Storytelling là gì? Sự khác nhau giữa content marketing và storytelling

Marketing by Storytelling – Phương pháp kể chuyện đang dần trở thành xu hướng khi nhiều công ty muốn xây dựng thương hiệu của mình. Vậy bạn có biết Storytelling là gì và sự khác nhau giữa content marketing và storytelling như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé! Mục lục 1 Storytelling là gì? 2 […]

Đã cập nhật 29 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Storytelling là gì? Sự khác nhau giữa content marketing và storytelling

Marketing by Storytelling – Phương pháp kể chuyện đang dần trở thành xu hướng khi nhiều công ty muốn xây dựng thương hiệu của mình. Vậy bạn có biết Storytelling là gì và sự khác nhau giữa content marketing và storytelling như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Storytelling là gì?

Mọi người luôn quan tâm đến những câu chuyện. Kể chuyện vì thế là một hình thức giao tiếp dễ dàng đi sâu vào tiềm thức và tình cảm của con người.

Storytelling hay còn gọi là kỹ thuật “kể chuyện” là một hình thức marketing dựa trên việc xây dựng, phát triển và truyền đạt những thông điệp, câu chuyện,… liên quan đến một thương hiệu. Kể chuyện không chỉ cung cấp cho khách hàng những thông tin quan trọng về công ty của bạn mà còn đóng vai trò là “cầu nối cảm xúc” giữa khách hàng và thương hiệu của bạn.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa kể chuyện, phương pháp kể chuyện trong tiếp thị, với câu chuyện thương hiệu (brand story). Do đó, cần hiểu rõ rằng kể chuyện là một phạm trù rất rộng bao gồm kể chuyện thương hiệu và các chiến lược truyền thông, quảng bá thương hiệu khác.

Kể chuyện thương hiệu là gì? Cách các thương hiệu sử dụng Stories để kết nối với khách hàng. Kể chuyện thương hiệu giúp các công ty thể hiện thông tin về sứ mệnh và giá trị thương hiệu của họ theo cách dễ hiểu, giàu cảm xúc và dễ dàng kết nối với khách hàng.

Một thương hiệu mạnh phải được xây dựng xung quanh những giá trị đích thực, rõ ràng, và ‘câu chuyện’ chính là chìa khóa để gìn giữ và truyền đạt những giá trị đó trong nhiều năm tới.

Storytelling là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Sự khác nhau giữa content marketing và storytelling

Cũng giống như cách chúng ta sử dụng ngôn từ, nghệ thuật kể chuyện để khơi nguồn cảm xúc của độc giả, đôi khi kể chuyện và tiếp thị nội dung dễ gây nhầm lẫn, về cơ bản, chúng ta có thể phân biệt giữa hai thuật ngữ:

Điểm giống nhau:

Tất cả đều dùng nội dung và nghệ thuật ngôn từ để tiếp cận khách hàng. Mục đích của tiếp cận khách hàng là khuyến khích, thúc đẩy khách hàng thực hiện các hành động tiếp theo trong quá trình mua hàng (hành trình khách hàng) vì lợi ích của thương hiệu (quyết định mua hàng hoặc tìm hiểu, phổ biến thông tin về thương hiệu, tăng tỷ lệ chuyển đổi,…).

Sự khác biệt:

Storytelling là kể chuyện theo những cách có suy nghĩ, với nhiều hình thức và nội dung khác nhau. Tiếp thị nội dung là một danh mục rộng hơn mà các doanh nghiệp sử dụng để thông báo và giao tiếp với khách hàng của họ. Nếu bạn là người mới tiếp thị, bạn có thể nhầm lẫn về sự khác biệt giữa storytelling và content marketing. Tuy nhiên, đối với các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ phát triển thương hiệu kỹ thuật số, đây rõ ràng là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.

Sự khác nhau giữa content marketing và storytelling
(Nguồn: Sưu tầm)

Storytelling là cách các công ty sử dụng ngôn từ và cách kể chuyện để thu hút khách hàng và công chúng. Bài học kinh doanh cho các thương hiệu, tiểu sử của những người sáng lập, con đường dẫn đến thành công.