Quản trị thương hiệu là gì? Các loại quản trị thương hiệu

Tạo dựng một thương hiệu chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhưng để phát triển và duy trì nó lại là một vấn đề khó khăn hơn. Vậy quản trị thương hiệu là gì? Các bạn hãy cùng với TheTips tìm hiểu trong bài viết này. Mục lục 1 Quản trị thương hiệu là […]

Đã cập nhật 27 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Quản trị thương hiệu là gì? Các loại quản trị thương hiệu

Tạo dựng một thương hiệu chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhưng để phát triển và duy trì nó lại là một vấn đề khó khăn hơn. Vậy quản trị thương hiệu là gì? Các bạn hãy cùng với TheTips tìm hiểu trong bài viết này.

Quản trị thương hiệu là gì?

Quản trị thương hiệu hay còn biết đến nhiều hơn với thuật ngữ tiếng Anh Brand Management. Đây là một khái niệm liên quan đến việc xây dựng chiến lược và đánh giá thương hiệu trên một số các khía cạnh như: định vị thương hiệu, nhận thức thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, phân khúc khách hàng mục tiêu,… Nói đơn giản, Brand Management chính là đảm bảo các sản phẩm và dịch vụ có thể làm nổi bật chất lượng và duy trì hình ảnh tốt của thương hiệu trong lòng khách hàng.

Vai trò của Quản trị thương hiệu là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Vai trò của Quản trị thương hiệu là gì?

Quản trị thương hiệu là khái niệm được các nhà tiếp thị áp dụng nhằm mục đích tạo ra sợi dây liên kết giữa khách hàng sản phẩm. Thông qua hành động Brand Management hình ảnh của thương hiệu sẽ được tạo ra trong nhận thức của người tiêu dùng, trở thành nền tảng thu hút khách hàng tiềm năng và giữ chân khách hàng trung thành. Cùng với đó, quản trị thương hiệu còn giúp cho các công ty có thể đánh giá một cách tốt hơn các hoạt động của thương hiệu từ đó đưa ra đường lối cải thiện, thay đổi phát triển.

Vai trò của Quản trị thương hiệu là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Các loại Quản trị thương hiệu là gì?

Có thể phân Brand Management thành hai loại đó là trực tiếp (hữu hình) và gián tiếp (vô hình).

  • Brand Management trực tiếp bao gồm các khía cạnh hữu hình thương hiệu. Chẳng hạn như: sản phẩm, giá cả, bao bì, SKU,…
  • Brand Management gián tiếp bao gồm các khía cạnh vô hình hơn như USP, định vị thương hiệu, lợi ích, giá trị, nhận thức khách hàng.
Các loại Quản trị thương hiệu là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Quản trị thương hiệu và Marketing có phải là 1 không?

Quản trị thương hiệu là gì thì các bạn đã được The Tips giải đáp ở trên. Thế nhưng nó và marketing phải là 1 hay không thì chưa chắc ai cũng đã biết. Quản trị thương hiệu và marketing có những sự tương đồng và thường đi chung với nhau để tạo ra sự hiệu quả nên nhiều bạn lầm tưởng hai khái niệm này là một. Tuy nhiên đây là ý nghĩ sai lầm và bạn nên chú ý phân biệt thật rõ ràng.

Marketing là việc tập trung vào các hoạt động nhằm quảng bá và phủ sóng rộng rãi về thương hiệu. Hoạt động này thường đi đôi với các chương trình khuyến mãi hay phân phối sản phẩm dịch vụ. Còn quản trị thương hiệu bao quát rộng hơn và bao gồm cả hoạt động marketing. Nhìn chung thì marketing sẽ hỗ trợ bán hàng và đồng thời hỗ trợ các hoạt động quản trị thương hiệu được hiệu quả hơn.

Trong bài viết, The Tips đã giải đáp cho bạn quản trị thương hiệu là gì và vai trò của nó. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể nắm rõ hơn về quản trị thương hiệu nhé!