Ron gạch là gì? Lợi ích của keo chà ron gạch

Keo chà ron gạch là một công cụ xây dựng có khá nhiều loại. Keo chà ron lấp đầy các khoảng trống giữa các viên gạch. Nó tạo ra vẻ ngoài liền mạch cho gạch. Đồng bảo vệ cả gạch và các bề mặt bên dưới. Nó ngăn không cho hơi ẩm thấm vào nền, […]

Đã cập nhật 13 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Ron gạch là gì? Lợi ích của keo chà ron gạch
 1. Keo chà ron gạch là một công cụ xây dựng có khá nhiều loại. Keo chà ron lấp đầy các khoảng trống giữa các viên gạch. Nó tạo ra vẻ ngoài liền mạch cho gạch. Đồng bảo vệ cả gạch và các bề mặt bên dưới. Nó ngăn không cho hơi ẩm thấm vào nền, làm thẳng các đường gạch và giữ cho gạch không bị nứt hoặc cọ xát vào nhau. Cùng Thế giới vật liệu xanh khám phá những đặc tính nổi bật của Keo chà ron gạch nhé!

  Keo chà ron gạch là gì?

  Ron gạch được phủ 1 lớp keo dán tăng kết cấu

  Không chắc chắn những gì gạch vữa nó? Bạn có thể quen thuộc với nó hơn bạn nghĩ! Keo chà ron là chất độn cho các mối nối giữa các viên gạch. Được thực hiện sau khi gạch đã được đặt trên tường, sàn nhà hoặc các bề mặt khác. Nó thường là hỗn hợp bột của xi măng, đá vôi và bột màu (đôi khi có thêm cát). Sau khi trộn với nước, hỗn hợp này được bôi lên gạch và để cứng lại.

  Keo chà ron gạch có tác dụng gì?

  Trước và Sau khi dùng keo chà ron gạch
  Trước và Sau khi dùng keo chà ron gạch

  Keo chà ron gạch đóng vai trò quan trọng. Từ góc độ thẩm mỹ, keo chà ron mang lại vẻ ngoài thực sự sạch sẽ cho tường, sàn hoặc bất kỳ bề mặt lát gạch nào. Nó ngăn không cho bụi bẩn và mảnh vụn lọt vào giữa hoặc thậm chí dưới gạch. Nó thậm chí còn tăng thêm độ cứng và sức mạnh cho việc lắp đặt gạch!

  Các loại vữa lát gạch

  Có nhiều loại keo chà ron gạch, mỗi loại đều có những lợi ích riêng. Dưới đây là các phiên bản phổ biến nhất.

  Keo chà ron Epoxy

  Keo chà ron gạch epoxy Weber Fix
  Keo chà ron epoxy Weber Fix

  Vữa Epoxy không cần phải đóng kín vì nó không xốp. Nó có vẻ mềm và mịn và có một số cảm giác nếu bạn ấn vào nó. Bạn có thể đã nhìn thấy nó dọc theo mặt bàn, sàn hồ bơi, gạch lát hồ bơi có đường nước và thậm chí cả sân ngoài trời.

  Sản phẩm này đặc biệt có lợi cho những người sống ở những khu vực thường xuyên xảy ra động đất. Vì nó linh hoạt hơn và có khả năng di chuyển theo sự thay đổi trên tường và gạch của bạn. Nhược điểm duy nhất của keo chà ron epoxy là đắt hơn và khó lắp đặt hơn. Lý do là “thời gian mở” ngắn hơn – khoảng thời gian bạn có trước khi vữa trở nên rắn để thi công.

  Vữa pha cát

  Vữa pha cát là loại keo chà ron gạch phổ biến nhất

  Vữa pha cát là dạng keo chà ron sử dụng tốt cho các khe ron lớn; nguyên tắc chung là bất kỳ không gian vữa nào lớn hơn ⅛ ”. Cát trong keo chà ron giúp vữa bám vào giữa các khe nối. Vữa xi măng gốc poóc lăng là loại phổ biến nhất. Vữa pha cát có cả dạng khô và dạng trộn sẵn. Keo chà ron rất linh hoạt. ó thể được sử dụng trong hầu hết mọi công trình dù là bên trong hay bên ngoài.

  Vữa trộn cát cần phải được đậy kín để có thể bảo vệ tốt khỏi bụi bẩn, sự cố tràn và bạc màu. Là các chuyên gia về đá, chúng tôi phải lưu ý rằng không thể sử dụng vữa nhám với một số vật liệu đá, cụ thể là đá cẩm thạch, vì cát có thể làm xước đá của bạn.

  Vữa không mài

  Ron gạch sẽ tốt hơn khi dùng vữa không mài Weber

  Vữa không mài giống như vữa trộn cát nhưng được làm không có cát. Đối với các mối nối vữa nhỏ hơn dưới ⅛ ”, sử dụng vữa không pha. Bạn không thể sử dụng vữa trộn cát ở các khe nhỏ. Vì không đủ vữa sẽ tạo ra khoảng trống, thay vào đó là quá nhiều cát. Điều này có thể dẫn đến sự bất ổn định. Vữa không pha loãng dính hơn vữa nhám – hoàn hảo cho những không gian vữa nhỏ hơn. Giống như vữa trộn cát, vữa không pha trộn cần phải được bịt kín để bảo vệ khỏi thiệt hại do vết bẩn, sự cố tràn, và thậm chí cả ánh sáng tia cực tím.

  Tôi có cần keo chà ron gạch không?

  Về mặt kỹ thuật, vữa không cần thiết. Đối với những không gian khô ráo có khoảng trống giữa các ô gạch nhỏ hơn 0,0025 inch, keo chà ron không quá quan trọng. Tuy nhiên, bất kỳ nền gạch nào mà không có vữa đều không có khả năng bền lâu. Việc thi công vữa có thể tẻ nhạt, nhưng nó bảo vệ chống nứt, lát gạch không đồng đều và tập hợp các mảnh vụn giữa các viên gạch.

  Nguồn: What Is the Purpose of Tile Grout?  – Limestone

Tags: