Sử dụng máy lọc không khí trên ôtô cần lưu ý gì?

Nhiều tài xế lựa chọn giải pháp dùng máy lọc không khí, sử dụng các loại chất tạo mùi, thay lọc điều hòa, thay lọc gió… trên ôtô tuy nhiên khi sử dụng các sản phẩm này cần phải hết sức lưu ý. Không sử dụng các loại chất tạo mùi, tinh dầu Rất nhiều người […]

Đã cập nhật 10 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Sử dụng máy lọc không khí trên ôtô cần lưu ý gì?
 1. Nhiều tài xế lựa chọn giải pháp dùng máy lọc không khí, sử dụng các loại chất tạo mùi, thay lọc điều hòa, thay lọc gió… trên ôtô tuy nhiên khi sử dụng các sản phẩm này cần phải hết sức lưu ý.

  Không sử dụng các loại chất tạo mùi, tinh dầu

  Rất nhiều người có thói quen sử dụng những túi tinh dầu thơm hoặc những loại chất tạo mùi nhằm lấn át mùi của xe và tạo hương thơm thoang thoảng trong xe. Tuy nhiên, trên thực tế những loại chất này có chứa thành phần benzen, là tác nhân gây ung thư trong môi trường kín, đặc biệt là khoang xe.

  Người sử dụng không am hiểu mà mua những loại tinh dầu “rởm” không chỉ gây hại đến sức khỏe lâu dài mà còn làm hỏng nội thất xe, đặc biệt là những bộ phận bằng nhựa và da.

  Sử dụng máy lọc không khí

  Có rất nhiều loại khói bụi như bụi mịn PM10, PM2.5 (bụi siêu mịn có thể thâm nhập sâu vào phổi và máu) có thể thâm nhập vào trong khoang xe mà màng lọc không khí không cản trở được. Đặc biệt, do hứng chịu những nguồn bụi bẩn hàng ngày nên màng lọc không khí rất dễ bị bẩn nhanh và nếu không làm sạch kịp thời thì đây lại là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc có hại.

  Do đó, để không khí trong xe luôn sạch sẽ và đảm bảo sức khỏe, chủ xe nên trang bị máy lọc không khí có tác dụng lọc tất cả những loại bụi gây hại trên.

  Nhưng trong quá trình sử dụng chủ xe cần phải lưu ý: Khi sử dụng máy, không nên để máy tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh máy bị nóng dẫn đến hỏng máy. Để cố định máy, tránh di chuyển máy trong khi sử dụng khiến máy bị rơi, xô đẩy.

  Máy lọc không khí xe ôtô thường hoạt động tốt nhất cho xe dưới 12 chỗ ngồi nên lựa chọn máy có công suất sao cho phù hợp với kích thước xe.

  Thay lọc gió điều hòa định kỳ

  Lọc gió điều hòa là bộ phận có chức năng lọc các bụi bẩn, khói bụi từ bên ngoài xe để đảm bảo không khí trong xe sạch sẽ và điều hòa. Khi lọc gió điều hòa quá bẩn sẽ khiến lượng hút gió giảm, hệ thống điều hòa không khí làm mát chậm dù và giảm chức năng lọc bụi bẩn, tạp chất. Thêm vào đó, bụi quá nhiều còn khiến dàn lạnh sẽ không thể tiếp xúc với không khí tối đa dẫn đến tăng công suất hoạt động, tiêu tốn nhiên liệu hơn.

  Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, lọc gió điều hòa cần được thay định kỳ sau mỗi 20.000 km di chuyển. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô tại Việt Nam, trong điều kiện tiếp xúc với nhiều loại bụi bẩn, chủ xe cần lưu ý kiểm tra, vệ sinh lọc gió điều hòa sau khoảng 3.000-5.000 km hoặc sau mỗi lần thay dầu.

Tags: