Sales marketing là gì? Phân biệt hai khái niệm sales marketing và sales

Thông thường, sales và marketing là hai bộ phận riêng biệt, chịu trách nhiệm cho những nội dung công việc khác nhau. Tuy nhiên, trong một số doanh nghiệp vẫn có một bộ phận gộp chung, được gọi là sales marketing. Vậy sales marketing là gì? Sự khác biệt giữa khái niệm này với sales […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Sales marketing là gì? Phân biệt hai khái niệm sales marketing và sales
 1. Thông thường, sales và marketing là hai bộ phận riêng biệt, chịu trách nhiệm cho những nội dung công việc khác nhau. Tuy nhiên, trong một số doanh nghiệp vẫn có một bộ phận gộp chung, được gọi là sales marketing. Vậy sales marketing là gì? Sự khác biệt giữa khái niệm này với sales đơn thuần ra sao? Cùng camly Academy tìm hiểu trong bài viết sau.

  Sales marketing là gì?

  sale-marketing-la-gi

  Để hiểu đúng về sales marketing, đầu tiên bạn cần hiểu đúng nghĩa của mỗi từ tạo nên thuật ngữ này.

  Sales được hiểu là bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Nhiệm vụ của một nhân viên sales là thuyết phục và thương lượng với khách hàng để bán được càng nhiều hàng hóa càng tốt.

  Trong khi đó, Marketing có thể hiểu là hoạt động tiếp thị nhằm quảng bá sản phẩm dịch vụ, tác động đến tâm lý người tiêu dùng để định vị thương hiệu doanh nghiệp, thúc đẩy nhu cầu mua sắm của khách hàng.

  Như vậy, có thể hiểu sales marketing là hoạt động kết hợp giữa hai yếu tố trên. Nghĩa là bán hàng thông qua làm thị trường hay còn được gọi là tiếp thị bán hàng. Nhân viên sales marketing sẽ là những người làm việc theo hình thức kết hợp giữa bán hàng và tiếp thị cho các sản phẩm/dịch vụ mà công ty đang kinh doanh. 

  Sự khác nhau giữa sales marketing và sales

  Thực tế trong quá trình làm việc, không ít người vẫn còn nhầm lẫn giữa sales và sales marketing. Xét về mục đích, hai vị trí này đều có chung chính là giúp doanh nghiệp bán được càng nhiều sản phẩm/dịch vụ càng tốt. Tuy nhiên, mỗi vị trí vẫn có những đặc thù và trách nhiệm riêng. Cụ thể như sau:

  Nhân viên sales: Nhiệm vụ của nhân viên sales chủ yếu tập trung vào việc bán sản phẩm/dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Thông qua theo dõi và xây dựng mối quan hệ từ nhóm khách hàng mục tiêu, nhân viên sẽ dùng kỹ năng chốt sale tác động để kích thích nhu cầu mua sắm. Quá trình này sẽ bao gồm các hành động tư vấn, thương lượng, đàm phán khách hàng mua càng nhiều sản phẩm càng tốt. Ngoài ra, sales còn có nhiệm vụ giữ chân khách hàng, xây dựng mối quan hệ bền vững và duy trì nhóm khách hàng thân thiết của công ty, tạo doanh số ổn định.

  su-khac-nhau-giua-sales-marketing-va-sales

  Nhân viên sales marketing: Không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bán hàng, nhân viên sales marketing còn đóng vai trò như một người tư vấn, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp theo hướng toàn diện. Họ phải thực hiện các hoạt động tiếp thị, quảng cáo đa dạng để tăng nhận thức của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp; kích thích nhu cầu mua sắm, tăng khả năng tương tác, tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cũng như duy trì lượng khách hàng ổn định.

  Có thể thấy, so với sales, nội dung công việc của bộ phận sales marketing đa dạng hơn. Họ giữ vai trò cầu nối để đưa sản phẩm/dịch vụ đến gần với khách hàng hơn, góp phần quan trọng trong việc triển khai các chiến dịch marketing mà doanh nghiệp đề ra.

  Công việc hàng ngày của một nhân viên sales marketing

  Để hiểu rõ hơn về sales marketing là gì, bạn có thể tham khảo nội dung công việc hằng ngày của một nhân viên ở vị trí này. Theo đó, những người làm ở vị trí sales marketing sẽ bắt đầu công việc ngay khi doanh nghiệp lên kế hoạch về sản phẩm. Cụ thể như sau:

  • Nhận kế hoạch marketing chi tiết từ ban lãnh đạo, thực hiện và theo dõi theo đúng lộ trình đề ra.
  • Triển khai các chiến lược phù hợp để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và hình ảnh của công ty để định vị, tăng niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu.
  • Đo lường và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch marketing đã triển khai.
  • Thực hiện công tác nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu cũng như thăm dò phản ứng của khách hàng trước khi sản phẩm, dịch vụ được tung ra.
  • Tìm hiểu các thông tin liên quan đến nhóm khách hàng mục tiêu để có chiến lược thu hút phù hợp.
  • Sau khi ra mắt sản phẩm, nhân viên sales marketing sẽ có nhiệm vụ đưa đến tay người tiêu dùng bằng các chương trình khuyến mãi, quảng cáo phù hợp, tối đa số lượng người biết đến sản phẩm, thương hiệu của công ty.
  • Tiếp cận trực tiếp với khách hàng mục tiêu để tư vấn, giới thiệu, hỗ trợ khách hàng lựa chọn sản phẩm/dịch vụ phù hợp với nhu cầu.
  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng theo nhiều cách khác nhau, thuyết phục khách mua và sử dụng dịch vụ, sản phẩm do công ty cung cấp.
  • Thực hiện các công việc chăm sóc khách hàng sau khi bán hàng.
  • Gửi các báo cáo cần thiết theo yêu cầu từ cấp trên.

  Có thể thấy, vị trí sales marketing yêu cầu sự kết hợp từ nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau. Những người làm việc ở vị trí này sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển nếu duy trì học hỏi và nâng cao kiến thức chuyên môn. Để trở thành một nhân viên sale marketing bạn có thể tham gia học tập tại các trường đại học chính quy như: Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Thương Mại,…. hoặc tham gia các khóa học miễn phí tại nền tảng Camly Academy. 

  Camly Academy là nền tảng giáo dục miễn phí thuộc hệ sinh thái Camly Group, nơi cung cấp các khóa học từ cơ bản đến chuyên sâu ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. “Kỹ năng bán hàng đỉnh cao” và “marketing coach” là hai trong số những khóa học về sales marketing nổi trội được nhiều học viên tham gia tại học viện Camly. Ngoài học hỏi về các kiến thức chuyên viên, bạn sẽ được thực hành và trải nghiệm những tình huống thực tế. Từ đó nâng cao khả năng tiếp thu và vận dụng kiến thức vào môi trường làm việc, nâng cao hiệu suất làm việc. 

  khoa-hoc-ky-nang-ban-hang-mien-phi

  Đặc biệt, khi tham các khóa học về sales marketing trên Camly Academy, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với những tư tưởng mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cùng hơn 1000+ triệu phú đô la tại Việt Nam. Đây chính là cơ hội tuyệt vời không thể bỏ qua, giúp bạn mở rộng mối quan hệ và xây dựng thương hiệu cá nhân, yếu tố vô cùng cần thiết của những người làm sales marketing. Chọn cho mình khóa học phù hợp với Camly Academy và bắt đầu ngay hôm nay!

Tags: