So sánh phương pháp Montessori và Reggio Emilia

Những năm gần đây, các bậc phụ huynh dần có nhiều thay đổi về phương pháp giáo dục sớm cho con của mình. Trong đó, hai phương pháp Montessori và Reggio Emilia là phương pháp giáo dục nổi tiếng đang được nhiều phụ huynh quan tâm và lựa chọn cho con. Bài viết dưới đây, […]

Đã cập nhật 3 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

So sánh phương pháp Montessori và Reggio Emilia

Những năm gần đây, các bậc phụ huynh dần có nhiều thay đổi về phương pháp giáo dục sớm cho con của mình. Trong đó, hai phương pháp Montessori và Reggio Emilia là phương pháp giáo dục nổi tiếng đang được nhiều phụ huynh quan tâm và lựa chọn cho con. Bài viết dưới đây, The Tips sẽ so sánh phương pháp Montessori và Reggio Emilia để giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về hai phương pháp này cũng như có sự lựa chọn phù hợp.

1. Sự tương đồng của phương pháp Montessori và Reggio Emilia

1.1 Tính chất kiến tạo

Montessori và Reggio Emilia là hai phương pháp giảng dạy không chỉ giống nhau về nguyên tắc mà còn bổ sung cho nhau các khái niệm. Khi hai phương pháp này kết hợp mang lại trải nghiệm giáo dục nâng cao, đáp ứng nhu cầu của phát triển của người học. Vậy nên hai phương pháp được biết đến là mang tính chất kiến tạo. Điều này có nghĩa là trẻ hình thành kiến ​​thức thông qua tương tác với thế giới xung quanh. Trẻ em dường như có một mong muốn học hỏi bẩm sinh và sử dụng mọi khoảnh khắc để mở khóa tiềm năng khám phá.

Sự tương đồng của phương pháp Montessori và Reggio Emilia

1.2 tôn trọng sở thích của trẻ

Điểm chung của hai phương pháp này là đều tôn trọng sở thích của trẻ. Trẻ được tự do khám phá và lựa chọn những thứ mình yêu thích. Bố mẹ và giáo viên hãy quan sát và cần có những thay đổi phù hợp dựa trên sở thích và đam mê của trẻ.

Mỗi đứa trẻ đều có cơ hội đưa ra lựa chọn của riêng mình về không gian hoạt động và vật liệu để tương tác. Bố mẹ và giáo viên không nên ép buộc trẻ làm việc trong khuôn khổ, theo giáo trình có sẵn. Trẻ sẽ cảm thấy mình được coi trọng thông qua quá trình học hỏi và thích nghi với môi trường mới.

1.3 Tập trung vào học tập đa giác quan

Phương pháp học đa giác quan đóng vai trò quan trọng trong phương pháp Montessori và Reggio Emilia. Trẻ được chạm, khám phá mọi vật thể để kích thích toàn diện cả 5 giác quan. Ví dụ, một đứa trẻ có thể học cách nhận biết hình vuông, nghe thấy tiếng chuông, cảm nhận bảng màu từ đậm đến nhạt,….

2. Sự khác nhau giữa phương pháp Montessori và Reggio Emilia

2.1 Tài liệu

Phương pháp Montessori sử dụng các tài liệu rất cụ thể do chính nhà giáo dục Maria Montessori tạo ra. Những tài liệu này được trình bày theo một thứ tự được xác định trước và dựa trên sự sẵn sàng học tập của mỗi đứa trẻ. Trẻ giải quyết các nhiệm vụ bằng cách đi theo lộ trình cụ thể.

Mặt khác, phương pháp Reggio Emilia đa dạng hơn về tài liệu và giáo cụ học tập. Trẻ em được thực hành cùng với các tài liệu này. Reggio Emilia là một phương pháp dựa trên trò chơi cho phép trẻ em tự do khám phá và sử dụng các vật liệu để kích thích sự tò mò của trẻ.

Sự khác nhau giữa phương pháp Montessori và Reggio Emilia

2.2 Khuynh hướng giáo dục cá nhân và nhóm

Phương pháp Montessori ưu tiên nguyên tắc học tập cá nhân. Các lớp học thường là một kèm một và trẻ em không bị buộc phải làm việc cùng nhau. Trong khi đó, phương pháp Reggio Emilia đề cao học tập qua sự cộng tác và làm việc nhóm giúp trẻ nâng cao sự học hỏi lẫn nhau và tinh thần đoàn kết.

Trên đây là sự so sánh phương pháp Montessori và Reggio Emilia. Hy vọng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp bố mẹ có sự lựa chọn phù hợp trong việc giáo dục con của mình.

Xem thêm tại: 21 Phần Mềm KPI Hiệu Quả Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp 2023

Tags: