Sự khác biệt giữa niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định

Niềng răng tháo lắp đã trở thành lựa chọn ưu tiên cho những bệnh nhân thích đeo các thiết bị thoải mái và hợp vệ sinh hơn. Niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định khác nhau như thế nào? Hãy cùng xem xét tất cả những ưu điểm của niềng răng tháo lắp […]

Đã cập nhật 1 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Sự khác biệt giữa niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định
 1. Niềng răng tháo lắp đã trở thành lựa chọn ưu tiên cho những bệnh nhân thích đeo các thiết bị thoải mái và hợp vệ sinh hơn. Niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định khác nhau như thế nào? Hãy cùng xem xét tất cả những ưu điểm của niềng răng tháo lắp thông qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Niềng răng tháo lắp là gì?

  Niềng răng tháo lắp là những thiết bị không được gắn vào răng. Do đó, người bệnh có thể tháo lắp và thay thế tùy theo nhu cầu của mình. Hệ thống này mang lại nhiều tự do hơn, thoải mái hơn và vệ sinh tốt hơn.

  Loại chỉnh nha này đã tạo nên một cuộc cách mạng trên thị trường nha khoa trong những năm gần đây với sự xuất hiện của các loại răng trong suốt mà bệnh nhân có thể tháo ra. Lần đầu tiên, bệnh nhân có thể kiểm soát và không còn bị giới hạn nữa, vì họ có thể tháo chúng ra trong bữa ăn và khi đánh răng.

  Niềng răng tháo lắp là gì? - Ảnh 1
  Niềng răng tháo lắp là gì?

  2. Ai có thể đeo niềng răng tháo lắp?

  Đại đa số bệnh nhân có nhu cầu nắn chỉnh răng đều có thể lựa chọn các thiết bị này. Loại chỉnh nha này hiệu quả cho những trường hợp đơn giản nhất, nhưng cũng cho những trường hợp phức tạp nhất. Cũng không có độ tuổi tối thiểu để bắt đầu.

  Niềng răng tháo lắp có thể điều trị cho các tình trạng răng miệng sau:

  Các chất tạo hình vô hình được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề về răng miệng và bệnh u bã đậu, chẳng hạn như:

  • Chồng chéo / chen chúc răng do thiếu khoảng trống
  • Mở vết cắn
  • Overjet
  • Răng hô
  • Crossbite
  • Răng tách rời / diastema
  Ai có thể đeo niềng răng tháo lắp? - Ảnh 2
  Ai có thể đeo niềng răng tháo lắp?

  Lần đầu tiên bạn đến gặp bác sĩ chỉnh nha, họ sẽ thông báo cho bạn biết liệu trường hợp của bạn có thể được điều trị bằng những thiết bị này hay không.

  Trẻ em cũng có thể lựa chọn phương pháp điều trị có thể tháo rời và kín đáo hơn. Họ sẽ phải được đào tạo để đeo thiết bị đúng cách càng lâu càng tốt và được dạy chỉ tháo ra vào giờ ăn và khi đánh răng.

  Dành cho người lớn: Người lớn có xu hướng thích niềng răng tháo lắp này, vì nó mang lại cho họ nhiều tự do hơn nhưng cũng mang tính thẩm mỹ cao hơn nhiều. Mặc dù có thể tháo dây đeo trong một sự kiện quan trọng, chẳng hạn như đám cưới, nhưng các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên đeo chúng ít nhất 22 giờ mỗi ngày để đảm bảo việc điều trị được thực hiện chính xác và đúng thời gian dự kiến.

  3. Ưu nhược điểm của niềng răng tháo lắp là gì?

  Chúng ta hãy xem xét những ưu và nhược điểm của việc đeo niềng răng tháo lắp.

  • Thuận lợi:
   • Niềng răng tháo lắp mang lại nhiều ưu điểm. Chúng cho phép bạn thoải mái hơn, với khả năng tháo thiết bị cho các sự kiện quan trọng, nhưng đặc biệt là khi ăn và đánh răng. Không còn lo lắng về thực phẩm (thực phẩm cứng hoặc thuốc nhuộm), vì không có hạn chế về chế độ ăn uống. Ngoài ra, tình trạng vệ sinh răng miệng có thể được cải thiện và bệnh nhân có thể tiếp tục đánh răng bình thường.
   • Các khí cụ trong suốt cũng mang tính thẩm mỹ cao , giúp việc điều trị không thể nhìn thấy từ bên ngoài, và cần ít thời gian hơn so với mắc cài truyền thống để điều chỉnh các răng đúng cách.
  • Nhược điểm: có thể phát sinh những vấn đề gì?
   • Tuy nhiên, vì các ký hiệu có thể dễ dàng tháo ra, nên có thể bị mất hoặc bị cám dỗ để đi một ngày không có chúng. Chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận làm theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha và bạn thực sự có động lực và kỷ luật để đảm bảo quá trình diễn ra hiệu quả và mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch. 
   • Trong Bộ dụng cụ của mình, bạn sẽ tìm thấy một chiếc hộp để đựng đồ đạc trong bữa ăn để tránh bị thất lạc.
  Ưu nhược điểm của niềng răng tháo lắp là gì? - Ảnh 3
  Ưu nhược điểm của niềng răng tháo lắp là gì?

  4. So sánh niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định

  Chúng ta hãy xem xét sự khác biệt lớn nhất giữa niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định nhé:

  • Tính thẩm mỹ: Các thiết bị vô hình có tính thẩm mỹ cao hơn rất nhiều . Chúng hoàn toàn vô hình để thích ứng hoàn hảo với răng miệng của từng bệnh nhân.
  • Thoải mái: Niềng răng tháo lắp thực tế và thoải mái hơn nhiều so với niềng răng hoặc các loại điều trị cố định khác. Bệnh nhân không bị hạn chế khi ăn uống và có thể ăn thức ăn cứng và có màu (trà, cà phê, rượu vang, cà ri, v.v.) hoặc chỉ đơn giản là cắn vào một miếng trái cây mà không có nguy cơ làm vỡ thiết bị hoặc nhuộm màu. Cũng có thể loại bỏ chúng cho các sự kiện quan trọng, chẳng hạn như đám cưới hoặc một cuộc phỏng vấn việc làm.
  • Vệ sinh: 
   • Chúng cho phép vệ sinh răng miệng tốt hơn , vì bàn chải đánh răng không bị cản trở và có thể dễ dàng tiếp cận tất cả các vùng trong miệng. Tương tự đối với chỉ nha khoa, được khuyến khích sử dụng bình thường. Khi đeo thiết bị cố định, nên sử dụng bàn chải kẽ răng để làm sạch vùng giữa thiết bị và răng.
   • Mắc cài không tạo ra mùi hôi và có thể được làm sạch bằng nước lạnh và xà phòng trung tính để đảm bảo hơi thở thơm tho, không giống như mắc cài có thể dẫn đến nhiều mảng bám vi khuẩn và cao răng.
  So sánh niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định - Ảnh 4
  So sánh niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định
  • Thời gian niềng:
   • Nhờ những tiến bộ công nghệ, các thiết bị có thể tháo rời cho phép đạt được kết quả trong thời gian ngắn hơn nhiều. 
   • Thời gian thực hiện khoảng từ 6 đến 12 tháng , tùy thuộc vào mức độ phức tạp của từng trường hợp, trong khi thời gian niềng răng có thể lên đến 30 tháng.
  • Quá trình theo dõi
   • Các thiết bị cố định yêu cầu phải theo dõi cụ thể với bác sĩ chỉnh nha để điều chỉnh chúng, điều này không xảy ra với các dụng cụ chỉnh răng vô hình.
   • Chúng được sản xuất khi bắt đầu điều trị và tất cả được vận chuyển đến bệnh nhân cùng với Bộ công cụ ấn tượng. Do đó, bạn có tùy chọn theo dõi trực tuyến với bác sĩ chỉnh nha của mình , người sẽ bật đèn xanh cho bạn để chuyển sang bộ tiếp theo hoặc đến phòng khám nếu cần thiết. Điều này là lý tưởng nếu bạn đi du lịch nhiều hoặc nếu bạn không có thời gian đến gặp bác sĩ hàng tuần.
  • Công nghệ: Một lần nữa, những tiến bộ Công Nghệ đang làm giảm chi phí để đưa ra một phương pháp điều trị hợp lý hơn. Các bộ ký hiệu vô hình Impress có giá £ 1995 trọn gói cho các trường hợp đơn giản nhất và £ 2,995 cho các trường hợp phức tạp hơn.

  Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan giữa niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định. Đừng quên theo dõi website để cập nhật các thông tin về niềng răng khác!

  >> Nguồn tham khảo: