Rau muống xào kiểu Thái

Rau muống Thái hay còn gọi là Pad Pak Boong Fai Daeng, là một món ăn Thái nhất định phải thử. Nó thường được phục vụ như một món ăn phụ, nhưng đôi khi là bữa trưa hoặc bữa tối cùng với cơm jasmine. Nó sẽ sẵn sàng chỉ trong vài phút và chỉ sử dụng 7 […]

Đã cập nhật 9 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnSeek

Rau muống xào kiểu Thái

Rau muống Thái hay còn gọi là Pad Pak Boong Fai Daeng, là một món ăn Thái nhất định phải thử. Nó thường được phục vụ như một món ăn phụ, nhưng đôi khi là bữa trưa hoặc bữa tối cùng với cơm jasmine. Nó sẽ sẵn sàng chỉ trong vài phút và chỉ sử dụng 7 thành phần. Đây có lẽ là món Thái nhanh nhất và dễ chế biến nhất nhưng vẫn đậm đà hương vị!

Hầu như không có công việc chuẩn bị nào cần thiết cho công thức này. Dùng dao cắt vài lát, dùng chày và cối cắt vài lát là bạn đã sẵn sàng nấu ăn.

Tuy rau muống xào thường không có thịt nhưng lại dùng cá và dầu hào. Tất nhiên, chúng tôi muốn tạo ra một phiên bản mà mọi người đều có thể thưởng thức. Như vậy, đây là món xào rau muống kiểu Thái hoàn toàn thuần chay của chúng ta! Tìm hiểu ngay cách làm rau muống xào tỏi kiểu Thái.

Vietnamese Stir-fry Morning Glory - Also known as water spinach. Stir-fry with some garlic and chilli. Ready in 10 mins | Chinese side dishes, Asian recipes, Food

Thành phần

Chỉ có 7 thành phần trong món xào rau muống kiểu Thái của chúng tôi, nhưng mỗi thành phần đều quan trọng và một số trong số đó không phải là nguyên liệu phổ biến bên ngoài Thái Lan hoặc Châu Á.

 • Rau muống – rõ ràng. Món ăn được đặt theo tên của nó, sau tất cả! Bạn có thể thay thế bằng thứ khác nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc cầm cự, hãy xem thêm về điều đó bên dưới.
 • Tỏi – và rất nhiều. Chúng tôi sử dụng 4 tép lớn trong công thức của mình và chúng được chế biến tốt nhất bằng cách đập chúng trong chày và cối , thay vì băm nhỏ.
 • Ớt – cụ thể là ớt mắt chim. Cắt đôi chúng theo chiều dọc và đem băm nhuyễn cùng với tỏi.
 • Tương lên men – hay còn gọi là tương đậu vàng . Một loại nước sốt mặn, đậm đà thường thấy trong cách nấu ăn của người Thái. Bạn sẽ khó tìm thấy món rau muống xào ở Thái Lan không có đậu nành nguyên hạt trộn với nước sốt đậu vàng .
 • Dầu hào chay – tất nhiên cũng là món chay. Bạn có thể thay thế dầu hào trong các công thức nấu ăn của người Thái bằng nước tương, nhưng nó không hoàn toàn tạo nên chiều sâu hương vị mà bạn có được từ dầu hào. May mắn thay, bạn mua được một loại dầu hào chay!
 • Nước mắm chay – một lần nữa, cũng là nước mắm chay. Tương tự như dầu hào, bạn có thể thay thế bằng nước tương nếu cần. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên dùng nước mắm chay của Thai Taste!
 • Đường – một chút thôi. Hầu hết các món ăn Thái đều có lợi cho việc kết hợp vị ngọt để cân bằng và tăng cường các yếu tố mặn và cay.

Cách sơ chế rau muống

Bạn không cần phải làm nhiều để chế biến rau muống để nấu ăn, đó là một tin vui. Chúng tôi thích một món ăn không cần chuẩn bị quá nhiều!

Tất cả những gì bạn cần làm là:

 1. Rửa rau! Xả nhanh dưới một ít nước lạnh, sau đó giũ sạch càng nhiều nước càng tốt.
 2. Nhặt rau! Cắt nó thành miếng dài 2-3 inch, với phần cuối lá dài hơn một chút vì khi nấu sẽ héo hơn.

Đó là nó! Ngoài việc cắt đôi quả ớt và chỉ mất vài giây để cắt nhỏ rau muống, thì công thức này không cần nhiều công sức.

Có thể thay thế rau muống bằng thứ gì khác được không?

Đúng vậy, nếu bạn đang loay hoay tìm rau muống thì món này sẽ rất ngon nếu có món khác thay thế. Bạn không chắc sẽ tìm được thứ giống hệt hình dạng và kết cấu của rau muống, nhưng thay thế nó bằng một loại rau khác thì không ảnh hưởng đến hương vị.

Các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi để thay thế rau muống sẽ là:

 • Bông cải xanh Trung Quốc – có lẽ là loại rau gần gũi nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến, nhưng cũng có lẽ không phải là loại dễ tìm nhất. Bông cải xanh Trung Quốc có thân dày, phía trên là “hoa” bông cải xanh nhỏ (hơi giống bông cải xanh có gân) cũng như lá giống rau bina. Nó gần giống như sự giao thoa giữa bông cải xanh và rau muống.
 • Một sự kết hợp giữa bông cải xanh và rau bina – tốt nhất của cả hai thế giới và siêu tốt cho sức khỏe. Mặc dù phần thân của gân bánh tẻ chắc chắn khác với rau muống nhưng chúng sẽ cho một miếng ăn ngon. Sau đó, rau bina sẽ thay thế phần ngọn lá, vì vậy kết hợp hai nguyên liệu này sẽ tạo thành một sự thay thế tuyệt vời.
 • Rau xanh mùa xuân – lá và cuống-y! Không phải là sự thay thế hoàn hảo, nhưng rau xanh chắc chắn sẽ làm tốt công việc khi bạn gặp khó khăn.

Nguồn: veganpunks.com