Tất tần tật về quảng cáo Google Shopping

Dù chỉ mới ra mắt chính thức tại Việt Nam vào quý IV năm 2018 nhưng quảng cáo Google Shopping đã được đánh giá là một trong những hình thức tiếp thị mang lại hiệu quả chuyển đổi cao nhất hiện nay. Cùng camly Academy tìm hiểu hơn Google Shopping ads và đâu là đối […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Tất tần tật về quảng cáo Google Shopping
 1. Dù chỉ mới ra mắt chính thức tại Việt Nam vào quý IV năm 2018 nhưng quảng cáo Google Shopping đã được đánh giá là một trong những hình thức tiếp thị mang lại hiệu quả chuyển đổi cao nhất hiện nay. Cùng camly Academy tìm hiểu hơn Google Shopping ads và đâu là đối tượng nào nên sử dụng hình thức quảng cáo này? 

  Quảng cáo google shopping là gì?

  Quảng cáo Google Shopping (Google Shopping ads) là hình thức tiếp thị trực tuyến trên Google, cho phép người dùng nhìn thấy thông tin về sản phẩm họ đang tìm kiếm nhanh chóng và dễ dàng nhất. Hình thức này hoạt động dựa trên 2 công cụ chính là Google Merchant Center và Google Ads.

  quang-cao-google-shopping-la-gi

  Nguồn: Sưu tầm

  Trong đó, Google Merchant Center sẽ là nguồn chứa dữ liệu về sản phẩm bạn muốn quảng cáo được sắp xếp theo định dạng của Google. Tiếp theo, Google Ads là nơi bạn vận hành chiến dịch Google Shopping thông qua việc điều chỉnh chi phí, đấu giá cũng như tối ưu quảng cáo dựa trên việc nghiên cứu hành vi người tiêu dùng.

  Vì sao nên sử dụng google shopping ads?

  Theo báo cáo từ Google, chỉ riêng chi phí cho Google Shopping Ads đã chiếm đến 76,4% tổng chi phí quảng cáo tìm kiếm của các doanh nghiệp bán lẻ trong năm 2018. Cùng với đó là 85,3% lượt click quảng cáo của Google là đến từ hoạt động này. 

  Những thống kê này cho thấy, đây là một kênh quảng cáo mà doanh nghiệp cần có sự chú trọng đúng mức. Bởi lẽ hầu hết khách hàng có thói quen tìm kiếm sản phẩm trên Google khi có ý định mua sắm. Điều này phần lớn là nhờ uy tín Google mang lại từ trước đến nay, giúp cho những thông tin hiển thị trên nền tảng này đều tạo cảm giác uy tín dựa trên vị trí xuất hiện. Theo đó, tỷ lệ nhấp vào quảng cáo cũng như chuyển đổi sẽ tốt hơn rất nhiều so với các nền tảng khác.

  Ngoài ra, đây cũng là cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của người dùng nhờ cách hiển thị đơn giản nhưng đầy đủ thông tin gồm hình ảnh, giá cả và địa chỉ mua sắm. Cách làm này mang lại cảm giác chủ động hơn cho khách hàng thay vì những quảng cáo văn bản như thông thường.

  quang-cao-google-shopping

  Nguồn: Sưu tầm

  Những ai nên sử dụng quảng cáo Google shopping

  Đặc điểm nổi bật của Google Shopping Ads là hiển thị hình ảnh, mức giá và đường dẫn đến địa chỉ mua hàng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng khi lựa chọn sản phẩm. Do đó, quảng cáo Google Shopping phù hợp với những đối tượng sau:

  • Doanh nghiệp thương mại điện tử: Các trang thương mại điện tử là nhóm nên sử dụng Google Shopping Ads bởi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí hiển thị quảng cáo của Google.
  • Các cửa hàng online: Với cách thức vận hành tương tự như các doanh nghiệp thương mại điện tử nhưng hoạt động với quy mô nhỏ hơn, những cửa hàng online cũng nên sử dụng quảng cáo Google Shopping để tăng tỷ lệ ra đơn.

  Quy trình chạy quảng cáo Google Shopping 

  Để chạy quảng cáo Google Shopping, bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Có chức năng thương mại điện tử (e-commercial): Nền tảng bán hàng của bạn cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố như thông tin sản phẩm, giỏ hàng, các lựa chọn mua hàng và thanh toán.
  • Thiết lập đầy đủ và rõ ràng các chính sách đổi trả hàng, thanh toán, hoàn tiền, vận chuyển và bảo hành sản phẩm.
  • Website bạn sử dụng phải được cài đặt chứng chỉ SSL hay nói cách khác, phải có dạng http://domain.com

  Quy trình chạy quảng cáo Google Shopping gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Thiết lập tài khoản Merchant Center
  • Bước 2: Xác minh Merchant Center và xác nhận URL trang web của bạn
  • Bước 3: Liên kết Merchant Center với Tài khoản Google AdWords
  • Bước 4: Cập nhật các dữ liệu cần thiết lên Merchant Center.
  • Bước 5: Cài đặt cấu hình tài khoản và tạo chiến dịch quảng cáo.
  quang-cao-google-shopping

  Nguồn: Sưu tầm

  Một số lưu ý trước khi tạo quảng cáo mua sắm trên Google

  Để chiến dịch quảng cáo Google Shopping đạt hiệu quả như kỳ vọng, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên chạy thử các sản phẩm phụ trước: Theo gợi ý từ những người có kinh nghiệm, trước khi chính thức triển khai chiến dịch Google Shopping Ads, bạn nên chạy thử khoảng 30 sản phẩm phụ trước. Việc này sẽ giúp bạn làm quen với nguồn dữ liệu cũng như nắm được tỷ lệ chuyển đổi trên hình thức quảng cáo này để hạn chế các sai sót khi chạy chính thức,
  • Tối ưu quảng cáo: Bạn nên thường xuyên kiểm tra dữ liệu nhận được và thực hiện tối ưu quảng cáo thường xuyên. Điều này sẽ mang lại tỷ suất hoàn vốn (ROI) tốt hơn cho nhóm sản phẩm đang bán chạy hoặc nắm được cách thực hiện tốt nhất cho toàn bộ sản phẩm.
  • Luôn đọc kỹ các chính sách quảng cáo của Google Shopping và thực hiện đầy đủ các yêu cầu để tăng tỷ lệ được duyệt khi thực hiện chạy Ads.

  Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến quảng cáo Google Shopping dành cho những bạn quan tâm. Theo các chuyên gia, đây sẽ là một trong những kênh tiếp thị trọng yếu mà những doanh nghiệp kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử không nên bỏ qua. Để nắm bắt chi tiết hơn về Google Shopping cũng như các hình thức marketing khác, bạn đừng quên dành thời gian tham gia các khóa học chuyên sâu về kinh doanh, tiếp thị cùng Camly Academy. Đây sẽ là cơ hội để bạn nâng cao kiến thức, kỹ năng một cách tuyệt vời cùng các chuyên gia hàng đầu trong từng lĩnh vực và thành công hơn trên con đường mình đã chọn. Chương trình đào tạo bài bản cùng các tính năng học hiện đại như tương tác trực tuyến, gamification (trò chơi hóa) góp phần giúp học viên tiếp thu và áp dụng kiến thức nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, sau khi kết thúc khóa học, người học sẽ được cấp chứng chỉ có thể bổ sung vào hồ sơ cá nhân, tạo ấn tượng trong quá trình làm việc tương lai. Nhanh tay đăng ký và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực digital marketing cùng Camly Academy!

  Nguồn: Tất tần tật về quảng cáo Google Shopping

Tags: