“Bật mí” 6 cách giúp cải thiện kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả nhất

Hầu như ai cũng có thể đọc sách một cách dễ dàng. Thế nhưng đọc thế nào để hiểu, để vận dụng,…thì còn phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của người đọc. Cùng camly Academy rèn luyện kỹ năng đọc sách qua 6 cách làm sau đây, bạn sẽ phải ngạc nhiên về những gì […]

Đã cập nhật 11 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

“Bật mí” 6 cách giúp cải thiện kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả nhất
 1. Hầu như ai cũng có thể đọc sách một cách dễ dàng. Thế nhưng đọc thế nào để hiểu, để vận dụng,…thì còn phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của người đọc. Cùng camly Academy rèn luyện kỹ năng đọc sách qua 6 cách làm sau đây, bạn sẽ phải ngạc nhiên về những gì mình đạt được.

  Lợi ích của việc đọc sách

  loi-ich-cua-viec-doc-sach

  Tại sao người thành công luôn nói về sách trong những chia sẻ của họ? Bạn có thật sự hiểu hết về ý nghĩa của việc đọc sách? Hãy xem qua một số lợi ích mà Camly liệt kê cho bạn sau đây:

  • Xây dựng, mở rộng vốn hiểu biết, nâng cao kiến thức và phát triển tư duy.
  • Cải thiện và tăng cường sự tập trung.
  • Xoa dịu vết thương trong tâm hồn.
  • Đa dạng thêm vốn từ vựng từ đó nâng cao kỹ năng viết lách.
  • Giảm căng thẳng hiệu quả.
  • Tăng cường khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng bay bổng.
  • Là môi trường tốt để giáo dục nhân cách.

  Và rất nhiều những lợi ích khác. 

  Hãy nhớ rằng tri thức là vô tận, thay vì tìm kiếm chúng bạn có thể dễ dàng chọn cách tiếp thu từ những quyển sách hay. Người thành công luôn có lối đi riêng, nhưng điểm chung giữa họ luôn là sự trân quý với sách và duy trì thói quen đọc mỗi ngày. Vậy còn bạn thì sao?

  6 Cách giúp rèn luyện kỹ năng đọc hiệu quả

  Phân loại tài liệu đọc

  Trước hết bạn cần xác định lý do đọc sách của mình là gì? Đọc để tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn, đọc để nâng cao kiến thức hay đọc để cập nhật tin tức. Có thể là bạn cần cả ba. Vậy thì hãy lựa chọn và phân loại sách có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Riêng thể loại sách về kiến thức, bạn cần xác định rõ mình đang ở mức độ hiểu biết nào để có thể tiếp thu một cách tốt nhất.

  Dành thời gian để pre-read

  Chọn sách không phải là một công việc có thể tùy tiện. Trước khi quyết định đem nó về nhà và chịu trách nhiệm với nó, bạn hãy dành thời gian tầm 10 phút để pre-read (quá trình đọc trước). Pre-read là quá trình cần làm để xem xét bạn có yêu thích cuốn sách này và nó có thực sự phù hợp với bạn hay không. Hãy đọc qua lời giới thiệu, mục lục, giở đến vài mục bất kỳ để đọc cách hành văn xem bạn có cảm thấy dễ hiểu và yêu thích cách dùng từ này không. Nếu mọi thứ đều tốt, còn lý do gì để bạn chần chừ nữa đây?

  Sử dụng “vật chỉ đường” khi đọc

  Trong quá trình đọc sẽ có những lúc bạn phải dừng lại để nghỉ ngơi hoặc gián đoạn bởi công việc nào đó. Khi tiếp tục đọc ở đoạn còn dang dở bạn lại quên mất đang tạm ngưng ở dòng nào hoặc trong một vài trường hợp bạn vô tình đảo mắt đến những đoạn nội dung khác và lại mất thời gian tìm lại đoạn vừa bị cắt ngang. Sử dụng “vật chỉ đường” như cây bút để đánh dấu hoặc dùng chính ngón tay để rà theo trong quá trình đọc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

  Ghi chú trong khi đọc

  ghi-chu-khi-doc-sach

  Cải thiện kỹ năng đọc sách bằng cách ghi chú trong khi đọc là một phương pháp giúp việc đọc đạt hiệu quả cao. Bạn có thể ghi chú lại một từ vựng mà bạn chưa biết tới, một câu văn tâm đắc hay một kiến thức quan trọng cần lưu ý,…Hành động này sẽ giúp bạn xây dựng thói quen tư duy logic và liên tục đặt câu hỏi trong quá trình đọc sách. Từ đó giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng học hỏi và tiếp thu.

  Phân bố thời gian đọc hợp lý

  Không chỉ giúp bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian để duy trì việc đọc sách mỗi ngày, có kỹ năng quản lý thời gian còn giúp quá trình này đạt hiệu quả hơn. Thời gian não bộ hoạt động tốt nhất khi tập trung cho một việc là 45-60 phút đầu, do vậy bạn không nên để mình đọc sách trong thời gian quá lâu. Điều này gây tổn hại đến sức khỏe đồng thời khiến quá trình đọc sách không đạt được hiệu quả như kỳ vọng.

  Luyện tập thói quen đọc sách mỗi ngày

  Đối với những bạn mới bắt đầu xây dựng kỹ năng đọc sách, chỉ nên đặt mục tiêu đọc từ 15-20 phút mỗi ngày để bản thân quen dần với sự lặp lại thường xuyên này. Sau đó, bạn có thể nâng dần thời gian lên và cố gắng duy trì nó mỗi ngày.

  Cải thiện kỹ năng đọc sách cùng các khóa học miễn phí trên Camly Academy

  Kỹ năng đọc sách hay bất kỳ kỹ năng nào cũng vậy, bạn cần thực hành đúng và duy trì thói quen hàng ngày thì mới đạt được kết quả. Do đó, tìm kiếm cho mình một phương pháp rèn luyện đúng đắn là vô cùng quan trọng và học hỏi từ những người hướng dẫn uy tín sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất. Tham gia các khóa học rèn luyện kỹ năng tại Camly Academy – nền tảng giáo dục trực tuyến hoàn toàn miễn phí là lựa chọn hoàn toàn chính xác. 

  Tại đây, bạn sẽ được tham gia các khóa học từ các giảng viên nhiều kinh nghiệm và đã thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là nền tảng được xây dựng với mục đích kết nối người học và người dạy trên phạm vi toàn cầu, học tập theo lối tương tác trực tiếp và cấp chứng chỉ online. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm thêm thu nhập từ chính kiến thức và kỹ năng của mình. Tham gia cộng đồng với hơn 1000 triệu phú đô la, bạn có thể lắng nghe chia sẻ từ họ và rút ra những kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình.

  Xây dựng thói quen đọc sách là kỹ năng vô cùng quan trọng để bạn có thể tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả. Từ đó hỗ trợ tốt cho công việc của mình. Tham gia cộng đồng Camly Academy ngay hôm nay và trải nghiệm những khóa học bổ ích hoàn toàn miễn phí. Hãy để Camly Academy là người bạn đồng hành của bạn trên con đường chinh phục giấc mơ ngay hôm nay.

  Nguồn: “Bật mí” 6 cách giúp cải thiện kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả nhất

Tags: