Polyp cổ tử cung

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Polyp cổ tử cung là bệnh gì? 2 Triệu chứng thường gặp 2.1 Các triệu chứng và dấu hiệu của polyp cổ tử cung là gì? 2.2 Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ? 3 Nguyên nhân gây bệnh 3.1 Nguyên nhân nào gây bệnh polyp cổ […]

Đã cập nhật 3 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Polyp cổ tử cung

Tìm hiểu chung

Polyp cổ tử cung là bệnh gì?

Polyp cổ tử cung là các khối u nhỏ, dài phát triển trên cổ tử cung (phần hẹp ở dưới cùng của tử cung kéo dài đến âm đạo). Cổ tử cung nối khoang tử cung và phần trên của âm đạo. Nó có chức năng như là lối đi cho tinh trùng để thụ tinh trứng và thụ thai. Khi mẹ bầu sinh con, cổ tử cung trở nên mỏng và rộng hơn để em bé có thể dễ dàng chui qua.

Polyp là cấu trúc dễ vỡ, phát triển từ cuống bắt nguồn từ bề mặt của cổ tử cung hoặc bên trong của ống cổ tử cung. Nếu bị polyp, bạn thường chỉ có một, hai hoăc nhiều nhất là ba khối u trên cổ tử cung.

Vậy polyp cổ tử cung có nguy hiểm không? Thật ra, các polyp cổ tử cung thường là lành tính hoặc không phải là tế bào ung thư. Hiếm khi ung thư cổ tử cung phát sinh từ các polyp. Hầu hết các loại ung thư cổ tử cung đều do HPV-nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục.

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng và dấu hiệu của polyp cổ tử cung là gì?

Có thể bạn sẽ không có các dấu hiệu và triệu chứng của polp cổ tử cung. Tuy nhiên, hãy khám bác sĩ phụ khoa ngay nếu bạn bị chảy máu âm đạo, có chất nhầy màu trắng/vàng hoặc chu kì kinh nặng bất thường.

Bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ nếu bị rách âm đạo hoặc chảy máu:

 • Sau khi quan hệ tình dục;
 • Giữa các kỳ kinh;
 • Sau khi thụt rửa;
 • Sau khi mãn kinh.

Một số dấu hiệu và triệu chứng được liệt kê ở trên, cũng có thể là dấu hiệu của ung thư. Trong một số ít trường hợp, bệnh polyp xuất hiện là biểu hiện giai đoạn sớm của ung thư cổ tử cung. Loại bỏ chúng có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị ung thư.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và hạn chế việc phải cấp cứu y tế. Vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây bệnh polyp cổ tử cung?

Cho đến bây giờ nguyên nhân gây ra bệnh polp cổ tử cung vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số giả thuyết cho rằng nguyên nhân gây ra bệnh là:

 • Tăng nồng độ estrogen;
 • Viêm cổ tử cung, âm đạo hoặc bệnh tử cung mạn tính;
 • Tắc mạch máu.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh polyps cổ tử cung?

Phụ nữ ở độ tuổi 40-50 có nhiều hơn 1 đứa con có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Nữ giới trước khi có kinh nguyệt hầu như không mắc bệnh này. Phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ bị bệnh polyp do sự gia tăng hormone estrogen.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh polyp cổ tử cung?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

 • Nồng độ estrogen cao. Mức độ estrogen tự nhiên dao động trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ. Mức estrogen của bạn sẽ cao nhất trong năm sinh đẻ, trong trường hợp mang thai và trong những tháng dẫn đến mãn kinh;
 • Viêm nhiễm. Cổ tử cung bị viêm, xuất hiện sưng đỏ, bị kích thích hoặc bị ăn mòn.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kĩ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh polyp cổ tử cung?

Nếu nghi ngờ bạn có thể gặp phải tình trạng này, bác sĩ sẽ cho bạn khám Sức Khoẻ và làm một số xét nghiệm khác như sinh thiết. Sinh thiết mô polyp được lấy và gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Kết quả thường cho thấy các tế bào polyp lành tính.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh polyp cổ tử cung?

Thông thường, các bác sĩ không loại bỏ polyp cổ tử cung trừ khi chúng gây ra các triệu chứng khó chịu. Loại bỏ polyp cổ tử cung là một thủ tục đơn giản, có thể thực hiện trong phòng khám và không cần dùng thuốc giảm đau. Các phương pháp để loại bỏ polyp cổ tử cung bao gồm:

 • Xoắn polyp ở đáy;
 • Gắn dây phẫu thuật quanh gốc của polyp và cắt đi;
 • Dùng vòng kẹp để tháo polyp.

Các phương pháp để phá hủy nền tảng của polyp bao gồm:

 • Sử dụng nitơ lỏng;
 • Xử lý đốt điện, trong đó bao gồm việc sử dụng kim điện nóng;
 • Phẫu thuật laser.

Bạn có thể cảm thấy đau nhẹ trong khi cắt bỏ và co thắt nhẹ đến trung bình trong vài giờ sau phẫu thuật cắt bỏ.  Có thể bạn sẽ thấy máu chảy ra từ âm đạo trong một hoặc hai ngày sau khi cắt bỏ.

Trong một số trường hợp, polyp hoặc các cuống polyp quá lớn không thể loại bỏ trong phòng khám của bác sĩ, bạn có thể cần phải phẫu thuật để cắt bỏ polyp cổ tử cung trong Bệnh Viện hoặc trung tâm phẫu thuật.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh polyp cổ tử cung?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Khám cổ tử cung thường xuyên giúp đảm bảo việc phát hiện sự tăng trưởng sớm của polyp;
 • Dùng đồ lót bằng cotton cho phép lưu thông không khí tốt, ngăn ngừa nhiệt và độ ẩm quá mức;
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục;
 • Đảm bảo khám sức khoẻ định kỳ và kiểm tra Pap.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tags: