Chỉ số ROI là gì? Cách tính ROI trong marketing

Cho dù bạn là người mới tham gia thị trường hay đã có nhiều kinh nghiệm đầu tư, bạn cần hiểu ROI là gì và biết cách tính ROI. Đây là một chỉ số quan trọng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư của công ty và […]

Đã cập nhật 20 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Chỉ số ROI là gì? Cách tính ROI trong marketing

Cho dù bạn là người mới tham gia thị trường hay đã có nhiều kinh nghiệm đầu tư, bạn cần hiểu ROI là gì và biết cách tính ROI. Đây là một chỉ số quan trọng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư của công ty và từ đó đánh giá một cách khách quan tình trạng phát triển ngắn hạn và dài hạn của công ty.

ROI là gì?

ROI là từ viết tắt của Return on Investment – lợi tức đầu tư, hay tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư. Nó là một chỉ số phổ biến trong tài chính đo lường mức độ hoàn vốn và lợi tức đầu tư.

Trong kinh doanh, ROI giúp chuyển các hoạt động quảng cáo và chiến dịch tiếp thị thành doanh thu chung của công ty. Dựa trên chỉ số này, ban lãnh đạo đánh giá các chiến dịch đã thực hiện và lập ngân sách cho các dự án trong tương lai.

Trong đầu tư, ROI cũng được dùng để chỉ “chi phí cơ hội” là lợi nhuận thu được từ số vốn đầu tư vào công ty hoặc dự án.

Công thức tính ROI:

ROI là gì?
Công thức tính chỉ số ROI

Ý nghĩa của chỉ số ROI

ROI là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá hiệu quả đầu tư, ý nghĩa cụ thể của nó như sau:

  • ROI càng cao, lợi nhuận càng cao. Điều này giúp đánh giá các dự án trong cùng ngành.
  • Xem liệu các khoản đầu tư trước đây của bạn có đáp ứng được mục tiêu hoàn vốn của bạn hay không. Bạn nên chọn các dự án có ROI ròng dương và tránh các dự án có ROI âm, không lỗ hoặc không tăng trưởng.

Đối với những dự án đầu tư cần thu hút thì chỉ số sẽ cao hơn và rủi ro cũng cao hơn. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu kỹ cách kết hợp ROI với các thước đo tài chính khác để đánh giá ROI một cách khách quan trước khi quyết định đầu tư.

Ngoài ra, các chỉ số cũng được sử dụng để đánh giá khả năng trả lãi của một công ty dựa trên hoạt động của công ty đó. Các nhà đầu tư đánh giá chỉ số này để đo lường hiệu quả của đòn bẩy tài chính.

Thời điểm mua và bán một khoản đầu tư nên được xem xét khi đánh giá ROI. Thời gian khác biệt, ROI là vô nghĩa.

Ý nghĩa của chỉ số ROI
(Nguồn: Sưu tầm)

Thetips hy vọng qua bài viết chi tiết trên bạn đã nắm rõ ROI là gì và công thức tính ROI. Ngoài ra để dễ sử dụng, phân tích quản lý vốn và lợi nhuận công ty, chỉ số này nên được kết hợp với các thông số khác để có kết quả chính xác hơn. Hãy theo dõi thêm những bài viết hữu ích khác của chúng mình nhé.