Các phương pháp dạy con thông minh và có tính tự lập khi còn bé

Để con mình trở thành người thông minh, tài giỏi và có khả năng tự lập là mong muốn của hầy hết cha mẹ. Vì thế các phương pháp dạy con thông minh từ bé luôn được các cha mẹ quan tâm tìm hiểu. Cùng TheTips tìm hiểu những phương pháp dạy con thông minh và có […]

Đã cập nhật 21 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Các phương pháp dạy con thông minh và có tính tự lập khi còn bé
 1. Để con mình trở thành người thông minh, tài giỏi và có khả năng tự lập là mong muốn của hầy hết cha mẹ. Vì thế các phương pháp dạy con thông minh từ bé luôn được các cha mẹ quan tâm tìm hiểu. Cùng TheTips tìm hiểu những phương pháp dạy con thông minh và có tự lập khi còn bé qua bài viết sau.

  Trò chuyện thường xuyên với trẻ

  Trẻ sẽ được củng cố khả năng giao tiếp và ngôn ngữ khi có cha mẹ thường xuyên trò chuyện cùng. Qua cuộc hội thoại còn giúp hoạt động trí tuệ của trẻ trở nên linh hoạt và nhanh nhạy hơn. Giao tiếp còn là yếu tố giúp kết nối tình cảm giữa phụ huynh và con cái, mang lại cho trẻ cảm giác đượcthương yêu, tôn trọng và từ đó trẻ có sự tự tin cho mình. bố mẹ nên thường xuyên áp dụng phương pháp dạy con thông minh này.

  Trò chuyện với trẻ thường xuyên
  Trò chuyện với trẻ thường xuyên

  Tương tác và chơi với trẻ

  Theo các nghiên cứu khoa học, những đứa trẻ thường xuyên được ôm ấp, yêu thương và chơi đùa cùng bố mẹ thì não bộ có sự phát triển tốt hơn. Những sự tương tác này còn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc, giúp con cảm thấy được yêu thương, vui vẻ. Đây còn là nền tảng giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy.

  Tương tác và chơi với trẻ
  Tương tác và chơi với trẻ

  Đọc sách cho trẻ nghe

  Một trong các phương pháp dạy con thông minh mà cha mẹ không nên bỏ qua là hãy đọc sách cho trẻ nghe. Việc này nên bắt đầu từ sớm, ngay cả khi trẻ chưa hiểu được từ ngữ. Vi đây là bước nền tảng giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và hình thành niềm sự thích thú đối với sách. Khi đọc sách cho con nghe, để giúp trẻ phát triển sự tưởng tượng và suy luận, các phụ huynh hãy đặt cho con một số câu hỏi liên quan đến nội dung, nhân vật như khi gặp tình huống này con sẽ làm gì, chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nhỉ theo con thì sao … Qua đó, trẻ sẽ học tốt ở trường, có khả năng tự học và đạt được nhiều thành công sau này. 

  Đọc sách cho trẻ nghe
  Đọc sách cho trẻ nghe

  Khuyến khích trẻ tập thể dục

  Không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà các hoạt động thể dục thể thao với các bài tập đơn giản còn giúp trẻ phát triển trí thông minh. Cụ thể, các bài tập vận động sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não, tái tạo tế bào não. Từ đó giúp tăng cường hoạt động não bộ, tinh thần minh mẫn, lạc quan hơn. Vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích con trẻ thường xuyên vận động, rèn luyện thể dục, thể thao. Cha mẹ có thể cùng con đi bộ, tập các bài vận động đơn giản, chơi đùa ngoài trời cùng con… Việc này sẽ giúp con cảm thấy thích thú với các hoạt động thể chất hơn.

  Khuyến khích trẻ tập thể dục
  Khuyến khích trẻ tập thể dục

  Nguồn: Những phương pháp dạy con thông minh và tự lập khi còn nhỏ