Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì? Có sao không?

Rối loạn kinh nguyệt khi tuổi dậy thì thường xảy ra trong khoảng 1-2 năm đầu khi bắt đầu có kinh nguyệt, do sự hoạt động của buồng trứng chưa ổn định. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, cần tham khảo y tế để tránh các tác động xấu đối với sức khỏe […]

Đã cập nhật 15 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì? Có sao không?

Rối loạn kinh nguyệt khi tuổi dậy thì thường xảy ra trong khoảng 1-2 năm đầu khi bắt đầu có kinh nguyệt, do sự hoạt động của buồng trứng chưa ổn định. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, cần tham khảo y tế để tránh các tác động xấu đối với sức khỏe sinh sản. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau:

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu lúc mấy tuổi?

Kinh nguyệt là quá trình mà lớp niêm mạc tử cung bong ra và được loại bỏ khỏi cơ thể qua âm đạo do thay đổi nội tiết tố. Quá trình này thường xảy ra định kỳ hàng tháng, thường bắt đầu khi các bé gái bước vào giai đoạn dậy thì, thông thường là từ 12 tuổi. Tuy nhiên, có trường hợp kỳ kinh nguyệt đầu tiên có thể bắt đầu sớm hơn, khi bé gái mới chỉ 8 tuổi, hoặc muộn nhất là khi họ đạt 16 tuổi.

Kinh nguyệt sẽ diễn ra hàng tháng và tiếp tục cho đến khi phụ nữ đến độ tuổi mãn kinh, thường là 51 tuổi. Chu kỳ trung bình của kinh nguyệt là khoảng 28 ngày, mặc dù những chu kỳ kinh nguyệt từ 24 đến 38 ngày vẫn được coi là bình thường. Thời gian của chu kỳ hành kinh thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Trong mỗi chu kỳ, lượng máu mất đi thường dao động từ 50 đến 150ml, có màu đỏ tươi và không có mùi đặc trưng hay mùi hôi.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì?

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì xảy ra khi chu kỳ kinh nguyệt không diễn ra theo một chuẩn mực nhất định. Điều này có thể bao gồm kinh nguyệt xuất hiện sớm hoặc muộn hơn so với thời gian thông thường, chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn bình thường, hoặc lượng máu kinh nhiều hơn hoặc ít hơn.

Kinh nguyệt là một quá trình sinh lý tự nhiên mà phụ nữ trải qua, bắt đầu từ khi bước vào tuổi dậy thì và kết thúc khi đến tuổi mãn kinh. Khi vừa mới bắt đầu kinh nguyệt, chu kỳ kinh của phụ nữ thường có sự biến đổi lớn.

Bình thường, độ tuổi trung bình khi bắt đầu kinh nguyệt là 12 tuổi. Tùy thuộc vào sự phát triển cơ thể của mỗi người, kinh nguyệt có thể bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn, với độ tuổi sớm nhất là 8 tuổi và trễ nhất là 16 tuổi. Nếu đã qua tuổi 16 mà vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt, các phụ huynh nên đưa con gái đến gặp bác sĩ phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

Nhiều bé gái thường cảm thấy lo lắng và tò mò khi phát hiện chu kỳ kinh nguyệt không đều khi bước vào tuổi dậy thì. Theo bác sĩ Hoàng Duy, chu kỳ kinh nguyệt phụ thuộc vào hoạt động của hệ thống trục tuyến yên, buồng trứng và vùng dưới đồi. Sự hoạt động ổn định của các phần này làm cho chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ diễn ra một cách đều đặn.

Ở những bé gái mới bước vào tuổi dậy thì, cơ quan sinh dục vẫn chưa phát triển hoàn thiện, dẫn đến hoạt động của hệ thống này bị ảnh hưởng. Do đó, việc xuất hiện rối loạn kinh nguyệt trong 1-2 năm đầu thường được coi là bình thường.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài mà không có can thiệp hoặc điều trị phù hợp, có thể gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bé gái trong tương lai. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý và đưa bé đến thăm bác sĩ ngay khi phát hiện rằng tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài, hoặc nếu bé gặp phải những triệu chứng kinh nguyệt nặng nề.

Trên đây là giải đáp về rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: