So sánh phương pháp Montessori và STEAM

Phương pháp Montessori và STEAM là hai trong số những phương pháp nuôi dạy con phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới. Tham khảo sự so sánh phương pháp Montessori và STEAM để có thêm nhiều thông tin hữu ích của hai phương pháp này nhé! Mục lục […]

Đã cập nhật 3 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

So sánh phương pháp Montessori và STEAM

Phương pháp Montessori và STEAM là hai trong số những phương pháp nuôi dạy con phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới. Tham khảo sự so sánh phương pháp Montessori và STEAM để có thêm nhiều thông tin hữu ích của hai phương pháp này nhé!

1. Nguồn gốc của phương pháp Montessori và STEAM

  • Phương pháp STEAM

STEAM là sự kết hợp của năm bộ môn: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Đáng chú ý, cơ sở và nền tảng của phương pháp này đến từ MINT. Mô hình này được giới thiệu vào năm 2001 bởi các nhà khoa học tại Quỹ Khoa học Quốc gia hoa Kỳ (NSF).

STEM ra đời với mục tiêu đảm bảo trẻ em được trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết và sẵn sàng cho nguồn nhân lực tiềm năng trong tương lai. Thêm vào đó, bộ môn nghệ thuật được thêm vào để khơi gợi khả năng sáng tạo và tư duy thiết kế trong các môn học STEM.

  • Phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori được đặt theo tên của Tiến sĩ Maria Montessori. Phương pháp này lần đầu tiên được giới thiệu vào cuối thế kỷ 19 và đến nay đã trải qua hai thế kỷ. Phương pháp này ban đầu được phát triển để giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt phải hòa nhập với môi trường xã hội.

Thông qua thành công đã được chứng minh, Montessori áp dụng cho tất cả trẻ em trên thế giới. Phương pháp này cho phép trẻ quản lý bản thân và môi trường, đồng thời phát triển tài năng bẩm sinh, kỹ năng tư duy, lời nói và cảm giác, v.v…

Nguồn gốc của phương pháp Montessori và STEAM

2. Sự khác nhau của phương pháp Montessori và STEAM

  • Phương pháp Montessori:

Phương pháp Montessori ảnh hưởng đến trẻ em trong năm lĩnh vực khác nhau bao gồm đời sống thực tế, văn hóa, ngôn ngữ, giác quan và toán học. Nội dung phù hợp với tính cách và khả năng của trẻ em. Ngoài sự kết hợp của các lĩnh vực học tập khác nhau và giáo dục bằng hình ảnh trực quan, trẻ em có nhiều cơ hội hơn để mở rộng kiến ​​thức của mình.

Trẻ dễ dàng tiếp cận với các phương pháp học để phát triển các kỹ năng tiềm ẩn và trau dồi thêm những kỹ năng mới. Ngoài ra, phương pháp này còn chú trọng đến phát triển cá nhân, để trẻ tự do bày tỏ suy nghĩ, theo đuổi đam mê, chủ động trải nghiệm môi trường xung quanh.

  • Phương pháp STEAM

Phương pháp STEAM cho phép trẻ tương tác đa phương với 5 lĩnh vực. Giá trị của phương pháp này là giúp trẻ chủ động hơn trong quá trình học tập, tư duy, sáng tạo và giải quyết vấn đề cũng như lĩnh hội kiến ​​thức và kỹ năng.

Ngoài ra, phương pháp này còn mang lại nhiều giá trị tuyệt vời như khả năng sáng tạo cao, tư duy phản biện, tinh thần đồng đội, vượt qua thử nghiệm và phát huy sức mạnh của công nghệ.

Sự khác nhau của phương pháp Montessori và STEAM

Trên đây là sự so sánh phương pháp Montessori và STEAM nhằm giúp bố mẹ có những phương pháp giáo dục phù hợp với khả năng của con. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bậc phụ có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn.

Tags: