Phương pháp Reggio Emilia là gì? Sự khác nhau giữa phương pháp Reggio Emilia và Montessori

Được phát triển bởi Loris Malaguzzi với mục tiêu giúp trẻ mầm non hoàn thiện kỹ năng và sự sáng tạo, phương pháp Reggio Emilia đã trở nên phổ biến và được áp dụng tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Cùng TheTips tìm hiểu phương pháp Reggio Emilia là gì và sự […]

Đã cập nhật 13 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Phương pháp Reggio Emilia là gì? Sự khác nhau giữa phương pháp Reggio Emilia và Montessori
 1. Được phát triển bởi Loris Malaguzzi với mục tiêu giúp trẻ mầm non hoàn thiện kỹ năng và sự sáng tạo, phương pháp Reggio Emilia đã trở nên phổ biến và được áp dụng tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Cùng TheTips tìm hiểu phương pháp Reggio Emilia là gì và sự khác nhau giữa phương pháp này và phương pháp Montessori qua bài viết sau.

  Phương pháp Reggio Emilia là gì?

  Phương pháp Reggio Emilia bắt nguồn từ tên của một thành phố ở Ý, được phát triển bởi nhà tâm lý học Loris Malaguzzi. Phương pháp này lấy trẻ em là trung tâm của việc giáo dục, tin rằng trẻ có khả năng thể hiện sự sáng tạo của mình theo nhiều cách khác nhau. Với phương pháp giáo dục này, trẻ tự do khám phá môi trường xung quanh trong không gian học tập mở, được khuyến khích đặt câu hỏi và khám phá để cảm nhận sự biến đổi không ngừng của thế giới và phát triển kỹ năng toàn diện.

  Phương pháp Reggio Emilia là gì?
  Phương pháp Reggio Emilia là gì? (Nguồn ISSP)

  Sự khác nhau giữa phương pháp Reggio Emilia và Montessori

  Mục tiêu giáo dục

  Phương pháp Reggio Emilia chú trọng vào tinh thần đội nhóm và sự cộng tác giữa các thành viên khi giải quyết vấn đề. Tập trung khả năng giúp trẻ có thể tự do đưa ra những ý tưởng bất ngờ và sáng tạo.

  Montessori thì chú trọng đến tính cá nhân độc lập, riêng biệt và dựa theo phương pháp mục tiêu đã đề ra để dự đoán kết quả.

  Phương pháp giáo dục

  Phương pháp Reggio Emilia luôn nhấn mạnh sự tương tác, học hỏi không ngừng và phương pháp giải quyết vấn đề của trẻ. Xây dựng môi trường học tập mở để trẻ thoải mái trải nghiệm và khám phá. Tạo điều kiện cho phụ huynh được tham gia vào và quan sát quá trình học tập của trẻ.

  Phương pháp giáo dục Montessori thì khá bài bản và chặt chẽ, chủ yếu dựa trên giáo trình được chuẩn bị sẵn. Tất cả thông tin và học liệu đều được giáo viên chuẩn bị sẵn và trẻ sẽ học tập qua các giáo án đã soạn sẵn đó.

  Chương trình học

  Reggio Emilia là chương trình học chú trọng xây dụng không gian để trẻ tự do khám phá và trải nghiệm vừa tương tác với học liệu vừa tương tác nhiều thành viên khác trong lớp học.

  Chương trình học Montessori thường tạo không gian yên tĩnh để trẻ có thể tập trung tối đa vào các hoạt động học tập với giáo trình, học liệu.

  Nguồn tham khảo: Phương pháp Reggio Emilia – Phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non hiện đại