Quá trình niềng răng thẩm mỹ diễn ra như thế nào?

Quá trình niềng răng thẩm mỹ diễn ra như thế nào và liệu có phức tạp không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ khi có ý định niềng răng hiện nay. Thông thường, niềng răng kéo dài từ 18 – 24 tháng tùy vào tình trạng răng mỗi người. Trong khoảng thời […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Quá trình niềng răng thẩm mỹ diễn ra như thế nào?
 1. Quá trình niềng răng thẩm mỹ diễn ra như thế nào và liệu có phức tạp không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ khi có ý định niềng răng hiện nay. Thông thường, niềng răng kéo dài từ 18 – 24 tháng tùy vào tình trạng răng mỗi người. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân sẽ trải qua nhiều bước khác nhau. Cụ thể các bước niềng răng sẽ được thực hiện như dưới đây.

  1. Giới thiệu

  Bước đầu tiên là nhận được giấy giới thiệu, thường là từ nha sĩ. Vì nhiều người đến gặp nha sĩ định kỳ hơn là đến gặp bác sĩ chỉnh nha định kỳ, nên thường nha sĩ sẽ xem xét răng của bệnh nhân và đề nghị họ đến gặp bác sĩ chỉnh nha. Tuy nhiên, bạn luôn có thể tự mình sắp xếp cuộc hẹn, chỉ cần gọi điện đến văn phòng và yêu cầu gặp bác sĩ chỉnh nha. Có thể hữu ích nếu bạn mang theo bộ phim chụp x-quang mới nhất của bạn từ nha sĩ và bất cứ điều gì bạn lo lắng về răng của mình.

  Quá trình niềng răng thẩm mỹ diễn ra như thế nào? - Ảnh 1
  Quá trình niềng răng thẩm mỹ diễn ra như thế nào?

  2. Tham vấn

  Cuộc gặp đầu tiên của bạn với bác sĩ chỉnh nha sẽ là buổi tư vấn. Bác sĩ sẽ xem xét răng của bạn và xác định những gì cần phải làm để làm thẳng răng của bạn, hoặc nếu bạn thậm chí sẽ được lợi khi điều trị chỉnh nha. Trong khi nhiều người sẽ và làm được lợi từ hàm răng thẳng hơn, có một số trường hợp mà răng của một người đủ thẳng và niềng răng sẽ là một khoản chi phí không cần thiết. Bác sĩ chỉnh nha sẽ xem xét răng của bạn và bạn chụp X-quang và xác định kế hoạch hành động tốt nhất. Trong cuộc gặp gỡ này, anh ấy cũng có thể tạo khuôn răng của bạn để thiết kế phương pháp niềng răng thẩm mỹ tốt hơn cho bạn.

  3. Thiết kế Điều trị

  Sau khi tư vấn, bác sĩ chỉnh nha sẽ chỉ định phương pháp niềng răng thẩm mỹ phù hợp với nhu cầu của bạn. Không phải mọi người đều có răng thưa hoặc quá nhiều , và không phải mọi người đều có khoảng trống trên răng hoặc quá đông. Mỗi miệng là khác nhau và điều trị phải cụ thể cho từng cá nhân để hoạt động tốt. Từ khuôn đã được lấy trên răng của bạn, bác sĩ chỉnh nha sẽ tạo ra một bản mô hình của mắc cài.

  Niềng răng thẩm mỹ - Ảnh 2

  4. Đặt Niềng răng

  Cuộc hẹn ban đầu này sẽ lâu hơn nhiều so với bất kỳ cuộc hẹn nào trong tương lai. Nó liên quan đến việc điều hòa bề mặt của răng, để cung cấp một vị trí để gắn kết trên các giá đỡ, gắn kết các giá đỡ vào đúng vị trí và đặt dây đầu tiên.

  5. Chèn dây

  Khi các giá đỡ đã vào đúng vị trí, đã đến lúc luồn dây vào các giá đỡ. Các bác sĩ chỉnh nha bắt đầu bằng một sợi dây hình bán nguyệt, cắt nó theo độ dài phù hợp, và đôi khi chèn những đoạn uốn cong hoặc gấp khúc vào dây để tạo đòn bẩy trên răng, giúp chúng di chuyển nhanh hơn vào đúng vị trí. Sau đó, dây được đặt vào giá đỡ và đóng cửa lại để giữ cố định.

  6. Thảo luận về Chăm sóc răng miệng

  Mặc dù bác sĩ chỉnh nha có thể xem xét một số cơ sở của việc chăm sóc khung trong quá trình tư vấn, nhưng anh ta có thể sẽ đi sâu về cách đánh răng của bạn, loại kem đánh răng nên sử dụng và thậm chí có thể cung cấp bàn chải đánh răng đặc biệt để làm sạch răng của bạn. răng và giá đỡ dễ dàng hơn. Bàn chải trục chính nhỏ rất phổ biến, có thể giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn từ xung quanh giá đỡ và giữa dây điện và răng của bạn.

  7. Điều chỉnh

  Sau khi đặt dây xong, thường có khoảng thời gian từ ba đến bốn tuần trước khi điều chỉnh tiếp theo. Trong quá trình điều chỉnh, bác sĩ chỉnh nha tháo dây, uốn cong lại hoặc chèn một dây mới, thường sử dụng dây cũ làm hướng dẫn. Dây mới này sẽ mạnh hơn một chút hoặc có cấu hình khác với dây cuối cùng, để tiếp tục di chuyển các răng. Mỗi lần bạn điều chỉnh, nha sĩ sẽ luồn một sợi dây hơi khác nhau để kéo hoặc đẩy răng theo một cách nhất định.

  Quá trình niềng răng thẩm mỹ - Ảnh 3
  Quá trình niềng răng thẩm mỹ

  8. Cuộc hẹn với nha sĩ

  Trong thời gian bạn đeo niềng răng, điều rất quan trọng là bạn phải tuân thủ các cuộc hẹn với nha sĩ. Các nha sĩ có thể giúp giữ cho răng của bạn sạch sẽ trong thời gian có thể rất khó chải. Giá đỡ và dây điện khiến bạn khó tiếp cận răng, nhưng nha sĩ và nhân viên vệ sinh đã được đào tạo về cách làm sạch xung quanh giá đỡ và có thể cung cấp các gợi ý giúp bạn làm sạch hiệu quả hơn.

  9. Hạn chế về chế độ ăn uống

  Niềng răng sẽ đi kèm với một số hạn chế về chế độ ăn uống. Đây là những điều rất quan trọng cần tuân theo. Nói chung các bác sĩ sẽ nói với bạn để tránh các loại thực phẩm dính và giòn, cũng như các loại trái cây cứng như táo. Mặc dù những miếng thức ăn cứng nhỏ có thể ổn, nhưng bất cứ thứ gì yêu cầu bạn phải cắn một miếng lớn vào thứ gì đó cứng có thể dẫn đến việc bật ra khỏi khung. Mặc dù những hạn chế này có vẻ không cần thiết, nhưng chúng thực sự nhằm đảm bảo rằng quá trình điều trị niềng răng của bạn diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng nhất có thể.

  Hạn chế về ăn uống trong quá trình niềng răng thẩm mỹ - Ảnh 4
  Hạn chế về ăn uống trong quá trình niềng răng thẩm mỹ

  Cách điều trị của mỗi người sẽ khác nhau một chút, nhưng quá trình niềng răng thẩm mỹ và chăm sóc nhìn chung là giống nhau. Trong thời gian này, điều quan trọng là bạn phải tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ,, đồng thời chăm sóc răng miệng đúng cách. Niềng răng thẩm mỹ có thể cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn, nhưng để chúng hoạt động tốt, bạn phải làm bạn một phần khi nói đến làm sạch và chăm sóc. Đừng quên theo dõi website để cập nhật các thông tin vô cùng bổ ích khác!

  >> Nguồn tham khảo:

Tags: