ biến nhất hiện nay. Tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa răng hô và răng móm và các phương pháp niềng răng có điều trị dứt điểm được 2 tình trạng sai lệch khớp cắn này […]

Đã cập nhật 11 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Sự khác nhau giữa răng hô và răng móm? Phương pháp niềng răng phù hợp

Răng hô và răng móm là các vấn đề về răng miệng bị sai lệch khớp cắn phổ biến nhất hiện nay. Tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa răng hô và răng móm và các phương pháp niềng răng có điều trị dứt điểm được 2 tình trạng sai lệch khớp cắn này không thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái quát chung

Răng hô (răng vẩu) là khi răng trên của bạn chồng lên răng dưới, trong khi răng móm là khi răng dưới nằm trước răng trên. Nhiều người tìm cách điều trị những tình trạng này do các biến chứng sức khỏe răng miệng và gây cản trở trong việc phát âm. Các chi tiết cụ thể về trường hợp răng miệng của bạn sẽ xác định các lựa chọn điều trị tốt nhất dành cho bạn.

Sự khác biệt giữa răng hô và răng móm - Ảnh 1
Sự khác biệt giữa răng hô và răng móm

2. Răng hô ( Overbite ) là gì?

Theo Hiệp hội các nhà chỉnh nha hoa Kỳ, tình trạng răng hô, còn được gọi là khớp cắn sâu hoặc khớp cắn kín, là khi răng cửa trên đè lên răng cửa dưới quá nhiều. Tình trạng răng hô quá mức thường xảy ra khi bạn có hàm dưới nhỏ hoặc hàm dưới ngắn hơn hàm trên.

Các lý do để chỉnh sửa răng hô, theo giải thích của Hiệp hội các nhà chỉnh hình răng Hoa Kỳ, bao gồm:

 • Các răng cửa dưới của bạn sẽ tiếp tục mọc về phía trên và có thể trở nên chen chúc và gây ra các vấn đề về sự thẳng hàng.
 • Các răng cửa dưới mọc quá cao có thể bị mòn nhanh hơn và làm mất cấu trúc răng.
 • Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các răng cửa dưới có thể mọc cho đến khi chạm đỉnh miệng và có thể gây đau nhức.
 • Ăn uống có thể không thoải mái và nói rõ ràng có thể là một thách thức.
 • Tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha về các vấn đề liên kết khớp cắn của bạn là cách tốt nhất để hiểu rõ về các vấn đề khớp cắn của bạn và các lựa chọn điều trị thích hợp.
Răng hô là gì? - Ảnh 2
Răng hô là gì?

2.1 Nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô

Nhiều thói quen có thể gây ra tình trạng hô quá mức, nhưng chủ yếu là răng hô là do di truyền. Răng hô có thể di truyền qua nhiều thế hệ, giống như các đặc điểm cơ thể khác mà chúng ta có. Các nguyên nhân khác có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.

 • Ngậm ngón tay cái
  • Việc mút ngón tay cái có thể gây ảnh hưởng lớn đến vết cắn của chúng ta. Điều gì xảy ra nếu tình trạng mút ngón tay cái tiếp tục diễn ra ở độ tuổi ba hoặc bốn, hoặc khi răng trưởng thành đang mọc?
  • Áp lực của ngón tay cái lên răng có thể khiến răng vĩnh viễn mọc lệch. Điều này khiến chúng chồng lên răng dưới ở một góc bất thường.
 • Răng thưa hoặc răng mọc chen chúc
  • Răng bị thưa hoặc có số lượng răng quá đông có thể dẫn đến tình trạng răng hô quá mức. Mất răng hoặc răng có khoảng trống có thể ảnh hưởng đến vị trí của răng cửa, điều này có thể khiến chúng mọc lệch và đè lên các răng dưới cùng của bạn.
  • Nếu bạn có những chiếc răng mọc chen chúc nhau, điều này cũng có thể gây ra tình trạng lệch lạc, dẫn đến tình trạng răng quá thưa.
Nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô - Ảnh 3
Nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô

2.2 Phương pháp niềng răng hô hiệu quả

Điều trị y tế thường không cần thiết trừ khi tình trạng răng hô quá nhiều của bạn gây ra các vấn đề sức khỏe và khó chịu (hoặc nếu bạn không hài lòng với ngoại hình của mình). Không có một cách nào để điều chỉnh tình trạng hô móm vì mỗi người đều có kiểu hàm và răng khác nhau.

Niềng răng hô bằng phương pháp mắc cài kim loại sẽ là lựa chọn phù hợp để điều chỉnh một vết lõm truyền thống. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉnh nha hiện nay cũng có thể niềng răng hô móm bằng phương pháp niềng trong suốt. Cả hai phương pháp điều trị sẽ di chuyển răng của bạn và điều chỉnh các răng hàm phía sau của bạn để làm thẳng toàn bộ nụ cười của bạn.

Một lựa chọn điều trị khác là mở rộng vòm miệng. Điều này là để điều trị trẻ em hoặc thanh thiếu niên có hàm trên không thể đáp ứng được răng trưởng thành của chúng. Với khí cụ này, hàm mở rộng từ từ để các răng có thể xòe ra một chút, làm cho các răng cửa lùi vào trong.

Phương pháp niềng răng hô hiệu quả - Ảnh 4
Phương pháp niềng răng hô hiệu quả

3. Răng móm ( Underbite ) là gì?

Theo Hiệp hội các nhà chỉnh nha Hoa Kỳ, hàm dưới nằm trước hàm trên khi răng sau đóng lại được gọi là răng móm. Nếu một vết lõm không được điều chỉnh, bạn sẽ có nguy cơ bị mòn răng, điều này có thể gây các vấn đề răng miệng liên quan đến các khớp trong hàm của bạn.

Các vấn đề khác do khớp cắn lệch lạc gây ra bao gồm:

 • Khó nhai
 • Khó làm sạch răng đúng cách
 • Tăng nguy cơ sâu răng, và bệnh nướu răng
 • Căng răng, hàm và cơ
 • Ngoài những vấn đề trên, răng móm cũng có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn vì hàm nhô ra có thể khiến mọi người cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình.
Răng móm là gì? - Ảnh 5
Răng móm là gì?

3.1 Nguyên nhân gây ra tình trạng răng móm

Giống như tình trạng răng hô, răng móm có tính di truyền và thường xuất hiện khi mới sinh. Nguyên nhân gây ra răng vẩu thường do vấn đề xương hàm hơn là răng. Ngoài di truyền, có một số cách khác mà một người có thể kết thúc với một cơ thể kém.

 • Đẩy răng: Nếu lớn lên, bạn đẩy lưỡi vào phía sau răng dưới, điều này có thể khiến bạn mắc phải tật xấu. Dùng lưỡi đẩy lên răng có thể đẩy răng và hàm về phía trước, vì răng bạn đã quen với việc lưỡi ép vào đó.
 • Thương tích
  • Các chấn thương nghiêm trọng trên mặt có thể dẫn đến gãy xương hàm hoặc các tổn thương khác cho xương hàm. Điều này cuối cùng có thể gây ra tình trạng răng móm.
  • Thông thường, bạn có thể sửa hàm. Tuy nhiên, có những thời điểm, hàm sẽ không khít lại với nhau, có thể gây ra tình trạng lệch lạc và hở lợi.

3.2 Phương pháp niềng răng móm hiệu quả

Những trường hợp móm nhẹ thường có thể được khắc phục bằng niềng răng hoặc dụng cụ nong rộng hàm trên. Tuy nhiên, khi nói đến tình trạng thiếu máu trầm trọng, có những phương pháp điều trị khác nhau.

Phương pháp niềng răng móm hiệu quả - Ảnh 6
Phương pháp niềng răng móm hiệu quả

Một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với tình trạng hàm dưới là một chiếc mũ che cằm sẽ được bác sĩ chỉnh nha lắp cho bạn. Đây là chiếc mũ mà bạn đeo vào ban đêm khi ngủ. Những điều này sẽ hạn chế sự phát triển của hàm dưới và giúp làm cho hàm trên của bạn sắp xếp lại.

4. Cách khắc phục các vấn đề về vết cắn: Gặp bác sĩ chỉnh nha của bạn

Hy vọng rằng chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn về nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô và răng móm. Nếu bạn gặp phải vấn đề về răng hô, răng móm hoặc bất kỳ loại khớp cắn nào khác, thì bạn cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha của mình.

Ở bài viết trên, Thetips đã cung cấp các thông tin liên quan đến sự khác nhau giữa răng hô và răng móm cũng như các phương pháp niềng răng hô và niềng răng móm phổ biến nhất hiện nay. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

>> Nguồn tham khảo: