Sự khác biệt giữa Baking Soda và Baking Powder là gì?

Baking soda và bột nở đều là chất tạo men, là chất dùng để giúp bánh nướng lên màu. Những người làm bánh có kinh nghiệm và nghiệp dư thường nhầm lẫn chúng do tên gọi và hình dáng bên ngoài khá giống nhau. Bài viết này giải thích sự khác biệt giữa baking soda […]

Đã cập nhật 29 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnSeek

Sự khác biệt giữa Baking Soda và Baking Powder là gì?

Baking soda và bột nở đều là chất tạo men, là chất dùng để giúp bánh nướng lên màu. Những người làm bánh có kinh nghiệm và nghiệp dư thường nhầm lẫn chúng do tên gọi và hình dáng bên ngoài khá giống nhau. Bài viết này giải thích sự khác biệt giữa baking soda và baking powder và cách thay đổi loại này cho loại kia có thể ảnh hưởng đến các món nướng của bạn.

Baking Powder là gì? Điểm khác biệt với Baking Soda

Baking soda là gì?

Baking soda là một chất tạo men được sử dụng trong các loại bánh nướng như bánh ngọt, bánh nướng xốp và bánh quy.

Chính thức được gọi là natri bicacbonat , đó là một loại bột tinh thể màu trắng có tính kiềm tự nhiên, hay còn gọi là bazơ.

Baking soda sẽ được kích hoạt khi nó được kết hợp với cả thành phần có tính axit và chất lỏng. Sau khi kích hoạt, carbon dioxide được tạo ra, cho phép các món nướng nổi lên và trở nên nhẹ và xốp.

Baking powder là gì?

Không giống như muối nở, bột nở là một chất tạo men hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa cả bazơ ( natri bicacbonat ) và axit cần thiết để sản phẩm nổi lên.

Bột bắp cũng thường được tìm thấy trong bột nở. Nó được thêm vào như một chất đệm để ngăn axit và bazơ kích hoạt trong quá trình bảo quản.

Tương tự như cách muối nở phản ứng với nước và một thành phần có tính axit, axit trong bột nở phản ứng với natri bicacbonat và giải phóng carbon dioxide khi nó kết hợp với chất lỏng.

Các loại bột nở tác dụng đơn và kép đều có sẵn, mặc dù các loại bột tác dụng đơn thường chỉ được sử dụng bởi các nhà sản xuất thực phẩm và thường không có sẵn để sử dụng trong gia đình.

Khi một công thức yêu cầu bột nở, rất có thể nó đề cập đến loại tác dụng kép. Điều này có nghĩa là bột tạo ra hai phản ứng riêng biệt: ban đầu, khi kết hợp với chất lỏng ở nhiệt độ phòng và thứ hai, khi hỗn hợp được làm nóng.

Đối với nhiều công thức, phản ứng kéo dài là thuận lợi, do đó, sự lên men hoặc nổi lên không xảy ra cùng một lúc.

Sử dụng baking soda và baking powder khi nào?

Baking soda được sử dụng trong các công thức nấu ăn cũng bao gồm một thành phần có tính axit, chẳng hạn như kem cao răng, sữa bơ hoặc nước ép cam quýt.

Ngược lại, bột nở thường được sử dụng khi công thức không có thành phần axit, vì bột đã bao gồm axit cần thiết để tạo ra carbon dioxide.

Có thể thay thế nhau được không?

Mặc dù có thể thay đổi muối nở và bột nở trong các công thức nấu ăn, nhưng việc thay thế một loại cho nhau không đơn giản như vậy.

Thay thế bột nở cho muối nở

Mặc dù việc thay thế bột nở cho muối nở không được khuyến khích rộng rãi, nhưng bạn vẫn có thể làm cho nó thành công. Việc hoán đổi bột nở cho muối nở sẽ không cần thêm nguyên liệu.

Tuy nhiên, baking soda mạnh hơn nhiều so với bột nở. Vì vậy, bạn có thể cần lượng bột gấp khoảng 3 lần so với soda để tạo ra khả năng nổi lên tương tự.

Ngoài ra, sự thay thế này có thể khiến sản phẩm cuối cùng của bạn có mùi vị hóa học hoặc đắng. NBạn có thể thử một trong một số sản phẩm thay thế baking soda khác .

Thay thế muối nở cho bột nở

Nếu công thức của bạn yêu cầu bột nở và tất cả những gì bạn có trong tay là muối nở, bạn có thể thay thế, nhưng bạn cần phải bao gồm các thành phần bổ sung.

Bởi vì baking soda thiếu axit mà bột nở thường thêm vào công thức, bạn phải đảm bảo thêm một thành phần có tính axit, chẳng hạn như cream of tartar, để kích hoạt baking soda.

Hơn nữa, baking soda có khả năng tạo men mạnh hơn nhiều so với bột nở. Theo nguyên tắc chung, khoảng 1 thìa cà phê bột nở tương đương với 1/4 thìa cà phê muối nở. Hỗn hợp nướng tốt có thể thay đổi rất nhiều về mức độ axit của chúng. Để tạo ra một sản phẩm nướng như mong muốn, bạn cần phải tìm được sự cân bằng phù hợp giữa axit và bazơ.

Một số công thức có thể sử dụng cả muối nở và bột nở. Điều này điển hình là do công thức có chứa một loại axit cần được bù đắp bởi muối nở nhưng có thể không đủ để làm chín hoàn toàn sản phẩm.

Nguồn: www.healthline.com