Sâu răng khôn có nguy hiểm không? Không nhổ ngay có thể gặp biến chứng


Trong khi còn nhiều người băn khoăn sâu răng khôn có nguy hiểm không thì chuyên gia nha khoa đã cảnh báo, sâu răng khôn không có biện pháp can thiệp có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Đã cập nhật 28 tháng 12 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Sâu răng khôn có nguy hiểm không? Không nhổ ngay có thể gặp biến chứng

Trong khi còn nhiều người băn khoăn sâu răng khôn có nguy hiểm không thì chuyên gia nha khoa đã cảnh báo, sâu răng khôn không có biện pháp can thiệp có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

1. Răng khôn bị sâu có nên chữa trị

Cũng như những chiếc răng khác, răng khôn khi bị tình trạng sâu cũng cần được điều trị

1.1. Răng khôn là răng gì?

Răng khôn là răng hàm cuối cùng. Răng khôn còn có tên là răng số 8. Răng xuất hiện ở lứa tuổi trưởng thành 16 -30 tuổi. Tình trạng chung của răng khôn là mọc sau cùng nên không mọc bình thường. Thường có tình trạng mọc lệch, mọc xô, mọc chen chúc nhau nên dẫn đến tình trạng đau đớn, khó chịu. Cũng có trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch ngay bên trong hàm làm tổn thương đến nướu, làm sưng nướu,… khó chịu.

Răng khôn mọc ngầm thường mọc lệch làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ

Răng khôn mọc ngầm thường mọc lệch làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ (Nguồn: benhvienlacviet.vn)

1.2. Nguyên nhân vì sao răng khôn thường bị sâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng. Nhưng tình trạng sâu răng ở răng khôn là một phần do bản chất vốn có của răng khôn. Nằm ở vị trí bên trong cùng khiến việc vệ sinh không được đảm bảo. Hoặc do vị trí mọc lệch, mọc xô mà việc chăm sóc cũng bị hạn chế. Điều này khiến cho răng khôn bị sâu nhanh chóng.

2. Sâu răng khôn có nguy hiểm không?

Bản thân việc sâu răng đã không tốt cho sức khỏe răng miệng. Với răng khôn, lại càng không tốt. Bởi tình trạng sâu răng khôn vô cùng nguy hiểm. 

2.1. Răng khôn mọc ngầm mọc lệch gây chèn ép răng khác

Điều này còn gây nên tình trạng viêm nhiễm ngay chân răng do vi khuẩn cũng như thức ăn bị tích tụ bên trong hay bên ngoài răng khôn. Việc chèn ép xảy ra khiến răng đau nhức khó chịu, hôi miệng, phù nề vùng lợi vô cùng khó chịu. 

2.2. Sâu răng khôn có thể lây sang răng lành bên cạnh

Việc lây lan khi bị sâu răng thường diễn ra. Nếu không kịp thời ngăn chặn thì những răng bên cạnh răng khôn bị sâu hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng như răng khôn. 

2.3. Gây đau đớn và khó chịu

Răng khôn bị sâu khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu. Việc sinh hoạt bị ảnh hưởng. Ăn uống hay nói chuyện đều không còn tự nhiên. Những cơn đau có thể lan từ răng đến tận đầu cùng hiện tượng sưng phù khó chịu. Trong trường hợp răng khôn bị sâu nặng, gây đau đớn nhiều thì bạn phải nghĩ đến việc trám hoặc nhổ răng khôn. Trám hay nhổ răng sâu thì an toàn hơn sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng và tư vấn của bác sĩ.

Răng khôn gây đau khó chịu.

Răng khôn gây đau khó chịu. (Nguồn: revuedutresor.com)

2.4. Răng khôn sâu không điều trị gây biến chứng nguy hiểm

Các chuyên gia nha khoa đã khẳng định, răng khôn sâu nếu không được can thiệp kịp thời hoàn toàn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến Sức Khoẻ của người bệnh. Những biến chứng bao gồm: gây u nang xương hàm, gây rối loạn phản xạ và cảm giác, phá huỷ xương hàm,… Đây là nguy cơ được cảnh báo cho việc sâu răng khôn có nguy hiểm không của nhiều người.

3. Sâu răng khôn nên làm gì?

Việc xác định tình trạng sâu răng là điều cần làm trước khi chọn biện pháp can thiệp. 

3.1. Khi nào răng khôn nên trám?

Sau khi thăm khám, có thể sẽ chụp cả hình ảnh răng để có thể xác định tình trạng răng. Nếu răng khôn có ổ sâu bên ngoài chưa xâm lấn vào tủy răng thì phương pháp được nhiều bác sĩ lựa chọn là trám răng. Vậy trám răng sâu có tốt không? Phương pháp giúp bảo tồn răng cho người bệnh. Tuy nhiên, khi thực hiện sẽ khá đau buốt. Do đó khi tiến hành nha sĩ sẽ gây tê cục bộ rồi mới thực hiện. Với thông tin này bạn có thể an tâm cho thắc mắc răng khôn bị sâu có trám được không.

Khi trám răng khôn bị sâu bạn sẽ được gây tê cục bộ.

Khi trám răng khôn bị sâu bạn sẽ được gây tê cục bộ. (Nguồn: nhakhoasaigon.vn)

3.2. Khi nào răng khôn nên nhổ?

Trám răng mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp răng bị sâu nặng, sâu răng ăn sâu, lây lan và ảnh hưởng đến những răng còn lại thì cần phải nhổ bỏ. Việc nhổ răng khôn là biện pháp cuối cùng để xử lý tình trạng sâu răng khôn. Khi nhổ răng, hầu như bạn được gây tê nên cảm giác đau được giảm trừ. Sau khi nhổ, thuốc tê tan thì bạn mới cảm nhận được sự ê buốt. Việc điều trị sau nhổ răng bao gồm làm lành vết nhổ bằng thuốc kê đơn cũng như việc nghỉ ngơi phù hợp. Cần lưu ý rằng, việc áp dụng biện pháp này được nha sĩ chẩn đoán nên bạn có thể an tâm vấn đề nhổ răng khôn bị sâu có ảnh hưởng gì không. Bạn có thể tham khảo dịch vụ nhổ răng không đau với các nha sĩ hàng đầu để giảm những ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. 

Chủ động chăm sóc sức khỏe răng miệng có ý nghĩa quan trọng. Qua quá trình thăm khám bạn biết được tình trạng của răng để có những biện pháp xử lý kịp thời. Bạn có thể chọn thăm khám tại các phòng khám nha hoặc chọn mua các gói khám răng, điều trị nha khoa chất lượng tốt trên Adayroi.com. Tại đây có nhiều lựa chọn cho bạn từ các phòng khám nha uy tín, chất lượng về chuyên môn và cả dịch vụ. Bạn sẽ được thăm khám và tư vấn giải pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của mình.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc sâu răng khôn có nguy hiểm không. Để từ đó, bạn chủ động chăm sóc răng cho bản thân và cả người thân của mình được tốt nhất nhé!