Sử dụng đèn xi nhan xe máy thế nào để đảm bảo an toàn và đúng pháp luật.

Khi tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện ngoài việc đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường thì nắm chắc quy định pháp luật về giao thông đường bộ là điều hết sức quan trọng. Trong đó, đèn xi nhan cũng là một trong những yếu tố […]

Đã cập nhật 10 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Sử dụng đèn xi nhan xe máy thế nào để đảm bảo an toàn và đúng pháp luật.
 1. Khi tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện ngoài việc đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường thì nắm chắc quy định pháp luật về giao thông đường bộ là điều hết sức quan trọng. Trong đó, đèn xi nhan cũng là một trong những yếu tố nhằm góp phần nâng cao an toàn của người tham gia giao thông cũng như việc chấp hành pháp luật. Tuy nhiên, việc sử dụng xi nhan đúng cách, đúng luật có lẽ không phải ai cũng biết.

  Các trường hợp phải bật đèn xi nhan

  Theo Luật giao thông đường bộ 2008, những trường hợp phải bật đèn xi nhan gồm:

  – Vượt xe;

  – Chuyển làn đường;

  – Chuyển hướng xe (rẽ phải, rẽ trái, quay đầu);

  – Cho xe chuyển bánh từ vị trí đỗ xe, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đỗ xe.

  Ngoài ra, trong quá trình tham gia giao thông để đảm bảo an toàn, người tham gia giao thông nên bật đèn xi nhan trong các trường hợp sau:

  – Khi đi qua vòng xuyến: Bật xi nhan theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” – khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi vòng xuyến thì xi nhan phải.

  – Khi đi theo đường cong: Người điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) nên bật đèn tín hiệu báo rẽ.

  – Trường hợp thấy an toàn, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại, không bắt buộc phải bật đèn tín hiệu.

  – Khi lùi vào ngõ: Nên bật tín hiệu vì tầm quan sát của người lái xe hạn chế, khó điều chỉnh hướng xe và để tạo thuận lợi cho những phương tiện khác di chuyển.

  – Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường. Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

  Bật, tắt xi nhan thế nào cho đúng cách?

  Hiện nay, chưa có quy định cụ thể phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét… Tuy nhiên, việc bật, tắt xi nhan đúng lúc cũng là điều hết sức quan trọng khi tham gia giao thông. Bởi lẽ, nếu người điều khiển phương tiện bật xi nhan và lập tức chuyển hướng, chuyển làn… sẽ khiến cho những người điều khiển phương tiện xung quanh bị bất ngờ, khó xử lý tình huống và có thể dẫn đến tai nạn. Trường hợp, tắt xi nhan muộn quá cũng không nên, vì sẽ gây khó hiểu cho xe khác xung quanh.

  Vì vậy để bảo đảm an toàn, nên giảm tốc độ khi vào chỗ rẽ, đối với người điều khiển ô tô nên bật xi nhan trước khoảng 25-30 mét, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy nên bật xi nhan trước 10 – 15m quan sát xung quanh rồi mới bắt đầu rẽ và sau khi rẽ xong, cũng duy trì thêm 5-10m rồi mới tắt xi nhan. Như vậy, những phương tiện gần đó sẽ biết lúc nào xe sắp đổi hướng, và lúc nào đã đổi hướng xong.

  Không bật xi nhan bị phạt bao nhiêu?

  Mức phạt đối với người điều khiển phương tiện không bật xi nhan được quy định cụ thể trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đương sắt , cụ thể:

  Phương tiệnLỗiMức phạtCăn cứ
  Xe máyKhông có báo hiệu xin vượt trước khi vượtChuyển làn không có tín hiệu báo trước (Không Xi nhan)100.000 đồng đến 200.000 đồng(Điểm b,i Khoản 1 Điều 6)
  Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đường)400.000 đồng đến 600.000 đồng(Điểm a Khoản 3 Điều 6)
  Xe ô tôDừng, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết200.000 đồng đến 400.000 đồngđiểm d khoản 1 Điều 5
  Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước (trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm g khoản 5 Điều 5)400.000 đồng đến 600.000 đồngĐiểm a khoản 2 Điều 5
  Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đường)800.000 đồng đến 1.000.000 đồngĐiểm c khoản 3 Điều 5
  Không có báo hiệu trước khi vượt Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc3.000.000 đồng đến 5.000.000Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.Điểm d,g khoản 5 Điều 5

Tags: