Rốn trẻ sơ sinh và cách chăm sóc

Dây rốn và những hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường như thế nào là những vấn đề ba mẹ hay quan tâm. Để giải đáp những thắc mắc này ba mẹ có thể xem ngay bài viết dưới đây. Mục lục 1 1. Dây rốn của trẻ sơ sinh là gì? 2 2. […]

Đã cập nhật 22 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Rốn trẻ sơ sinh và cách chăm sóc
 1. Dây rốn và những hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường như thế nào là những vấn đề ba mẹ hay quan tâm. Để giải đáp những thắc mắc này ba mẹ có thể xem ngay bài viết dưới đây.

  1. Dây rốn của trẻ sơ sinh là gì? 

  Vết sẹo lõm hình thành sau khi dây rốn của trẻ rụng được gọi là rốn trẻ sơ sinh.Giữa hai mào chậu  là vị trí của rốn gan. Rốn của trẻ sơ sinh bao gồm: Mô liên kết dày đặc và lớp biểu bì. 

  Phúc mạc trong ruột được kết nối trực tiếp với  mô liên kết. Dưới rốn là mạng lưới mao mạch, tĩnh mạch và động mạch dày đặc.

  2. Chức năng của dây rốn

  Mối liên hệ giữa mẹ và thai nhi được gọi là dây rốn. Chiều dài trung bình của dây rốn là khoảng 50 cm. Nhờ có dây rốn, thai nhi có thể dễ dàng hấp thụ  chất dinh dưỡng và oxy từ nhau thai vào máu hơn. Dây rốn có cấu tạo như thế nào? Cấu tạo của dây rốn  trẻ sơ sinh bao gồm: 

  • 1 tĩnh mạch giúp mang chất dinh dưỡng và oxy trong máu từ mẹ qua nhau thai đến thai nhi.
  • 2 Động mạch giúp mang các chất cặn bã và máu từ thai nhi trở lại nhau thai. 

  Có một lớp phủ Wharton dạng sáp xung quanh các mạch máu này. Thông qua dây rốn, nhau thai  truyền kháng thể từ mẹ sang thai nhi trong giai đoạn sau của thai kỳ. Đây là những kháng thể giúp bé tăng cường hệ miễn dịch trong khoảng 3 tháng sau khi sinh.Tuy nhiên, chỉ những kháng thể đã có sẵn trong cơ thể mẹ mới được chuyển giao. 

  3. Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường

  Dưới đây là một số hình ảnh rốn bé sơ sinh ba mẹ có thể tham khảo thêm:

  Trên đây là  những hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường và cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau sinh. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các mẹ sẽ biết cách chăm sóc và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách nhất. Điều này sẽ giúp bé tránh được những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến rốn của trẻ sơ sinh.

Tags: