Phương pháp Montessori là gì? Những ưu điểm của phương pháp Montessori

So với các phương pháp giáo dục truyền thống, Montessori là một trong những phương pháp giáo dục hàng đầu thế giới với những lợi ích nổi bật. Vậy phương pháp Montessori là gì? Phương pháp giáo dục này mang lại những lợi ích gì? Cùng tìm hiểu qua bài những kiến thức về phương […]

Đã cập nhật 12 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Phương pháp Montessori là gì? Những ưu điểm của phương pháp Montessori
 1. So với các phương pháp giáo dục truyền thống, Montessori là một trong những phương pháp giáo dục hàng đầu thế giới với những lợi ích nổi bật. Vậy phương pháp Montessori là gì? Phương pháp giáo dục này mang lại những lợi ích gì? Cùng tìm hiểu qua bài những kiến thức về phương pháp giáo dục Montessori qua bài viết sau từ TheTips.

  Phương pháp Montessori là gì?

  Montessori là triết lý giáo dục được đặt theo tên bà Maria Montessori, chuyên gia người Ý trong lĩnh vực triết học, nhân văn học, giáo dục học. Bàng cách xây dựng môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp với những giáo cụ học tập riêng biệt, phương pháp giáo dục này giúp thúc đẩy tiềm năng của trẻ, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

  Ưu điểm của phương pháp Montessori

  Tập trung giúp trẻ phát triển theo từng giai đoạn

  Chương trình giảng dạy theo phương pháp Montessori chủ yếu tập trung giúp trẻ phát triển theo từng giai đoạn trong độ tuổi 3 – 5 tuổi. Đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến các giai đoạn phát triển tiếp theo của trẻ và cũng là giai đoạn bé học hỏi, tiếp thu kiến thức tốt nhất.

  • Trẻ 3 tuổi sẽ được phát triển ngôn ngữ và nhận thức.
  • Trẻ 4 tuổi sẽ được làm quen với những kỹ năng vận động tinh và vận động thô.
  • Trẻ 5 tuổi sẽ được trải nghiệm các hoạt động ngoài trời như du lịch và giả ngoại.

  Khuyến khích việc chơi đùa, hợp tác ở trẻ

  Trong phương pháp Montessori, trẻ sẽ tự quyết định trình tự các hoạt động học tập và vui chơi của mình và không phụ thuộc quá nhiều vào giáo viên. Giáo viên chỉ có vai trò là người giám sát và người hướng dẫn của trẻ.

  Phương pháp Montessori khuyến khích việc chơi đùa, hợp tác
  Phương pháp Montessori khuyến khích việc chơi đùa, hợp tác (Nguồn: ISSP)

  Lấy trẻ làm trung tâm

  Trong phương pháp Montessori trẻ là trung tâm của việc giáo dục. Dựa vào khả năng và quá trình phát triển của trẻ mà chương trình giảng dạy sẽ được thiết kế phù hợp tạo điều kiện thuận lợi giúp trẻ phát triển toàn diện.

  Phương pháp Montessori lấy trẻ làm trung tâm
  Phương pháp Montessori lấy trẻ làm trung tâm của việc giáo dục (Nguồn: ISSP)

  Rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật và tự giác

  Trong chương trình giảng dạy của phương pháp giáo dục Montessori, tính kỷ luật rất được xem trọng. Trẻ có thể tự chọn thời gian tham gia, thực hiện việc mình yêu thích theo kế hoạch chi tiết sau khi được thầy cô hướng dẫn. Việc này sẽ giúp hình thành cho trẻ khả năng quản lý thời gian, tính kỷ luật, tự giác và chủ động trong các hoạt động thường ngày.

  Rèn luyện cho trẻ thói quen ngăn nắp, gọn gàng

  Trong phương pháp Montessori, khi hoàn thành các hoạt động học tập và vui chơi, trẻ sẽ được thầy cô hướng dẫn sắp xếp các đồ chơi và giáo cụ cẩn thận và ngăn nắp tại vị trí ban đầu, giúp hình thành thói quen sắp xếp đồ đạc trật tự, ngăn nắp cho trẻ.

  Giúp trẻ có cơ hội trải nghiệm môi trường xung quanh

  Với phương pháp Montessori, trẻ sẽ được học tập trải nghiệm thế giới xung quanh theo cách riêng của mình. Cụ thể, giáo viên trong lớp sẽ chỉ hướng dẫn trẻ hoàn thành nội dung bài học và hỗ trợ trẻ giải quyết các vấn đề khó khăn chứ không can thiệp vào quyết định và hành động của trẻ.

  Phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ có cơ hội trải nghiệm môi trường xung quanh
  Phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ có cơ hội trải nghiệm môi trường xung quanh (Nguồn: ISSP)

  Khơi gợi cảm hứng sáng tạo cho trẻ

  Việc trẻ được phép lựa chọn và thực hiện các hoạt động theo cách riêng của mình sẽ giúp khơi gợi sự tò mò và tính sáng tạo nơi trẻ. Hơn nữa, việc tiếp xúc với nhiều nền văn hóa và môi trường khác nhau sẽ giúp trẻ sẽ mở rộng tư duy của mình về thế giới và mở ra nhiều hướng suy nghĩ khác nhau trong một vấn đề.

  Phương pháp giáo dục Montessori khơi gợi cảm hứng sáng tạo cho trẻ
  Phương pháp giáo dục Montessori khơi gợi cảm hứng sáng tạo cho trẻ (Nguồn: ISSP)

  Nguồn tham khảo: Phương pháp Montessori – Những kiến thức cha mẹ nên biết