Sitemap là gì? Giới thiệu các loại Sitemap bạn cần biết

Sitemap là gì? Cách tạo và khai báo trên Google như thế nào? Đây là câu hỏi mà những người mới bắt đầu làm quen với thủ thuật SEO website thường tự đặt ra. Sitemap được coi là một bước rất quan trọng để định hướng nhanh chóng các bot của Google đến tất cả […]

Đã cập nhật 21 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Sitemap là gì? Giới thiệu các loại Sitemap bạn cần biết

Sitemap là gì? Cách tạo và khai báo trên Google như thế nào? Đây là câu hỏi mà những người mới bắt đầu làm quen với thủ thuật SEO website thường tự đặt ra. Sitemap được coi là một bước rất quan trọng để định hướng nhanh chóng các bot của Google đến tất cả nội dung trên trang web của bạn. Trong bài viết này, Thetips sẽ giải đáp cho bạn nhé!

Sitemap là gì?

Sitemap là file liệt kê các trang và tệp tin trên website và được sắp xếp theo dạng sơ đồ phân tầng (giảm dần sự quan trọng) giúp các công cụ tìm kiếm:

  • Thu thập dữ liệu trên trang web của bạn một cách hiệu quả hơn
  • Biết những URL nào muốn ưu tiên xuất hiện
  • Hiển thị kết quả trên trang tìm kiếm thông minh hơn
Sitemap là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Các loại sitemap bạn cần biết

Có 2 cách thường được dùng để phân biệt các loại Sitemap:

Phân loại theo cấu trúc

XML sitemap: Nó được tạo ra để giúp bot công cụ tìm kiếm crawl website dễ dàng, nhanh chóng.

Sitemap HTML: Được tạo ra để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và truy cập các tài nguyên trên trang web của bạn nhờ sự dễ dàng và thuận tiện trong thiết kế giao diện. Bạn có thể cải thiện thứ hạng của trang web bằng cách tối ưu hóa trải nghiệm người dùng của sitemap HTML của bạn.

Phân loại theo định dạng

Có 4 loại chính bao gồm:

  • Image Sitemap: chứa thông tin về các hình ảnh được lưu trữ trên trang web của bạn. Sử dụng loại này để tối ưu hóa khả năng trả về kết quả bằng hình ảnh của Google.
  • Video Sitemap: Đây là một loại sơ đồ cung cấp thông tin chung về các video trên trang web của bạn. Google cần loại sitemap này để thu thập dữ liệu không thể đạt được thông qua tổng hợp thông thường
  • News Sitemap: Sitemap này cho phép bạn kiểm soát nội dung gửi đến Google News. Sơ đồ tin tức này sẽ giúp Google News tìm thấy nội dung mới trong website của bạn nhanh chóng hơn.
  • Mobile Sitemap: Loại Sitemap này chỉ thực sự cần thiết khi website bạn có những trang hiển thị trên thiết bị di động. Theo John Muller, dù bạn có tạo Mobile Sitemap thì nó cũng không giúp tăng điểm Mobile-Friendly cho website của bạn.
Các loại sitemap bạn cần biết
(Nguồn: Sưu tầm)

Sitemap luôn là một trong những yếu tố và công cụ đắc lực của hoạt động SEO, vì chúng giúp bot Google truy xuất các bài viết trên website của bạn rất nhanh chóng, ngay cả khi website của bạn được tối ưu hóa cho các liên kết đó. Thetips tin rằng bài viết trên chứa đựng nhiều thông tin, kinh nghiệm hữu ích với các bạn.