Răng hô là gì? Chi phí niềng răng hô nhẹ bao nhiêu?

Hai chiếc răng cửa của bạn có chìa ra khỏi miệng không? Khi răng trên nhô ra ngoài một cách đáng kể so với răng dưới đến mức chúng có vẻ như chìa ra khỏi miệng, thì điều này được gọi là răng hô. Mặc dù một số trường hợp răng hô chỉ ảnh hưởng […]

Đã cập nhật 21 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Răng hô là gì? Chi phí niềng răng hô nhẹ bao nhiêu?

Hai chiếc răng cửa của bạn có chìa ra khỏi miệng không? Khi răng trên nhô ra ngoài một cách đáng kể so với răng dưới đến mức chúng có vẻ như chìa ra khỏi miệng, thì điều này được gọi là răng hô. Mặc dù một số trường hợp răng hô chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của nụ cười, những trường hợp khác có thể cản trở hoạt động bình thường. Vì lý do này, các bác sĩ chỉnh nha thường cố gắng hướng dẫn bệnh nhân cách giảm nguy cơ răng hô, cũng như khuyến nghị điều trị để điều chỉnh các trường hợp đã được thiết lập. Vậy chi phí niềng răng hô nhẹ giá bao nhiêu? Có các giải pháp niềng răng nào? Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.

1. Răng hô là gì? 

Răng mọc chìa ra ngoài thường được nhìn thấy khi bản thân hàm bị lệch lạc. Trên thực tế, sự sai lệch này được gọi là lệch lạc. Mặc dù có nhiều dạng sai lệch khác nhau, nhưng răng mọc chìa ra ngoài thường gặp nhất khi phối hợp với tình trạng hô quá mức, trong đó hàm trên nhô ra xa bất thường so với hàm dưới.

2. Nguyên nhân hình thành răng hô

Trong một số trường hợp, cả răng mọc lệch và chìa ra ngoài đều là kết quả của di truyền. Nhổ răng cũng có thể xảy ra khi hàm trên quá nhỏ so với số lượng răng, cuối cùng dẫn đến quá tải và đẩy một số răng về phía trước. Trong một số trường hợp, răng hô ra thậm chí có thể xảy ra khi có những răng bị mất sớm để lại khoảng trống cho các răng còn lại di chuyển xung quanh. 

Ngoài ra, một số thói quen thời thơ ấu có thể góp phần gây ra tình trạng răng mọc chìa ra ngoài và mọc lệch. Ngậm lưỡi, cũng như mút ngón tay hoặc núm vú giả là những thói quen chính có liên quan đến việc góp phần gây ra tình trạng răng chìa quá mức và răng chìa ra ngoài. Đứt lưỡi là một tình trạng gây ra bởi dây buộc lưỡi, nuốt kém, sưng amidan hoặc u tuyến, hoặc dị ứng, trong đó lưỡi nằm quá xa về phía trước trong miệng. Điều này tạo áp lực liên tục lên mặt sau của răng cửa trên cùng. 

Thường xuyên mút ngón tay hoặc ngậm núm vú giả là một thói quen khác có thể gây áp lực lên răng và hàm, khiến chúng bị chìa ra ngoài. Mặc dù cả hai đều có thể gây bất lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của răng và hàm, nhưng Hiệp hội Nha khoa hoa Kỳ lưu ý rằng việc ngậm núm vú giả gây ra nhiều tác hại hơn so với việc mút ngón tay. 

3. Phương pháp điều trị răng hô

Trong trường hợp răng mọc chìa ra ngoài chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười của một người, có thể không cần các phương pháp chỉnh nha trừ khi muốn. Tuy nhiên, những trường hợp nặng hơn, có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng của răng và hàm thì cần đến bác sĩ chỉnh nha điều trị. Răng mọc chìa ra ngoài dễ bị chấn thương răng hơn mà răng mọc chìa ra ngoài còn có thể gây ra các vấn đề về nhai, thở, nói và cuối cùng có thể dẫn đến đau hoặc tổn thương răng và hàm. 

Để xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho răng mọc chìa ra, bác sĩ chỉnh nha sẽ cần đánh giá răng và khớp cắn của bạn. Có sẵn các lựa chọn điều trị khác nhau, tuy nhiên một số có thể hoạt động tốt hơn đối với một số trường hợp nhất định hơn những phương pháp khác. Ví dụ, mặc dù niềng răng trong suốt có thể khắc phục tình trạng hô quá mức, nhưng một tình trạng hô quá mức nghiêm trọng hơn có thể cần được điều trị bằng mắc cài kim loại truyền thống. Một ví dụ khác là sử dụng dụng cụ mở rộng vòm miệng để mở rộng hàm trên nhằm giảm bớt tình trạng răng quá chật. Nói một cách đơn giản, kế hoạch điều trị chính xác sẽ phụ thuộc một phần vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân của vấn đề. 

3.1 Niềng răng

Dây truyền thống niềng răng điều trị phổ biến nhất cho niềng răng hô (răng vẩu).. Nhiều người niềng răng trong thời thơ ấu hoặc trong tuổi thiếu niên của họ, nhưng người lớn cũng có thể được hưởng lợi từ chúng. Các khung và dây kim loại gắn vào răng được chế tác theo thời gian để di chuyển dần các răng cho nụ cười thẳng hàng. Nhổ răng đôi khi được khuyến khích nếu cần nhiều chỗ hơn để làm thẳng răng.

3.2 Mở rộng vòm miệng

Mở rộng vòm miệng thường được áp dụng để điều trị cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên có hàm trên quá nhỏ không thể chứa được răng trưởng thành.

Một thiết bị đặc biệt bao gồm hai miếng được gọi là dụng cụ mở rộng vòm miệng gắn vào các răng hàm trên. Một vít nở di chuyển hai mảnh dần dần ra xa nhau để mở rộng vòm miệng.

3.3 Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt có thể được sử dụng để điều trị các bệnh lý u nhỏ ở thanh thiếu niên và người lớn. Một loạt các bộ chỉnh hình bằng nhựa trong được tạo ra từ khuôn răng của bạn và được mài mòn trên các răng để dần dần thay đổi vị trí của chúng.

Niềng răng trong suốt chi phí cao hơn so với niềng răng truyền thống nhưng yêu cầu ít chuyến đi đến nha sĩ hơn.

3.4 Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật chỉnh hình được sử dụng để điều trị các vấn đề nghiêm trọng. Nó cũng được sử dụng cho những người đã ngừng phát triển để điều chỉnh mối quan hệ giữa hàm trên và hàm dưới.

4. Chi phí niềng răng hô nhẹ giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng hô nhẹ hiện nay tùy thuộc vào tình trạng răng và phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn

Niềng răng hô mắc cài:

  • Niềng răng mắc cài kim loại cao cấp có giá niềng răng rẻ nhất khoảng 25 – 33 triệu.
  • Niềng răng mắc cài sứ cao cấp dao động từ 38 – 46 triệu.
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa/tự đóng cao cấp có giá 40 – 48 triệu.
  • Niềng răng mắc cài sứ tự khóa/tự đóng cao cấp dao động từ 48 – 56 triệu.
  • Niềng răng mắc cài mặt trong 80 – 110 triệu.

Niềng răng hô không mắc cài:

  • Giá của niềng răng không mắc cài eCligner 55 – 70 triệu.
  • Niềng răng trong suốt Zenyum 37 – 64 triệu.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn chi phí niềng răng hô nhẹ. Hy vọng các bạn có thể chọn được phương pháp niềng răng cũng như giá tiền phù hợp với mình. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

>>> Đọc thêm: Răng hô nhẹ là gì?

>>> Tham khảo thêm:

https://vncare.net/tin-tuc/rang-ho-la-gi-chi-phi-nieng-rang-ho-nhe-la-bao-nhieu/

https://trangrang.vn/nieng-rang-de-lam-gi-cac-phuong-phap-nieng-rang-pho-bien-nhat-hien-nay

https://vncare.net/tin-tuc/chinh-nha-la-gi-su-khac-biet-giua-cac-phuong-phap/