Polyp tử cung

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Polyp tử cung là bệnh gì? 2 Triệu chứng thường gặp 2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh polyp tử cung là gì? 2.2 Khi nào bạn cần gặp bác sĩ? 3 Nguyên nhân gây bệnh 3.1 Những nguyên nhân nào gây ra bệnh polyp tử […]

Đã cập nhật 3 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Polyp tử cung

Tìm hiểu chung

Polyp tử cung là bệnh gì?

Polyp tử cung hoặc polyp nội mạc tử cung là sự phát triển quá mức của tế bào lớp niêm mạc tử cung (còn gọi là nội mạc tử cung). Các polyp có hình tròn hoặc bầu dục và có kích thước từ vài mm (kích thước một hạt mè) đến một vài cm (kích thước một quả bóng gôn) hoặc lớn hơn. Mặc dù một số polyp là ung thư hoặc sẽ chuyển thành ung thư (polyp tiền ung thư), nhưng hầu hết polyp là lành tính. Đây là loại tăng sinh tế bào ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của phụ nữ và kinh nguyệt của họ.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh polyp tử cung là gì?

Các triệu chứng của bệnh polyp tử cung bao gồm:

 • Thời gian kinh nguyệt không thể đoán trước. Ví dụ, thời kỳ kinh nguyệt của bạn có thể kéo dài, xuất hiện thường xuyên hơn hoặc không thể đoán trước;
 • Chảy máu bất thường giữa các kỳ kinh nguyệt;
 • Cường kinh;
 • Xuất huyết âm đạo sau khi mãn kinh;
 • Khô âm đạo.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến bác sĩ để khám nếu có các dấu hiệu sau:

 • Âm đạo tiếp tục chảy máu sau khi mãn kinh;
 • Bạn thấy rỉ máu hoặc chảy máu giữa chu kỳ;
 • Bất kỳ bất thường nào khác sau thời kỳ hành kinh.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh polyp tử cung?

Nguyên nhân chính xác của bệnh polyp tử cung vẫn còn chưa rõ. Tuy nhiên, việc tăng lượng các yếu tố nội tiết tố chẳng hạn như estrogen có thể có vai trò gây ra bệnh. Polyp tử cung nhạy cảm với estrogen nên sẽ phát triển để đáp ứng lượng hormone tăng trên.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc bệnh polyp tử cung?

Polyp tử cung có ở phụ nữ với mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp hơn trong độ tuổi 40 và hiếm gặp ở phụ nữ dưới 20 tuổi. Đây là loại polyp thường phát triển trong giai đoạn tiền mãn kinh hay hậu mãn kinh. Bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh polyp tử cung?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh polyp tử cung bao gồm:

 • Tiền mãn kinh hoặc hậu mãn kinh;
 • Huyết áp cao;
 • Béo phì;
 • Điều trị ung thư vú bằng tamoxifen.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy  tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh polyp tử cung?

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về bệnh sử kinh nguyệt để biết chiều dài kỳ kinh và tính chu kỳ đều đặn của nó. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai hoặc có dịch tiết âm đạo bất thường, hãy cho bác sĩ biết.

Nếu nghi ngờ bạn bị polyp tử cung, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm sau:

 • Siêu âm qua âm đạo: thiết bị này phát ra sóng siêu âm, cho thấy hình ảnh bên trong tử cung;
 • Siêu âm bơm nước buồng tử cung: trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ bơm một chất lỏng vô trùng vào tử cung thông qua ống thông để làm tử cung sẽ mở rộng và cung cấp hình ảnh rõ ràng hơn về bất kỳ tăng trưởng trong khoang tử cung qua siêu âm;
 • Nội soi buồng tử cung: để chẩn đoán hoặc điều trị polyp tử cung. Trong thủ thuật này, bác sĩ đưa một máy quay dài, mảnh và có đèn đi vào âm đạo và cổ tử cung để kiểm tra bên trong tử cung. Bác sĩ đôi khi cũng kết hợp nội soi buồng tử cung với phẫu thuật để cắt bỏ các polyp;
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: bác sĩ sẽ sử dụng ống hút để thu thập các mẫu từ thành tử cung và gửi đến phòng thí nghiệm để xem có bất thường hay không;
 • Nạo: bác sĩ chỉ thực hiện thủ tục này trong phòng mổ, kết hợp cả chẩn đoán và điều trị polyp. Bác sĩ sẽ sử dụng que nạo để lấy mô từ thành tử cung và kiểm tra dưới kính hiển vi.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh polyp tử cung?

Nếu các polyp không gây ra bất kỳ triệu chứng nào thì không cần điều trị polyp tử cung. Mặt khác, nếu polyp gây chảy máu nặng trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc nghi ngờ có khả năng gây ung thư, bác sĩ sẽ loại bỏ nó. Đối với polyp tử cung, bác sĩ có thể khuyên bạn nên:

 • Dùng thuốc: bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc nội tiết tố trong đó có progestin hoặc thuốc đồng vận hormone gonadotropin để điều trị tạm thời. Những loại thuốc này giúp làm giảm các triệu chứng của polyp;
 • Phẫu thuật cắt bỏ bao gồm cả nội soi buồng tử cung và nạo: trong nội soi buồng tử cung, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ phẫu thuật qua âm đạo vào buồng tử cung để cắt bỏ bất kỳ polyp nào được tìm thấy. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ áp dụng kỹ thuật nạo để loại bỏ các polyp.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh polyp tử cung?

Để tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn và ngăn ngừa polyp tử cung, bạn có thể thực hiện chế độ ăn uống cân bằng dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của mình và thường xuyên khám phụ khoa. Bạn cần nhiều canxi hàng ngày để phát triển xương, cũng như cần lượng sắt để duy trì đủ lượng máu do bạn sẽ mất khoáng chất này trong thời kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng cần bổ sung một lượng calo thích hợp từ các loại thực phẩm lành mạnh để duy trì môi trường hợp lý nuôi dưỡng bào thai nếu bạn đang mang thai.

Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và lý tưởng với khẩu phần mỗi bữa ăn bao gồm nhiều loại trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Bạn nên cố gắng tránh chất béo bão hòa trong thịt đỏ, thực phẩm chiên và thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, thịt gà nướng, cá nướng và sữa ít chất béo sẽ làm giảm nguy cơ các vấn đề phức tạp về sức khỏe.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: