SEO content là gì? Kiến thức “nhập môn” SEO content

Khi tìm hiểu về marketing, bạn sẽ thường gặp các thuật ngữ như: Digital, Content, SEO,… Trong đó, SEO Content là một yếu tố cần thiết mà một Marketer cần biết để đem lại hiệu quả công việc. Cùng camly Academy tìm hiểu rõ hơn về khái niệm SEO content là gì và các yếu […]

Đã cập nhật 12 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

SEO content là gì? Kiến thức “nhập môn” SEO content
 1. Khi tìm hiểu về marketing, bạn sẽ thường gặp các thuật ngữ như: Digital, Content, SEO,… Trong đó, SEO Content là một yếu tố cần thiết mà một Marketer cần biết để đem lại hiệu quả công việc. Cùng camly Academy tìm hiểu rõ hơn về khái niệm SEO content là gì và các yếu tố cần thiết để đạt ranking top 1 Google trong bài viết dưới đây!

  SEO content là gì? 

  seo-content-la-gi

  Để hiểu rõ hơn về cụm từ SEO content, ta chia thành 2 phần cụ thể:

  • SEO: Viết tắt của Search Engine Optimization. Là quá trình thực hiện các công việc để tối ưu hóa website và content của bạn. Nhằm mục đích để nó nằm trong top kết quả tìm kiếm của các công cụ như Google.
  • Content:  Là tất cả nội dung được sử dụng trên website như blog, hình ảnh, video, gif,…

  Kết hợp 2 cụm từ này với nhau, ta có thể hiểu cụ thể SEO content là xây dựng nội dung nhằm thu hút để tối ưu các thứ hạng trên thanh công cụ tìm kiếm. Nội dung của SEO thường được viết xung quanh một từ khóa (keyword) nào đó để thực hiện tối ưu nó. 

  Có thể nói, Content SEO là một trong những yếu tố quan trọng mà Google dựa vào để có thể xếp các thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm. 

  Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

  Một bài viết chuẩn SEO cần theo một cấu trúc nhất định. Còn về nội dung, phong cách viết như thế nào, có hay không thì phụ thuộc vào từng người viết khác nhau.

  Meta Title (Tiêu đề)

  Một tiêu đề bài viết chuẩn SEO thường sẽ có độ dài tầm 70 ký tự trở xuống. Trong đó phải có chứa từ khóa chính (keyword) và nó nằm càng gần đầu đoạn càng tốt, nếu có thể hãy để nó xuất hiện đầu tiên. 

  Meta description (Mô tả)

  Meta Description là một đoạn ngắn gọn nằm trong 2 dòng (

  cau-truc-seo-content

  Sapo (Mở bài)

  Khi viết Sapo, bạn cần tập trung vào những vấn đề được thắc mắc và cần giải đáp nhiều nhất. Một mở bài hay sẽ giúp dẫn dắt người đọc tiếp tục ở lại bài viết. Bạn nên sử dụng nhiều dạng mở bài khác nhau để tạo sự mới mẻ, độc đáo cho từng bài viết. Một số cách mở bài có thể tham khảo: bắt đầu bằng xu hướng, sử dụng số liệu cụ thể, đặt ra câu hỏi, bắt đầu bằng một sự kiện,… 

  Heading (Các đề mục)

  Các heading dùng để phân chia bố cục trong bài, từ lớn tới nhỏ, từ tổng quát đến cụ thể nhằm giúp người đọc dễ dàng hình dung được cấu trúc bài viết hơn. Bên cạnh đó, thẻ heading cần được sắp xếp một cách phù hợp để tạo nên bố cục chặt chẽ, logic. Ngoài ra, khi viết bài SEO cần bổ sung thêm các từ khóa chính và phụ vào thẻ đề mục để google dễ dàng nhận diện chủ đề và tăng điểm SEO. 

  Text và Multimedia (Nội dung và hình ảnh)

  Nội dung trong một thẻ heading cần chia thành 2-3 đoạn. Mỗi đoạn nên từ 4-5 câu và không nên viết quá dài trong một câu. Câu văn cần dứt khoát, giải quyết ngay vấn đề. 

  Bên cạnh đó, hình ảnh và video minh họa cần rõ ràng, phù hợp. Đặc biệt nên cẩn trọng lựa chọn sử dụng ảnh không có bản quyền hoặc cần dẫn nguồn (nếu có) để đảm bảo tính hợp pháp khi bài viết được đăng lên website. Một số trang web ảnh miễn phí bạn có thể tham khảo: pexels, pixabay, pinterest,…

  Keyword Density (Mật độ từ khóa)

  Công cụ tìm kiếm sẽ tiến hành quét qua nội dung của bài viết, cụm từ nào xuất hiện thường xuyên với tần suất 2-5% thì đó là keyword (từ khóa). Từ khóa nên xuất hiện rải rác, phù hợp trong bài để tạo cảm giác tự nhiên cho độc giả. Một số vị trí nên có từ khóa như: các thẻ đề mục đặc biệt là thẻ tiêu đề, phần sapo, kết bài và một số nội dung trong thân bài. 

  • Internal Link: là link nội bộ của 1 website mà bạn đang viết.
  • External Link: là link ngoại bộ dẫn một liên kết từ các website khác vào bài viết.

  Các bước viết SEO content tối ưu

  Như đã nói ở phần SEO Content là gì, đây là một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng cho keyword. Tuy nhiên, cách viết một bài chuẩn SEO là như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng theo dõi dưới đây để học các bước viết bài hay và hiệu quả. 

  seo-content-la-gi

  Chọn chủ đề

  Đầu tiên, bạn phải chọn được một chủ đề cho bài viết SEO của mình. Nên chọn những vấn đề mà mục tiêu bạn đang quan tâm. Có thể chọn các chủ đề dựa vào xu hướng, personas (nghiên cứu hành vi tiêu dùng), hoặc tham khảo các blog của những đối thủ,…

  Tìm từ khóa phù hợp

  Việc tìm keyword là vô cùng quan trọng để bài viết được hiệu quả hơn. Bạn có thể tìm kiếm thông qua đề xuất của Google hoặc công cụ Ubersuggest (công cụ nghiên cứu từ khóa),…

  Viết SEO content 

  Khi viết bài, nội dung cần phải chất lượng, đầy đủ thông tin cần thiết, tránh lạc đề. Vì đây là phần quan trọng để SEO content của bạn có kết quả tốt trong một tìm kiếm nhất định. 

  Tối ưu người dùng

  Sau khi viết xong, bạn cần tối ưu người dùng. Bằng cách làm cho nội dung dễ hiểu, ngắn gọn, chứa nhiều thông tin nhất có thể. Bạn có thể viết những câu ngắn, chèn hình ảnh vào đầu trang, thêm đa phương tiện vào bài như video, ảnh, gif,… để thỏa mãn yêu cầu người đọc hơn.

  Tối ưu từ khóa 

  Có nghĩa là đưa các từ khóa xuất hiện càng gần ở trang đầu, Google sẽ càng cân nhắc đến bài viết của bạn. Đây cũng là một bước rất quan trọng để một bài SEO Content được nằm trong top tìm kiếm.

  Chia sẻ lên Social media 

  Đây là bước để bạn quảng bá nội dung của mình lên các phương tiện truyền thông. Điều này giúp thu hút nhiều bạn đọc hơn, tăng lượt biết đến của bài viết SEO.

  Xây dựng liên kết

  Các liên kết cũng góp phần quan trọng trong việc xếp hạng cao của Google. Vì vậy, hãy thực hiện liên kết người đọc đến với bài viết của bạn bằng các cách như: xây dựng Blacklist, Broken Link Building,…

  Phân tích kết quả

  seo-content-la-gi

  Sau khi một bài viết SEO Content hoàn hiện, bạn nên luôn theo dõi thứ hạng của nó trên Google hoặc công cụ Google Analytics để đánh giá kết quả. 

  Thông thường, một bài viết SEO cần đến 2-3 tháng để xuất hiện trên top tìm kiếm. Vì thế đừng quá lo lắng, hãy theo dõi và tiếp tục quá trình tối ưu để có một kết quả tốt nhất.

  Vậy ở bài viết này, bạn đã biết SEO Content là gì và cách để viết một bài chuẩn SEO cụ thể. Khi một bài viết có các từ khóa, cấu trúc phù hợp, thân thiện với Google sẽ mang lại những hiệu quả lâu dài, bền vững cho các kế hoạch Marketing của bạn. Để hiểu biết chuyên sâu hơn về lĩnh vực này, tham khảo và đăng ký tham gia các khóa học của Camly Academy là một giải pháp phù hợp. Tại đây, bạn được học tập với các giảng viên dày dặn kinh nghiệm trong ngành. Các tính năng học tập hiện đại như Livestream, Gamification (trò chơi hóa) giúp bạn hứng thú hơn với bài giảng, tiếp thu nhanh chóng các kiến thức. Đặc biệt, bạn sẽ được cấp chứng chỉ sau khi kết thúc các khóa học giúp nâng cao cơ hội trong công việc sau này. Tham gia các khóa học tại Camly Academy để trau dồi các kiến thức về content marketing ngay hôm nay! 

  Nguồn: SEO content là gì? Kiến thức “nhập môn” SEO content

Tags: