Cách cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai

Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai là một hiện tượng phổ biến, đặc biệt khi dừng các biện pháp tránh thai liên quan đến nội tiết tố. Và người phụ nữ có thể mất đến 3 tháng để chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản hồi phục. Để tìm […]

Đã cập nhật 15 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Cách cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai

Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai là một hiện tượng phổ biến, đặc biệt khi dừng các biện pháp tránh thai liên quan đến nội tiết tố. Và người phụ nữ có thể mất đến 3 tháng để chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản hồi phục. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau:

Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai có bình thường khôn?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, việc xảy ra kinh trễ, kinh không đều hoặc rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai, đặc biệt là loại thuốc nội tiết tố, là điều bình thường. Thời gian để kinh nguyệt trở nên đều đặn như trước có thể kéo dài vài tuần, đôi khi là vài tháng.

Hai nguyên nhân chính giải thích tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai, ngoài việc đã mang thai, có thể gặp là:

  • Chậm quá trình rụng trứng trở lại: Các phương pháp tránh thai bằng nội tiết tố như thuốc viên, que cấy, hoặc vòng tránh thai ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng theo cơ chế khác nhau. Khi ngừng sử dụng, cơ thể cần thời gian để quá trình rụng trứng bình thường trở lại. Trong thời gian này, có thể không có kinh nguyệt tạm thời.
  • Thiếu nội tiết tố: Một số phương pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Kể cả khi không rụng trứng, việc sử dụng thuốc có thể gây ra việc ra máu vào các thời điểm đều đặn trong tháng. Hiện tượng này được gọi là chảy máu khi cai thuốc và chỉ xảy ra khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai. Khi không có thuốc trong cơ thể, các hormone tự nội tiết của cơ thể bắt đầu điều chỉnh lại chu kỳ kinh nguyệt, và cơ thể có thể mất một thời gian để thích nghi với sự thay đổi này.

Ngoài ra, ngay cả những người có chu kỳ kinh không đều trước khi sử dụng phương pháp tránh thai bằng nội tiết tố, sau khi ngừng thuốc, chu kỳ có thể vẫn không đều.

Cách cải thiện

Hầu hết phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường sau khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai mà không cần can thiệp cụ thể nào để giúp cơ thể điều chỉnh trở lại. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể cần hỗ trợ cân bằng hormone để tái lập chu kỳ kinh nguyệt như trước, bao gồm:

Giữ tinh thần thoải mái

Căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng vô kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt. Nếu ai đó thường xuyên cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, cần được hướng dẫn về các kỹ thuật thư giãn hoặc có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhà trị liệu.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Việc thay đổi chế độ ăn uống đột ngột hoặc kiêng khem quá mức có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Thay vào đó, hãy cố gắng lựa chọn một chế độ ăn uống cân đối và phù hợp, duy trì sự ổn định cùng với việc đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tránh thức ăn giàu đường, vì theo thời gian, điều này có thể tăng nguy cơ kháng insulin và gây ra bệnh đái tháo đường type 2.

Duy trì cân nặng cân đối

Cả trọng lượng cơ thể cao hoặc thấp đều có thể ảnh hưởng đến các hormone sinh sản. Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và thực hiện tập thể dục đều đặn có thể có lợi. Tuy nhiên, nếu người phụ nữ gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng lý tưởng, có thể bị ảnh hưởng bởi một bệnh lý tiềm ẩn như hội chứng buồng trứng đa nang.

Trên đây là giải đáp về cách cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: