Sắp xếp nhà bếp khoa học, hoạt động tốt với 9 lời khuyên từ chuyên gia

Là một nhà thiết kế nhà bếp, tôi đã phát triển nhiều bí quyết để giúp sửa sang lại nhà bếp thành công. Đọc tiếp một số Tips của tôi để có góc nhìn chi tiết về việc sắp xếp nhà bếp của bạn – máy hút mùi, thiết bị nhà bếp và yếu tố […]

Đã cập nhật 29 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnSeek

Sắp xếp nhà bếp khoa học, hoạt động tốt với 9 lời khuyên từ chuyên gia

Là một nhà thiết kế nhà bếp, tôi đã phát triển nhiều bí quyết để giúp sửa sang lại nhà bếp thành công. Đọc tiếp một số Tips của tôi để có góc nhìn chi tiết về việc sắp xếp nhà bếp của bạn – máy hút mùi, thiết bị nhà bếp và yếu tố ánh sáng – vừa phải. Bạn sẽ bắt đầu với thứ gì trước tiên? Trước khi đi vào chi tiết, tôi có một lời khuyên chung rằng: hãy chọn những những gì bạn yêu thích bất kể xu hướng trang trí nhà bếp hiện tại là gì. Gần đây, tôi tình cờ gặp lại một khách hàng cũ và hỏi rằng liệu 7 năm sau, cô ấy có còn yêu thích căn bếp màu chartreuse của mình không. Cô ây khẳng định rằng chartreuse vẫn là màu yêu thích của mình. Hãy nhớ rằng các xu hướng có thể nhanh chóng thay đổi và hãy chọn những điều khiến bạn hài lòng. Cùng tìm hiểu các tips cho việc sửa sang lại và sắp xếp nhà bếp của bạn qua bài viết sau.

Chiến lược sắp xếp nhà bếp với máy hút mùi

1. Sử dụng bộ hạn chế cửa: Do phạm vi hoạt động của máy hút mùi, các cửa của tủ bếp gắn tường nào liền kề trực tiếp sẽ đụng phải máy hút mùi khi mở ra. Để tránh làm bẩn những cánh tủ của bạn, có 2 lựa chọn. Hãy thêm một bộ hạn chế vào cửa gần máy hút mùi nhất, giữ cho cửa không mở quá 90 độ. Hoặc bạn có thể sử dụng cửa mở theo hướng không đụng máy hút mùi.

Sử dụng bộ hạn chế cửa tủ bếp tranh va chạm khi sắp xếp nhà bếp
Sử dụng bộ hạn chế cửa tủ bếp tranh va chạm khi sắp xếp nhà bếp

2. Xem xét sử dụng một máy hút mùi âm trần: Trước đây, nếu bạn có một bếp nấu ở đảo bếp, lựa chọn duy nhất để thông gió và hạ nhiệt là một chiếc máy hút mùi được phía trên bàn đảo. Chiếc này này thường quá cồng kềnh và che khuất tầm nhìn. Do đó, bạn có thể sử dụng máy hút mùi âm trần để giải quyết vấn đề này.

Sử dụng máy hút mùi âm trần tiện lợi, tối ưu không gian
Sử dụng máy hút mùi âm trần tiện lợi, tối ưu không gian

3. Sử dụng máy hút mùi kích thước lớn: Hãy xem xét một chiếc máy hút mùi kích thước lớn. Nó mang đến 2 lợi ích. Đầu tiên, nó giúp hút mùi, khử mùi được nhiều mùi dầu mỡ và mùi hôi hơn một chiếc máy hút mùi bình thường trong khu vực bếp nấu của bạn. Thứ hai, nó làm tăng khoảng cách giữa các tủ bếp bên cạnh, giúp không gian nhà bếp thoáng hơn.

Sử dụng máy hút mùi kích thước lớn là cách sắp xếp nhà bếp giúp không gian thông thoáng hơn
Sử dụng máy hút mùi kích thước lớn là cách sắp xếp nhà bếp giúp không gian thông thoáng hơn

Vị trí thiết bị nhà bếp

Bất cứ ai cũng có thể thiết kế những mẫu nhà bếp đẹp, nhưng nó cũng đảm bảo công năng. Chú ý đến vị trí của các thiết, dụng cụ nhà bếp bị khi sắp xếp nhà bếp của bạn.

4. Đảm bảo chiều cao lò vi sóng phù hợp: Lò vi sóng thường được đặt quá cao và ngăn kéo làm ấm lại ở vị trí quá thấp. Khoảng cách tối đa 48 inch so từ sàn bếp là chiều cao lý tưởng cho lò vi sóng đối với hầu hết mọi người.

Bố trí lò vi sóng có chiều cao phù hợp khi sắp xếp nhà bếp
Bố trí lò vi sóng có chiều cao phù hợp khi sắp xếp nhà bếp

5. Di chuyển ngăn làm ấm lên vị trí phù hợp: Ngăn làm ấm thường được đặt phía dưới ngăn xếp lò nướng đôi. Về mặt chức năng, nó khá hợp lý vì được đặt ở vị trí khá gần lò nướng. Nhưng theo thời gian, nhiều người đã ngừng sử dụng chúng vì đặt ở vị trí quá thấp, khiến người nấu bếp gặp khó khăn khi sử dụng. Ngày nay, chức năng đang là yếu tố được ưu tiên. Do vậy, hãy bố trí ngăn ủ ấm ngang với quầy bếp và gần thiết bị nấu ăn của bạn.

Bố trí ngăn làm ấm ở vị trí và có chiều cao phù hợp

Bố trí hệ thống chiếu sáng khi sắp xếp nhà bếp

6. Đèn chiếu sáng: Không phải tất cả các tủ bếp đều cao đến trần nhà. Trong quá khứ, người ta thường thêm một tấm soffit trên trần nhà để giúp thu hẹp khoảng cách. Nhưng không phải ai cũng thích kiểu dáng của các tấm soffit. Đèn chiếu sáng sẽ giúp nguồn ánh sáng lan tỏa ra xung quanh khi không gian phía trên tủ được để trống. Hãy lưu ý rằng, ánh sáng từ các loại đèn trang trí hay đèn chiếu sáng hắt sáng tốt khỏi trần nhà với khoảng cách tối thiểu là 12 inch; nếu bố trí không phù hợp sẽ tạo ra hiệu ứng có hào quang phía trên các ngăn tủ.

Sắp xếp nhà bếp đẹp, đầy đủ ánh sáng với đèn trang trí, đèn chiếu sáng
Sắp xếp nhà bếp đẹp, đầy đủ ánh sáng với đèn trang trí, đèn chiếu sáng

7. Chiều cao đèn chùm: Sẽ thật lý tưởng nếu tôi có thể cho bạn biết chiều cao lý tưởng cho đèn chùm trên đảo, nhưng thực tế lại không thể. Hãy xem xét nhiều yếu tố, từ bản thân đèn chùm đến độ cao tầm nhìn của người sử dụng nhà bếp. Nói chung, đèn chùm nên cao hơn mặt bàn ăn hoặc bàn đảo từ 30 đến 40 inch. Nhiều người thắc mắc sao phải so từ vị trí bàn ăn hay bàn đảo thay vì từ trần nhà? Đơn giản là vì chiều cao trần nhà của mỗi căn nhà khác nhau.

Bố trí chiều cao đèn chùm phụ hợp trong trang trí nhà bếp
Bố trí chiều cao đèn chùm phụ hợp trong trang trí nhà bếp

Các chi tiết bổ sung khác trong bếp

8. Ghế đẩu: Có nhiều kiểu ghế bar để bạn lựa chọn, nhưng nếu bạn định dùng bữa tại đảo, hãy cân nhắc ghế đẩu có lưng. Ghế có lưng sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi ngồi lâu. Sẽ thật tuyệt vời nếu chân ghế có thể xoay.

Lựa chọn ghế bar có lưng tựa giúp mang lại cảm giác thoải mái khi ngồi trong bếp
Lựa chọn ghế bar có lưng tựa giúp mang lại cảm giác thoải mái khi ngồi trong bếp

9. Vòi nước: Quy tắc sử dụng vòi nước cũ của tôi là nếu lắp đặt nó khi sửa sang, sắp xếp nhà bếp thì phải sử dụng nó. Nhưng nó nên được đặt ở độ cao nào là phù hợp? Tôi khuyên bạn nên đo chiều cao chiếc chậu cao nhất của mình và sau đó cộng thêm một hoặc hai inch. Trước khi nhà thầu của bạn kết nối các đường ống nước, hãy đảm bảo nhà bếp của bạn có sẵn vòi nước và các ống dẫn nước. Vòi nước có nhiều loại khác nhau. Một loại có vòi nước đặt cao hơn nguồn nước, trong khi những loại vòi khác lại có ống xả xuống và yêu cầu đặt đường nước cao hơn.

Lựa chọn vòi nước phù hợp khi bố trí, sắp xếp nhà bếp
Lựa chọn vòi nước phù hợp khi bố trí, sắp xếp nhà bếp

Nguồn tham khảo: Houzz