Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không?

Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không? Nếu không sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục, có khả năng thụ thai xảy ra bất kỳ lúc nào, kể cả trong và ngay sau kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu bạn không muốn mang thai, hãy xem xét việc sử […]

Đã cập nhật 8 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không?

Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không? Nếu không sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục, có khả năng thụ thai xảy ra bất kỳ lúc nào, kể cả trong và ngay sau kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu bạn không muốn mang thai, hãy xem xét việc sử dụng các biện pháp tránh thai để ngăn chặn khả năng mang thai không mong muốn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và kết thúc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Thời điểm dễ thụ thai nhất thường diễn ra khi trứng rụng, hay còn gọi là chu kỳ rụng trứng. Thời kỳ này thường từ 12 đến 14 ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu.

Mặc dù không có cơ sở chắc chắn rằng bạn không thể mang thai ngay sau kỳ kinh nguyệt, điều này ít xảy ra. Tuy nhiên, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể một khoảng thời gian sau quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Vì vậy, việc có thai sau kỳ kinh cũng có thể xảy ra, đặc biệt là với những người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn.

Do đó, vẫn chưa có cách chính xác để xác định ngày an toàn trong việc tránh thai khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai.

Thời điểm có thể mang thai

Tinh trùng có thể sống trong tử cung trong khoảng tối đa năm ngày sau khi quan hệ tình dục. Mang thai chỉ xảy ra khi tinh trùng có mặt trong tử cung hoặc ống dẫn trứng trong thời kỳ rụng trứng.

Đối với hầu hết phụ nữ, thời điểm rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, quan hệ tình dục không được bảo vệ trong giai đoạn này hoặc ngoài thời điểm rụng trứng không phải lúc nào cũng đảm bảo an toàn trong việc tránh thai.

Ngoài ra, với những phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn (trung bình là 28 đến 30 ngày), việc có thai vẫn có thể xảy ra nếu quan hệ tình dục trong giai đoạn này. Ví dụ, nếu bạn quan hệ tình dục vào cuối chu kỳ và rụng trứng sớm, khả năng mang thai vẫn tồn tại. Do đó, việc sử dụng biện pháp tránh thai như bao cao su hoặc các phương pháp bảo vệ khác luôn là cách an toàn nhất để tránh thai.

Quá trình rụng trứng và thụ thai

Quá trình rụng trứng xảy ra khi quả trứng trưởng thành rời khỏi buồng trứng. Mỗi tháng, một quả trứng trưởng thành được phóng vào ống dẫn trứng. Sau đó, nó di chuyển về phía tinh trùng đang đợi ở ống dẫn trứng và trong tử cung.

Quả trứng có thể tồn tại từ 12 đến 24 giờ sau khi rời buồng trứng, trong khi tinh trùng có thể sống đến 5 ngày sau khi xảy ra quan hệ tình dục. Khi quả trứng và tinh trùng gặp nhau trong khoảng thời gian này, việc thụ tinh có thể xảy ra.

Mang thai ngay sau khi có kinh là có thể. Khi đó, người phụ nữ quan hệ vào cuối chu kỳ, gần đến thời điểm rụng trứng. Ngược lại, khả năng mang thai trước khi có kinh rất thấp và không phải là thời điểm an toàn để tránh thai.

Để tính toán ngày an toàn, bạn có thể theo dõi ngày rụng trứng và chờ từ 36 đến 48 giờ sau rụng trứng. Trong khoảng thời gian này, khả năng mang thai khi quan hệ tình dục rất thấp. Nếu không có thụ tinh, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ bắt đầu.

Trên đây là giải đáp quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: