Rong kinh là gì? Rong kinh có nguy hiểm không?

Rong kinh là gì? Rong kinh là hiện tượng khi chu kỳ kinh kéo dài hơn 7 ngày và gây mất nhiều máu, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của phụ nữ. Nếu không được điều trị kịp thời, rong kinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn […]

Đã cập nhật 23 tháng 11 năm 2023

Bởi Bá An

Rong kinh là gì? Rong kinh có nguy hiểm không?

Rong kinh là gì? Rong kinh là hiện tượng khi chu kỳ kinh kéo dài hơn 7 ngày và gây mất nhiều máu, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của phụ nữ. Nếu không được điều trị kịp thời, rong kinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến vấn đề vô sinh.

Rong kinh là gì?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường thường kéo dài khoảng từ 28 – 32 ngày, thời gian hành kinh thông thường là từ 3 – 5 ngày, và mất khoảng từ 50 – 80ml máu. Máu kinh thường có màu đỏ sẫm, không đông, và có chứa các tế bào niêm mạc âm đạo, tử cung cùng với vi khuẩn tự nhiên trong âm đạo.

Rong kinh là khi hành kinh xảy ra đúng chu kỳ kinh nguyệt nhưng kéo dài hơn 7 ngày và mất lượng máu vượt quá 80ml mỗi chu kỳ.

Nguyên nhân của rong kinh thường được biểu hiện qua việc kinh nguyệt ra nhiều hơn, cần sử dụng tới 2 băng vệ sinh trong mỗi lần thay và phải thay băng liên tục mỗi giờ. Khi đêm đến, lượng máu ra vẫn nhiều. Máu kinh thường đông thành cục lớn và phụ nữ thường gặp đau bụng dưới. Nếu rong kinh kết hợp với cường kinh kéo dài, phụ nữ thường trải qua cảm giác mệt mỏi, khó thở, và có các triệu chứng của tình trạng thiếu máu.

Rong kinh có nguy hiểm không?

Tình trạng rong kinh gây ra nhiều hệ lụy như sau:

  • Kéo dài thời gian rong kinh sẽ dẫn đến mất máu nhiều ở phụ nữ, gây ra bệnh thiếu máu với những triệu chứng như mệt mỏi, khó thở,…
  • Việc xuất hiện máu liên tục tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm ở các bộ phận sinh dục. Vi khuẩn có thể di chuyển ngược từ âm hộ lên âm đạo, buồng tử cung, hay thậm chí vòi trứng, gây ra viêm nhiễm phần phụ hoặc có thể gây vô sinh sau này;
  • Gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, khiến phụ nữ cảm thấy khó chịu hoặc có thể gặp tình trạng sợ hãi khi đến chu kỳ kinh nguyệt;
  • Rong kinh cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, polyp tử cung, viêm nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang,… Nếu không được điều trị kịp thời, các bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp.

Nên làm gì khi bị rong kinh

Khi gặp tình trạng rong kinh, phụ nữ có thể thực hiện những chỉ dẫn sau:

  • Nghỉ ngơi nếu máu ra quá nhiều.
  • Duy trì sức khỏe bằng việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối, nghỉ ngơi hợp lý, và tập thể dục đều đặn. Hạn chế căng thẳng và mệt mỏi kéo dài.
  • Giữ chế độ ăn uống với ít thịt và chất béo, bổ sung thêm thực phẩm giàu magiê, kẽm, sắt, vitamin B1, B6 và vitamin E. Hạn chế việc tiêu thụ các chất kích thích như cà phê, rượu và một số loại gia vị cay trong thời kỳ kinh nguyệt.
  • Xem xét ăn ngải cứu hàng ngày vì theo y học cổ truyền, ngải cứu có thể giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh và giảm lượng máu ra không đều trong chu kỳ kinh.
  • Tìm kiếm sự khám phá y khoa để bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về nguyên nhân và lên phương án điều trị phù hợp dựa trên cơ địa và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Mong rằng qua bài viết này, chị em đã có thêm hiểu biết về rong kinh là gì và nên làm gì để cải thiện tình trạng này.

Tags: